6 thói quen tưởng là có ích nhưng hóa ra lại gây hại cực kỳ

Có một số thói quen hàng ngày của chúng ta tưởng như có ích nhưng thực chất đang gây hại, cần kiểm soát ngay trước khi quá muộn!

Cùng tìm hiểu ngay một số thói quen gây hại cho sức khỏe trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

6 thói quen gây hại cho sức khỏe cần thay đổi ngay trước khi quá muộn

1. Uống 8 cốc nước mỗi ngày

Hàng ngày, chúng ta đều nghe được vô số những lời khuyên cho sức khỏe. Tuy nhiên trong số đó có những lời khuyên không hề chính xác, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe nếu như được bạn lặp đi lặp lại như một thói quen. Mặc dù nước là một thứ vô cùng quan trọng giúp chúng ta duy trì sự sống, thế nhưng lời khuyên nên uống 8 cốc nước mỗi ngày là không đúng. Theo như khuyến cáo, bạn chỉ nên uống 2 lít nước mỗi ngày, điều đó đồng nghĩa với việc bạn cần một lượng lượng nhỏ hơn hoặc lớn hơn 8 cốc nước.

2. Sử dụng bông ngoáy tai là thói quen gây hại đến sức khỏe

Việc sử dụng bông ngoáy tai có thể khiến bạn gặp phải khá nhiều rủi ro. Nhiều người đã hỏng thính lực vì ngoáy tai quá sâu và chọc thẳng vào màng nhĩ. Bên cạnh đó, bạn cũng gặp phải một số biến chứng nguy hiểm khác như mất vị giác, buồn nôn… Ngoài ra, ráy tai có tác dụng ngăn chặn bụi bẩn đi sâu vào trong tai, giúp bảo vệ đôi tai của bạn.

3. Ăn nhiều cà rốt giúp mắt sáng và nhìn được trong đêm

Chúng ta thường nghe về công dụng của cà rốt thật tốt cho sức khỏe đôi mặt. Quả thực vậy nhưng ăn nhiều không hẳn sẽ giúp đôi mắt sáng hơn. Nhưng thông tin về việc ăn nhiều cà rốt giúp nhìn được trong đêm là không đúng sự thật. Trong cà rốt còn có chứa chất beta-carotene, vậy nên ăn nhiều cà rốt sẽ khiến làn da của bạn bị đổi sắc tố gây mất thẩm mỹ. Vì vậy bạn chỉ nên ăn cà rốt với số lượng vừa phải, có lợi cho sức khỏe mà thôi.

4. Đánh răng ngay sau khi ăn

thoi quen gay hai

Đánh răng trước khi đi ngủ và sáng hôm sau thức dậy là lời khuyên của các nha sĩ mà chúng ta thường tuân thủ theo. Thế nhưng, có một số người lai có thói quen đánh răng ngay sau khi ăn. Điều này không những có lợi mà còn gây hại cho sức khỏe. Đây là một thói quen không tốt mà bạn không nên tạo chúng thành thói quen. Bởi vì sau khi ăn xong, men răng lúc này rất dễ bị tổn thương. Hơn nữa, khi bạn ăn những đồ ăn, nước uống có hàm lượng acid cao thì điều này còn gây hại hơn. Tốt nhất bạn nên chờ khoảng nửa tiếng sau.

5. Thức đêm và ngủ bù – thói quen gây hại

Chúng ta được khuyến cáo cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta thường không có kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý. Nếu thì ngủ sẽ khiến cơ thể bị suy nhược thì ngủ quá nhiều sẽ gây hại đến hệ thần kinh hay gặp một số vấn đề về tâm lý. Bạn nên nhớ rằng giấc ngủ là không thể bù nên việc ngủ bù của bạn sẽ chẳng có ý nghĩa gì cả.

6. Quá lạm dụng kem chống nắng

thoi quen gay hai

Kem chống nắng có công dụng giúp bảo vệ làn da khỏi những tác hại của UV gây ra. Thế nhưng, bạn chỉ nên sử dụng chúng ở mức độ vừa đủ và an toàn đối với làn da. Việc quá lạm dụng kem chống nắng sẽ khiến làn da của bạn thiếu đi vitamin D, vì trong ánh nắng mặt trời còn chứa hàm lượng vitamin D rất có lợi. Do đó, bạn nên để làn da của mình được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tự nhiên trong khoảng 10 – 15 mỗi ngày là tốt nhất.

Nguồn : bau.vn