6 thực phẩm tác động đến nước ối, mẹ cần hạn chế tránh ảnh hưởng đến thai nhi

Nước ối là môi trường để thai nhi duy trì sự sống. Nếu nước ối đục sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy dù thích đến mấy mẹ bầu cũng nên tránh xa những loại thực phẩm này.

Các thực phẩm hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến nước ối của mẹ bầu. Do đó, mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng những thực phẩm nạp  vào cơ thể để nước ối được trong, tạo môi trường tốt cho thai nhi phát triển.

1. Thực phẩm nhiều muối ảnh hưởng đến nước ối

Cơ thể phụ nữ tích trữ nhiều nước khi mang thai. Điều này có thể dẫn tới tình trạng mẹ bầu thích ăn mặn hơn bình thường. Thế nhưng mẹ bầu cần lưu ý, nạp nhiều muối vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ phù nề, ứ nước, tăng huyết áp.

nuoc oi

Ngoài ra, ăn mặn cũng khiến mẹ bầu dễ bị nhiễm độc thai nghén, buồn bực hay mắc bệnh tim,… Đồ ăn mặn cũng khiến nước ối đục và cạn dần.

2. Các loại thực phẩm lợi tiểu

Mẹ bầu cần bổ sung nhiều nước hơn trong suốt thời kỳ mang thai. Nước không chỉ giúp cơ thể mẹ bầu khỏe mạnh mà còn giúp duy trì lượng ối cần thiết.

Tuy nhiên, mẹ bầu nên tránh sử dụng những loại thảo dược, thực phẩm có tác dụng lợi tiểu. Những thực phẩm này sẽ làm cạn dần ối và gây bất lợi cho thai nhi.

3. Đồ cay, đồ đóng hộp, chiên rán ảnh hưởng đến nước ối

Trong thực phẩm chiên rán, thực phẩm có nhiều gia vị cay, thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất làm ảnh hưởng đến tế bào thần kinh của thai nhi. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều, chúng có thể tích tụ lại trong cơ thể và gây ra bệnh về gan, thận, tuần hoàn máu, mỡ máu cao, tiền sản giật. Bên cạnh đó, mẹ bầu thường xuyên ăn những thực phẩm này cũng làm tăng nguy cơ đục ối và cạn ối.

nuoc oi

 

4. Thực phẩm muối chua

Những thực phẩm muối chua như môn chua, cà pháo muối, dưa cải muối,… có lượng muối và chất nitrit cao, vừa có hại cho sức khỏe vừa khiến nước ối không còn là môi trường an toàn để thai nhi phát triển.

Mẹ bầu nên hạn chế ăn những thực phẩm này nếu không muốn ảnh hưởng đến chất lượng ối và quá trình phát triển thể chất và trí não của con.

5. Đồ uống có chứa cồn và caffeine

Các đồ uống có cồn như rượu, bia hay chứa caffeine như trà, cà phê… đều không tốt với sức khỏe người thường. Đặc biệt, trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu tốt nhất nên tránh xa những loại đồ uống này. Bởi, nó có tác động mạnh tới thai nhi, khiến nước ối đục, nhiễm độc, giảm sút và làm con gặp nguy hiểm.

nuoc oi

Thay vào đó, mẹ bầu nên uống những loại nước có lợi cho sức khỏe như nước trái cây tươi, nước dừa, nước mía… để ối có đủ nước và trong hơn.

6. Thực phẩm có nhiều đường, nhiều calo ảnh hưởng đến nước ối

Việc bổ sung các chất dinh dưỡng rất quan trọng mới mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần phải kiểm soát được cân nặng của bản thân. Với các món ăn chứa nhiều đường và calo thì không chỉ làm tăng cân mà còn là nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ, phát triển gan nhiễm mỡ, phá vỡ sự cân bằng của nước ối.

Nước ối được coi là môi trường để nuôi dưỡng thai nhi, giúp chúng phát triển khỏe mạnh. Vì thế, các mẹ cố gắng chú ý đến những thực phẩm nạp vào cơ thể để con được phát triển thuận lợi nhất.

Nguồn : bau.vn