6 lưu ý khi bổ sung vitamin tổng hợp mẹ bầu nhất định phải nhớ

Việc bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu là một cách để chắc chắn mẹ bầu không bỏ sót bất kỳ dưỡng chất cần thiết nào cho mẹ và bé.

1. Khi nào cần bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu?

Những sản phẩm vitamin tổng hợp có thể được bổ sung vào trước, trong hoặc sau thai kỳ, khi cơ thể mẹ đứng trước những nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng hoăc cần chuẩn bị cho việc mang thai và nuôi dưỡng bé sơ sinh.

Hợp lý nhất, mẹ nên bổ sung viên vitamin từ trước khi mang thai và có thể tiếp tục duy trì việc uống vitamin trong suốt thai kỳ và duy trì đến tận khi cho con bú, vì đây đều là những giai đoạn quan trọng cần bổ sung nhiều dinh dưỡng và có thể chế độ ăn hàng ngày bà bầu không thể đáp ứng toàn bộ.

vitamin tổng hợp

2. Mẹ bầu bắt buộc phải bổ sung axit folic trước khi mang thai

Axit folic (vitamin B9) là một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh.

Tình trạng thiếu chất này có thể gây “khiếm khuyết” ống thần kinh mà biểu hiện là nứt đốt sống, vô sọ, thoát vị não… và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch… Những dị tật này xảy ra ngay từ ngày thứ 28 của thai kỳ, ở thời điểm ống thần kinh được hình thành.  Axít folic sẽ giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Vì vậy, phụ nữ có thai được khuyên . Không chỉ cần được bổ sung từ trước khi mang thai, mẹ nên tiếp tục duy trì bổ sung 400mcg axit folic trong tối thiểu 12 tuần đầu thai kỳ.

Mẹ bầu có thể uống axit folic đơn chất hoặc chỉ cần dùng những loại  có chứa thành phần axit folic với hàm lượng từ 400 – 600 mcg là phù hợp. Hơn nữa vitamin cho bà bầu cũng cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng dễ bị thiếu hụt trong những tuần đầu thai kỳ.

3. Không nên uống sắt và canxi cùng lúc

Sắt và canxi đều rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, họ đặc biệt cần bổ sung nhiều sắt để tạo máu vì khi lâm bồn thường mất một lượng máu đáng kể. Nếu thiếu máu nghiêm trọng, có thể sẽ khiến bạn trở nên vô sinh ngay sau khi sinh em bé đầu tiên.

Các bà bầu nên uống canxi trong khoảng thời gian từ trước lúc đi ngủ tới sáng sớm hôm sau và uống sắt vào buổi chiều. Mặc dù thông tin này được các nước tiên tiến phổ biến đã lâu nhưng tại Việt Nam, cho tới nay, hầu hết các bà bầu vẫn uống chung hai thành phần kể trên cùng thời điểm trong cùng 1 loại vitamin tổng hợp.

4. Cần bổ sung đầy đủ canxi

vitamin tổng hợp

Trong thời kỳ mang bầu, chị em thường được rỉ tai phải nạp đủ lượng canxi cần thiết để khi sinh ra bé được cứng cáp, tuy nhiên, việc bổ sung canxi đối với từng cơ thể bà bầu khác nhau là khác nhau.

Hơn nữa các mẹ cũng chưa biết là trong viên vitamin tổng hợp thông thường có chứa cả sắt và khoảng 400-600mg canxi thì lượng canxi này quá ít so với yêu cầu của cơ thể mẹ khi mang thai. Tại Việt Nam, phụ nữ mang thai được khuyến cáo cần từ 800 – 1,500 mg canxi/ ngày tùy theo từng giai đoạn (3 tháng đầu cần khoảng 800mg canxi/ ngày, 3 tháng giữa là 1200 mg/ngày và 3 tháng cuối đến sau sinh là 1,500 mg/ngày) dựa theo nhu cầu phát triển của thai nhi. Liều tối đa mỗi ngày không quá 2,500 mg.

5. Cần bổ sung đầy đủ vitamin A trong suốt thai kỳ

vitamin tổng hợp

Cùng như các loại vitamin khoáng chất khác, vitamin A có vai trò quan trọng  đối với sự phát triển của thai nhi. Vitamin A góp phần vào sự phát triển các cơ quan bao gồm tim, thận, phổi, xương và mắt của thai nhi. Vitamin A cũng có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo lành mạnh.

Tuy vậy hiện nay, nhiều bà bầu tin rằng không nên bổ sung vitamin A trong thai kỳ vì sẽ làm con bị dị tật là điều hoàn toàn sai lầm. Vitamin A chỉ ảnh hưởng xấu đến thai chỉ trong trường hợp dùng quá nhiều.

6. Chú ý đến thành phần, nguyên liệu và nguồn gốc

Khi lựa chọn vitamin tổng hợp, mẹ bầu ít khi chú ý đến phần nguyên liệu, tuy nhiên đây lại là một trong những điều cần lưu ý để chọn được loại viên uống tổng hợp tốt và phù hợp nhất cho từng bà bầu.

Ví dụ nếu như người có cơ địa hay dị ứng, mẫn cảm khi mang bầu lại càng cần phải cẩn trọng hơn. Tốt nhất nên lựa chọn các sản phẩm viên uống tổng hợp trên nhãn ghi rõ: Không chứa các chất gây dị ứng (Allergen Pree) có trong một số loại thực phẩm như đậu nành, sữa, trứng, cá, các loại hạt, ngũ cốc Hay như khi chọn viên uống bổ sung canxi, cần chọn các loại canxi hữu cơ có nguồn gốc thực vật sẽ không gây nóng, táo bón. Hơn nữa canxi hữu cơ cũng là loại canxi dễ hấp thụ nhất, tốt nhất dành cho bà bầu.

 

Nguồn : bau.vn