6 loại thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn để chống trào ngược dạ dày

Các thực phẩm có chứa chất béo hoặc acid có thể là nguyên nhân dẫn đến trào ngược acid. Vậy làm thế nào để chống trào ngược dạ dày, chế độ sinh hoạt như thế nào?

Bên cạnh kế hoạch ăn uống hợp lý, bạn cần tuân thủ chế độ sinh hoạt khoa học để chống trào ngược dạ dày. Sau đây, Bau.vn sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng và bệnh trào ngược dạ dày

Tình trạng trào ngược axit xảy ra khi có axit trào ngược từ dạ dày vào thực quản. Điều này có thể gây ra các triệu chứng phiền toái, chẳng hạn như chứng ợ nóng. Lý do là bởi cơ vòng thực quản dưới (LES) bị suy yếu hoặc tổn thương. Bình thường, cơ vòng thực quản dưới (LES) sẽ đóng lại để ngăn thức ăn trong dạ dày di chuyển lên thực quản.

chong trao nguoc da day

Thực phẩm đưa vào cơ thể gây ảnh hưởng đến lượng axit mà dạ dày tạo ra. Ăn đúng loại thực phẩm là chìa khóa tốt để kiểm soát trào ngược axit hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Chế độ ăn để chống trào ngược dạ dày

1. Rau

Rau thuộc nhóm thực phẩm có chứa ít chất béo và đường tự nhiên, và chúng giúp giảm axit trong dạ dày. Các lựa chọn tốt bao gồm đậu xanh, bông cải xanh, măng tây, súp lơ trắng, rau lá xanh, khoai tây và dưa chuột.

chong trao nguoc da day

2. Bột yến mạch chống trào ngược dạ dày

Bột yến mạch món ăn ưa chuộng trong bữa sáng. Bột yến mạch thuộc loại ngũ cốc nguyên hạt và là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Chế độ ăn giàu chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ trào ngược axit. Các lựa chọn thực phẩm chứa chất xơ khác bao gồm: bánh mì nguyên hạt và gạo nguyên hạt.

3. Lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng cũng là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng lòng đỏ trứng, vì thành phần có nhiều chất béo và có thể gây ra các triệu chứng trào ngược.

chong trao nguoc da day

4. Thịt nạc và hải sản chống trào ngược dạ dày

Các loại thịt nạc, chẳng hạn như: thịt gà, gà tây, cá và hải sản, ít chất béo sẽ giúp giảm các triệu chứng của trào ngược axit. Bạn có thể sử dụng những loại thực phẩm này chế biến bằng các phương pháp nướng, luộc….

5. Các loại trái nhàu

Trái cây không phải cam, bao gồm: dưa, chuối, táo và lê, ít gây ra các triệu chứng trào ngược hơn trái cây có tính axit.

chong trao nguoc da day

6. Nguồn chất béo lành mạnh chống trào ngược dạ dày

Các nguồn chất béo lành mạnh bao gồm: quả bơ, quả óc chó, hạt lanh, dầu ô liu, dầu mè và dầu hướng dương. Giảm lượng chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và thay thế chúng bằng những chất béo không bão hòa lành mạnh hơn.

Lưu ý

Bên cạnh việc lập kế hoạch cụ thể về chế độ ăn uống cho những người trào ngược acid thì việc thay đổi lối sống có vai trò khá quan trọng để cải thiện tình trạng này. Một số cách giúp thay đổi lối sống có thể được áp dụng thực hiện:

  • Sử dụng các loại thuốc kháng axit và các loại thuốc khác nhằm mục tiêu làm giảm sản xuất axit. (Lạm dụng quá mức có thể gây ra tác dụng phụ tiêu cực.)
  • Duy trì cân nặng hợp lý. Nhai kẹo cao su không có hương bạc hà hoặc bạc hà.
  • Tránh uống rượu, bỏ thuốc lá.
  • Không nên ăn quá nhiều và ăn chậm. Bạn nên giữ tư thế của cơ thể thẳng đứng ít nhất hai giờ sau khi ăn.
  • Tránh mặc quần áo chật.
  • Không ăn thêm thức ăn trong ba đến bốn giờ trước khi đi ngủ.
  • Nâng cao đầu giường c để giảm các triệu chứng trào ngược khi ngủ.

Việc áp dụng một chế độ ăn khoa học sẽ giúp cải thiện tình trạng trào ngược axit được đáng kể. Do đó, bạn nên có một thái độ tích cực để thực hiện kế hoạch này một cách khoa học, giúp tình trạng bệnh thuyên giảm.

Nguồn : bau.vn