7 rủi ro cho sức khỏe thai nhi khi mẹ bầu bị đa ối, chớ nên chủ quan!

Mẹ bầu bị đa ối, chớ coi thường vì có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro nguy hại đến thai nhi. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau!

Nhiều trường hợp mẹ bầu bị đa ối không có gì đáng lo ngại và chỉ cần chăm đi khám thai định kỳ là được. Tuy nhiên, đối với những trường hợp mẹ bầu bị đa ối nặng thì chớ nên chủ quan vì chúng có liên quan đến sức khỏe thai nhi mà cần được các bác sĩ theo sĩ sát sao. Trong trường hợp nước ối mẹ bầu tăng quá nhanh có thể tính đến việc phẫu thuật chọc ối để rút bớt nước ối. Mức độ nguy hiểm của đa ối còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của thai nhi. Ví dụ như nước ối, lượng dịch thai và các bệnh kỳ khác trong thai kỳ.

7 rủi ro cho sức khỏe thai nhi mẹ bầu bị đa ối

1. Tăng nguy vỡ màng ối sớm

Như đã đề cập, lượng dịch ối có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi, vì vậy trong quá trình mang thai mẹ bầu cần nên theo dõi đến cơ thể của mình nhiều hơn. Đặc biệt khi phát hiện dịch ối nhiều, mẹ cần phải đi khám ngay vì chúng có thể gây ra hiện tượng màng ối căng quá mức hay phải chịu những tác động từ bên ngoài… Điều đó sẽ dẫn đến tình trạng sinh non ở trẻ gia tăng.

2. Sinh mổ

Đối với những mẹ bầu bị đa ối, thường sẽ có biến chứng cao với sinh thường nên bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để giảm thiếu tối đa gặp phải các nguy cơ nguy hiểm. Thế nhưng, sinh mổ thai đa ối cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Vì vậy đây là một trong những rủi ro vô cùng nguy hiểm.

3. Bong nhau thai

Với những trường hợp mẹ bầu có đa ối, chắc chăn tỷ lệ bong nhau thai ở mẹ cao hơn so với những mẹ mang thai có lượng nước ối bình thường. Chúng đặc biệt nguy hiểm nếu như không được phát hiện và xử lý kịp thời. Lúc đó, mẹ bầu bị đa ối sẽ có nguy cơ biến chứng suy thai cấp cao hơn.

4. Trẻ sinh non

Một trong những biến chứng của mẹ bầu bị đa ối đó chính là có tỷ lệ sinh non cao hơn. Bởi đa ối sẽ khiến trẻ bị sinh non khi các cơ quan trong cơ thể lúc này chưa được phát triển đầy đủ và hoàn thiện. Đối với những trẻ bị sinh non, trẻ cần phải được chăm sóc tốt hơn để có thể khỏe mạnh và phát triển tốt hơn về sau này.

5. Sinh ngôi bất thường

Trong trường hợp những mẹ bầu bị đa ối có thể gặp phải những biến chứng như sinh ngôi bất thường. Thai đa ối thông thường sẽ chuyển ngôi sinh chậm hoặc ngôi sinh bất thường theo chiều mông. Từ đó gây ra những khó khăn cho ở mẹ bầu, đặc biệt là quá trình chuyển dạ và tăng nguy cơ biến chứng sản khoa cao.

6. Thai chết lưu

Thai chết lưu là một trong những rủi ro có tỷ lệ thấp xảy ra nhất nhưng mẹ bầu cũng không nên chủ quan. Mặc dù tỷ lệ xảy ra thấp nhưng nhiều mẹ bầu vẫn rất lo lắng. Trong trường hợp thai đa ối được phát hiện sớm và được theo dõi cẩn thận thì tỷ lệ thai chết lưu có nguy cơ rất là thấp.

7. Hạn chế sự phát triển của thai nhi

bau da oi

Đa ối làm cản trở sự phát triển của thai nhi. Nếu dịch ối thông thường bao xung quanh thai để thai phát triển khỏe mạnh thì đa ối lại ngược với điều đó. Nếu mẹ bị đa ối sẽ thường gặp các vấn đề về phát triển khung xương, đặc biệt ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ sau này.

Nguồn : bau.vn