6 thói quen chi tiêu khiến bạn sớm phá sản, đặc biệt là lý do đầu tiên

Có những thói quen chi tiêu hàng ngày đang âm thầm bào mòn ví tiền, đẩy bạn vào cảnh túng thiếu mà có thể bạn không hề nhận ra.

Vậy đâu là những thói quen chi tiêu xấu cần tránh xa để không sớm túng quẫn, phá sản đến nơi?

6 thói quen chi tiêu khiến bạn sớm phá sản

1. Khoe tài sản hoặc công khai về thu nhập lên mạng xã hội

Cho dù bạn là ai, sở hữu số tài sản khổng lồ hay thu nhập cao đến đâu, đừng dại công khai tình trạng của mình cho quá nhiều người, nhất là trên mạng xã hội. Mạng xã hội là con dao 2 lưỡi. Vừa là nơi kết nối, chia sẻ với những người thân quen vừa tiềm ẩn những người thích soi mói, tọc mạch và hay ghen tị.

Khoe tài sản hoặc công khai về thu nhập đồng nghĩa với lời mời gọi cho những đối tượng xấu bước chân vào thế giới riêng của bạn. Có người sẽ kết bạn với bạn chỉ vì tiền, có người sẽ còn có những ý định khác xấu xa hơn.

2. Mua sắm khi tâm trạng bất ổn

Nhiều người chọn cách mua sắm, tiêu tiền mỗi khi buồn như một cách để giải tỏa tâm trạng. Song đó là con đường dẫn bạn đến với cảnh túng thiếu nhanh nhất. Bởi lẽ khi cảm thấy chán nản bạn dễ bị cám dỗ chi tiêu nhiều hơn mức dự kiến.

Ngoài mua sắm vẫn có nhiều cách khác giúp bạn giải tỏa cảm xúc, cảm thấy vui vẻ hơn mà không cần phải tốn kém. Bạn có thể đọc sách, nấu ăn, trồng cây, nuôi thú cưng, đi chơi với bạn bè hoặc chỉ đơn giản là ngủ một giấc, nạp lại năng lượng.

3. Mơ hồ về tiền bạc

Nếu bạn là một người trẻ vừa ra trường, đi làm chưa được bao lâu, việc mơ hồ về tiền bạc không có gì quá lo ngại. Nhưng nếu bạn đã cận kề tuổi 30, vẫn còn chưa có mục tiêu tài chính cụ thể, không có kế hoạch quản lý chi tiêu và tiết kiệm, sớm thôi bạn sẽ rơi vào cảnh nghèo túng. Bởi lẽ nếu không biết quản lý chi tiêu, không có mục tiêu dài hạn – ngắn hạn cho tiền bạc, bạn dễ bị cuốn vào những cuộc vui bất tận, những khoản chi không cần thiết.

4. Rót tiền cho những thứ không bao giờ đụng đến

Sai lầm nghiêm trọng nhất trong thói quen chi tiêu đó là rót tiền cho những thứ bạn không cần. Cho dù món đồ bạn mua có công dụng xịn xò, giá rẻ đến đâu, hãy luôn nhớ chi tiền cho những thứ không cần thiết thì 1 đồng cũng là lãng phí. Khoản tiền nhỏ mỗi lần mua sắm “u mê” này nếu cộng dồn lại có thể là cả một số tiền lớn, đủ để bạn sở hữu thứ khác giá trị hơn rất nhiều.

5. Cho người không đáng tin vay tiền

thoi quen chi tieu

Tiền nong là vấn đề có thể giết chết bất cứ mối quan hệ nào nếu không cẩn trọng. Dù người vay tiền là bạn bè hay người thân trong gia đình nhưng bạn không mấy tin tưởng, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa tiền cho họ. Cả nể không chỉ khiến bạn mất tiền mà còn có thể mất luôn bạn.

6. Đầu tư nhiều hơn khả năng cho phép

thoi quen chi tieu

Muốn giàu có, ngoài tiết kiệm thì còn phải biết đầu tư. Song, trước khi rót tiền vào một cuộc đầu tư có vẻ dễ ăn nào đó, bạn hãy luôn cân nhắc đến rủi ro của nó. Mọi khoản đầu tư đều có một mức độ rủi ro nhất định và bạn nên chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với tình huống xấu nhất. Đừng đầu tư số tiền lớn hơn khả năng, có thể làm tổn hại đến tài chính của bạn trong trường hợp thua lỗ.

Nguồn : bau.vn