6 loại thực phẩm gây dậy thì sớm cho trẻ, cha mẹ thương con nên cho bé tránh xa

Những thực phẩm dưới đây khi ăn vào sẽ kích thích hormone của trẻ phát triển, dẫn đến tình trạng dậy thì sớm không tốt cho trẻ.

Dậy thì sớm dẫn đến nhiều hệ lụy về sớm khỏe và tâm lý của trẻ. Do đó, cha mẹ cần kiểm soát vấn đề này bắt đầu từ chế độ dinh dưỡng nhé!

1. Đồ ăn nhiều muối gây dậy thì sớm cho trẻ

Các loại đồ ăn nhiều muối là thực phẩm hàng đầu trong danh sách có thể gây dậy thì sớm cho trẻ. Chúng làm tăng trưởng hormone sản sinh ra chất neurokinin B – một chất gây dậy thì sớm ở trẻ.

day thi som

Ngoài ra, trong đồ ăn chứa nhiều muối còn có nhiều nitri- một chất gây bệnh tim mạch, cao huyết áp…không tốt đối với cơ thể của trẻ nhỏ.

2. Thịt gia cầm ở vùng cổ

Theo các chuyên gi dinh dưỡng, thành phần của thịt ở vùng cổ gia cầm như gà, ngan,ngỗng… thường có chứa nhiều thuốc tăng trọng trong quá trình ăn uống. Những chất này sẽ tích tụ trong cơ thể, dễ dẫn đến tình trạng dậy thì sớm. Chính vì thế, mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều loại thịt này để tránh nguy cơ dậy thì sớm, ảnh hưởng đến tâm sinh lý.

3. Rau củ quả trái mùa dễ dẫn đến dậy thì sớm

Thực phẩm trái mùa thường được bảo quản và duy trì bằng các loại hóa chất, trong đó có chất kích thích tăng trưởng, chất bảo quản… Khi trẻ nạp quá nhiều thực phẩm dạng này, hormone tăng trưởng cũng sẽ bị ảnh hưởng.

day thi som

 

4. Các loại thực phẩm chiên rán

Gà rán, khoai tây chiên, phô mai chiên… đều là những thực phẩm chiên rán không tốt cho sức khỏe nhưng lại được các bạn nhỏ vô cùng yêu thích. Tuy nhiên, khi nấu chúng ở nhiệt độ cao, các dinh dưỡng sẽ bị biến đổi chất, khi trẻ ăn vào có thể gây rối loạn nội tiết và tăng trưởng hormone nhanh chóng.

5. Thực phẩm đóng hộp

Thành phần dinh dưỡng của các sản phẩm đóng hộp phần lớn đều có các chất tạo màu, tạo hương liệu, đặc biệt là các chất bảo quản. Những loại hóa chất này đều tương tự như hormone giới tính. Tại các nước châu Âu, chất tạo màu htalanats hiện đã bị cấm sử dụng do nếu sử dụng ở hàm lượng cao sẽ có tác dụng như hocmone giới tính, dẫn đến hiện tượng dậy thì sớm.

day thi som

 

 

6. Món ăn từ nội tạng động vật

Những món ăn từ nội tạng động vật chứa nhiều chất béo. Nên nếu bạn cho trẻ ăn nhiều món ăn chứa nội tạng động vật trẻ sẽ dễ bị béo phì, tăng cân và mắc các bệnh như mỡ nhiễm máu, gan nhiễm mỡ…

Ngoài ra, các món ăn từ nội tạng động vật cũng tạo nên hiện tượng dậy thì sớm  ở trẻ. Vì vậy, các bà mẹ nên hạn chế cho con em mình ăn nhiều món ăn từ nội tạng động vật.

Để tâm sinh lý và cơ thể con phát triển với đúng độ tuổi, cha mẹ cần chú ý tới chế độ ăn uống, các thực phẩm trẻ nạp vào cơ thể. Bởi vì, dinh dưỡng quyết định phần lớn việc kích thích hormone tăng trưởng của trẻ. Ngoài ra, hãy chú ý tới khuyến cáo độ tuổi nên sử dụng ở các bao bì sản phẩm để cân nhắc cho con sử dụng các mẹ nhé!

Nguồn : bau.vn