Chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu mà còn là tiền đề quan trọng để ngăn ngừa nguy cơ dị tật thai nhi. Tăng cường 6 loại thực phẩm dưới đây trong khẩu phần ăn mỗi ngày của mẹ sẽ góp phần giảm thiểu tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ khi sinh ra. Cùng tham khảo 6 loại thực phẩm quen thuộc này nhé.
1. Trứng giúp phòng ngựa dị tật thai nhi
Trong trứng chứa một lượng nhỏ hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ trong quá trình mang thai. Ví dụ như calo, protein, chất béo… Ngoài ra, trứng còn có nhiều dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển xương và não bộ của thai nhi. Đó là choline, omega-3, kẽm, canxi, vitamin D…
Đặc biệt, choline rất tốt để ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh. Đồng thời nó giúp suy giảm chức năng não ở thai nhi nếu mẹ bầu nạp đầy đủ trong quá trình mang thai.
2. Các loại hoa quả họ cam, quýt
Những lợi ích tuyệt vời của cam, quýt mang đến cho mẹ bầu phải kể đến đó là: giảm triệu chứng ốm nghén, bổ sung nước, vitamin C. Đặc biệt là ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Cam, quýt giàu vitamin C. Loại quả này hỗ trợ mẹ bầu dễ dàng hấp thụ chất sắt, tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời nó giúp làm đẹp da trong thời kỳ mang thai.
Mẹ bầu không phải lo lắng rằng ăn nhiều cam quýt sẽ gây tiểu đường thai kỳ. Hàm lượng đường trong cam, quýt ở mức thấp, tuyệt đối an toàn.
3. Các loại thịt đỏ giúp phòng ngừa dị tật thai nhi
Thịt đỏ bao gồm thịt bò và thịt lợn nạc. Vì có chứa hàm lượng sắt lớn nên phụ nữ mang thai bổ sung thịt đỏ trong thực đơn ăn uống sẽ hạn chế nguy cơ thiếu máu. Đồng thời tăng sức đề kháng, tránh bệnh tật và nhiễm khuẩn.
Hơn nữa, hàm lượng protein, B6, B12, kẽm, colin trong thịt đỏ sẽ hỗ trợ quá trình phát triển não bộ và sự phát triển tổng thể của thai nhi. Lưu ý: Khi ăn thịt đỏ cần nấu chín kỹ và chia lượng thịt trong khẩu phần ăn hằng ngày thật khoa học để tránh tình trạng dư thừa cholesterol trong máu.
4. Cá hồi – thực phẩm giúp giảm tình trạng dị tật thai nhi
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến khích mẹ bầu ăn cá hồi. Loại thực phẩm này vừa an toàn lại giàu chất dinh dưỡng. Cá hồi chứa lượng lớn axit béo không no DHA nhiều hơn hẳn các loại sữa dinh dưỡng khác. Nó rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Đồng thời giúp cải thiện tâm trạng, ổn định tinh thần của mẹ bầu.
Ngoài ra, trong cá hồi còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác có thể kể đến là: vitamin D, vitamin B12, vitamin B, vitamin A, vitamin B6. Các nguyên tố vi chất như kẽm, đồng, magie, canxi, kali, sắt, phốt pho và nhóm axit amin như: thiamin, niacin, riboflavin, pantothenic. Vì vậy cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu từ cá hồi là một lựa chọn đúng đắn..
Trong cá hồi có chứa hàm lượng nhỏ thủy ngân. Mẹ bầu chỉ ăn khoảng 350gram cá hồi mỗi tuần để không tích tụ thủy ngân trong cơ thể gây hại cho thai nhi.
5. Thịt gia cầm
Trong thịt gia cầm có chứa hàm lượng lớn photpho, sắt, vitamin A, B1, B2, D, E. Ngoài ra còn chứa các loại acid nicotinic… Đặc biệt, thịt gia cầm chứa lượng sắt lớn giúp tạo tế bào máu và cung cấp lượng oxy dồi dào cho cơ thể mẹ bầu.
Mẹ bầu có thể chế biến thịt gia cầm thành một số món ăn bổ dưỡng như: canh gà hầm hạt sen, gà tần thuốc bắc, cháo vịt đậu xanh…
6. Các loại rau xanh
Lượng axit folic trong các loại rau xanh có màu đậm là dưỡng chất quan trọng. Nó giúp phát triển ống thần kinh của thai nhi, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Đồng thời nó chống lại mệt mỏi cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai.
Vì vậy, mẹ bầu hãy bổ sung axit folic trước và trong khi mang thai đầy đủ. Các loại rau xanh đậm có thể kể đến là: rau bina, rau diếp cá, rau cải xoăn, súp lơ xanh…
Chế độ dinh dưỡng khoa học trong suốt thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu hạn chế việc sinh con mắc dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân gây ra dị tật ở thai nhi. Ví dụ như gene di truyền, môi trường sống… Do đó, bên cạnh chú trọng chế độ dinh dưỡng, mẹ bầu cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ. Cần thực hiện các xét nghiệm sàng lọc để sớm phát hiện dị tật thai nhi và có biện pháp can thiệp kịp thời.
Nguồn : bau.vn