7 loại thực phẩm khiến mẹ mất sữa sau sinh nên tránh xa càng tốt

Mất sữa sau sinh là điều không 1 bà mẹ cho con bú nào mong muốn. Thực tế, dinh dưỡng hàng ngày là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng này.

Điều quan trọng nhất ở bà mẹ cho con bú chính là nguồn sữa mẹ tự nhiên. Nếu mẹ gặp phải tình trạng mất sữa sau sinh, chắc hẳn con nhỏ sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng này phải kể đến là chế độ dinh dưỡng sau sinh. Chính vì vậy, mẹ nên tham khảo và bổ sung những loại thực phẩm tốt sữa và đặc biệt nên tránh những loại thực phẩm gây mất sữa ngay trong bài viết dưới đây.

7 thực phẩm gây mất sữa sau sinh ở mẹ

1. Lá lốt

Lá lốt là loại thực phẩm dù có được chế biến như thế nào cũng ảnh hưởng tới hàm lượng của mẹ. Lá lốt khiến có lượng sữa của mẹ sau sinh tiết ra ít hơn, thậm chí là gây mất sữa. Chính vì vậy, dù mẹ có mê món ăn này đến cỡ nào thì hãy ráng kiêng cữ để giữ sữa bầu con nhé.

2. Măng

Trong măng có chứa hàm lượng độc tố HCN, đây là một loại chất rất độc hại đối với cơ thể con người, thậm chí chúng còn dẫn đến tử vọng ở trẻ nhỏ. Mặc dù loại độc tố này có thể hòa tan được vào trong nước hay bay hơi khi đang đun sôi nhưng mẹ vẫn nên cẩn thận với loại thực phẩm này. Có thể nói, măng là một trong những “thủ phạm” hàng đầu khiến mẹ bị mất sữa.

3. Rau mùi tây

Không thể phủ nhận những lợi ích mà rau mùi tây đem lại cho sức khỏe con người. Thế nhưng, loại rau này được xem là một trong những thực phẩm không tốt với mẹ sau sinh. Vì sau sinh, rất nhiều mẹ lựa chọn nuôi con bằng sữa bầu thế nên mất sữa là tình trạng không đáng xảy ra. Mẹ nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này để tránh tình trạng mất sữa, giúp nguồn sữa ổn định hơn nhé.

4. Bạc hà

mat sua sau sinh

Bạc hà là một trong những loại thực phẩm gây mất sữa ở mẹ bầu. Việc bổ sung hoặc sử dụng những thực phẩm có chiết xuất từ bạc hà cũng gây ảnh hưởng xấu đến lượng sữa. Trong đó có tinh dầu bạc hà, siro bạc hà, bánh kẹo liên quan đến bạc hà đều là những thực phẩm mà mẹ cần tránh.

5. Lá dâu tằm

Nhiều mẹ rất thích ăn loại thực phẩm này, đặc biệt là nước uống từ dâu tằm. Nhiều mẹ suy nghĩ rằng nước dâu tằm có lợi cho sức khỏe, thế nhưng đây lại là thực phẩm “kẻ thù” của sữa mẹ. Mẹ cần suy nghĩ thật kĩ trước khi bổ sung loại thực phẩm này nhé vì chúng thật sự có thể khiến mẹ mất sữa.

6. Bắp cải

mat sua sau sinh

Theo dân gian, việc đắp bắp cải lên ngực có thể giúp sữa về, hỗ trợ điều trị tắc tia sữa, giảm đau ở mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu mẹ quá lạm dụng loại thực phẩm này chúng sẽ phản tác dụng, khiến tình trạng mất sữa, tắc tia sữa ngày càng nặng nề hơn. Nếu mẹ muốn sử dụng bắp cải, chỉ nên đắp 1 – 2 lần/ngày để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

7. Lá Oregano

mat sua sau sinh

Đây là loại lá nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng chắc chắn mẹ đã từng gặp nó đâu đó trong các loại đồ ăn phương Tây như mỳ Ý, Pizza… Đây là loại lá được liệt vào danh sách gây mất sữa ở mẹ sau sinh vì chúng có tác động tiêu cực đến cơ chế sản xuất sữa của mẹ, từ đó dẫn đến tình trạng mất sữa và không thể cho con bú.

Nguồn : bau.vn