7 điều không nên làm khi trẻ ăn vạ

Trẻ độ tuổi chập chững biết đi có lẽ không thể tránh khỏi những lần khóc lóc, giận dữ, mè nheo. Vậy khi thấy con ăn vạ, bố mẹ không nên làm gì?

1. Không nên tức giận với con ngay lúc con ăn vạ

7 điều không nên làm khi trẻ ăn vạ đầu tiên chúng ta phải không nên tức giận với con ngay lúc con ăn vạ. Thật ra rất khó để kiềm chế cảm giác tức giận khi con ăn vạ. Đặc biệt là khi con ăn vạ ở những chỗ đông người. Chúng dường như chỉ thích làm theo ý mình, nhưng hãy để cho con làm những gì con thích, biểu lộ cảm xúc của mình.

Cha mẹ không nên nói rằng con im lặng ngay cho mẹ, hay đừng nói với mẹ kiểu đó… Hãy để con nói hết những gì con muốn nói, muốn bộc lộ và sau đó bạn nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao con lại ăn vạ để giải quyết.

7 điều không nên làm

7 điều không nên làm khi trẻ ăn vạ

2. Đừng giữ chân tay chỉ để con bớt giãy giụa

Khi con giãy giụa không nên giữ chân tay cấm con giãy trừ khi con định làm những hành động nguy hiểm tức thời. Việc bạn giữ chân tay khiến con cáu giận hơn.

3. Đừng dọa dẫm

Con sẽ càng thêm rối loạn cảm xúc. Cũng vì dọa dẫm, một số trẻ sẽ trở nên nhút nhát, thiếu tự tin hoặc lầm lì, ghét người được lấy ra để dọa ( dọa công an, dọa ma, dọa ngáo ộp, dọa mách cô giáo, dọa nói với bố để bố đánh… là những thứ nên tránh).

4. Đừng thô bạo, đánh con

Đây là một sai lầm lớn mà nhiều bố mẹ mắc phải. Không những khiến trẻ sợ hãi, tự ti. Mà làm như vậy chỉ “làm gương” con thô bạo với người khác.

7 điều không nên làm

7 điều không nên làm khi trẻ ăn vạ

5. Đừng tranh cãi và cũng đừng nhượng bộ

Bạn không thể nói lý lẽ vào thời điểm đó. Hãy vỗ con nhè nhẹ và sẵn sàng ôm ấp nếu con cần bình tĩnh hoặc làm con xao lãng bằng một trò chơi khác.

6. Không nên châm chọc, mỉa mai khi trẻ ăn vạ

Đừng làm con bẽ mặt hoặc chế giễu hành động của con, làm như vậy vừa khiến con thấy xấu hổ, căm ghét mọi người hoặc con sẽ học theo hành động đó để áp dụng cho người khác. Nếu không bình tĩnh, cha mẹ có thể phạm phải sai lầm và ảnh hưởng đến cuộc sống của con sau này. Một số câu nói có thể khiến các con thấy cha mẹ mỉa mai mình, cùng với giọng điệu, các con cảm thấy tự ti và buồn bã hơn.

7. Đừng cố gắng giải quyết vấn đề ở nơi đông người

Hãy đưa con đến nơi nào có thể nói chuyện riêng với con. Đó vừa là phép lịch sự vừa giúp bạn làm chủ tình huống dễ dàng, đỡ bị căng thẳng khi mọi người cứ cố gắng khuyên bạn phải làm thế này thế kia.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

 • Trẻ bị nhiễm giun kim, làm cách nào để biết ?

  Trẻ bị nhiễm giun kim, làm cách nào để biết ?

  Trẻ nhỏ là đối tượng bị nhiễm giun kim chiếm tỷ lệ cao nhất. Nhiễm giun sán là một rào cản phiền toái đối với sự phát triển của trẻ. Khi chui vào cơ thể, chúng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy để có cách nhận biết và phòng ngừa lây nhiễm hiệu quả, bạn có thể tìm hiểu mọi thông tin về loại giun này, thông qua bài viết dưới đây.
 • Nếu bố mẹ nói 3 câu nói này sẽ khiến con trai càng ngày càng yếu đuối

  Nếu bố mẹ nói 3 câu nói này sẽ khiến con trai càng ngày càng yếu đuối

  Những câu nói dưới đây khiến cho con trai của bạn phát triển tâm sinh lý không bình thường, khó trở nên mạnh mẽ như cha mẹ mong muốn.
 • Buổi tối cho con ăn mẹ nên tránh xa 5 loại thực phẩm này

  Buổi tối cho con ăn mẹ nên tránh xa 5 loại thực phẩm này

  Những thực phẩm dưới đây nếu cho bé ăn vào buổi tối làm tăng gánh nặng cho gan thận của bạn, ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.
 • Điểm tên 5 bệnh thường gặp vào mùa hè bé hay mắc

  Điểm tên 5 bệnh thường gặp vào mùa hè bé hay mắc

  Mùa hè là thời điểm thời tiết hanh khô, thường xuyên xuất hiện những cơn mưa rào tạo điều kiện thuận lợi để các dịch bệnh phát triển và bùng phát mạnh mẽ. Nắm được các bệnh thường gặp mùa hè sẽ giúp bạn bảo vệ sức khoẻ của mình và những người thân.
 • Biện pháp phòng tránh đuối nước ở trẻ em trong mùa hè

  Biện pháp phòng tránh đuối nước ở trẻ em trong mùa hè

  Đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Mùa hè đến là thời điểm ghi nhận được số ca trẻ em đuối nước lớn nhất hàng năm. Vì vậy mà các bậc phụ huynh cần biết những biện pháp phòng tránh đuối nước ở trẻ để tránh xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm.
 • Nhận diện ADHD - rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ

  Nhận diện ADHD - rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ

  Rối loạn tăng động giảm chú ý ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Trẻ mắc ADHD khó kiểm soát được cảm xúc và hành động cá nhân.