8 cách đơn giản để tiết kiệm tiền gas, tránh lãng phí

Đa phần các gia đình đều sử dụng gas để nấu ăn và hàng tháng phải chi một khoản không nhỏ. Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền gas đáng kể.

Thực hiện các mẹo của Bau.vn để tiết kiệm tiền gas cho gia đình.

1. Điều chỉnh ngọn lửa vừa phải

Trong lúc nấu ăn, bạn cần chú ý điều chỉnh sao cho ngọn lửa vừa với đáy nồi, ngọn lửa quá lớn khiến lượng gas bị tiêu tốn nhiều hơn mà không mang lại hiệu quả nhanh hơn. Thay vào đó, thức ăn của bạn sẽ không chín đều vì chúng tập trung ở đáy nồi rồi mới phân tán ra xung quanh. Nếu để lửa nhỏ quá sẽ khiến thức ăn ở vùng quanh nồi không chín được, tốn thời gian và tiêu hao khá nhiều gas.

tiet kiem tien gas

2. Tiết kiệm tiền gas bằng cách chọn dụng cụ nấu

Bạn nên chọn nồi, chảo có kích thước phù hợp với lượng thức ăn cần đun nấu. Nếu to quá sẽ tốn nhiều gas để làm nóng nồi hơn so với kích thước vừa. Nhưng nếu lượng thức ăn nhiều hơn so với kích thước dụng cụ nấu sẽ không chín được và tốn nhiều thời gian đun của bạn hơn. Với các món ninh, hầm, bạn nên dùng nồi áp suất để rút ngắn thời gian nấu cũng làm cho thức ăn chín nhừ hơn.

3. Không thêm nước lạnh vào nồi đang nấu sôi

Khi nấu ăn bạn chỉ nên căn lượng nước vừa đủ để tránh lãnh phí gas. Chúng ta nên bỏ thói quen thêm nước lạnh vào nồi đang đun sôi vì chúng sẽ kéo dài thời gian làm nóng, tốn rất nhiều gas. Muốn thêm nước, bạn nên đun sôi ở ngoài trước khị cho vào nồi để tiết kiệm thời gian và gas.

tiet kiem tien gas

4. Tiết kiệm tiền gas bằng cách khóa bình gas sau khi nấu

Sau khi nấu nướng xong xuôi, bạn nên tập thói quen khóa bình gas. Cách này hạn chế lượng gas bị thất thoát ra ngoài, không những thế còn giúp đảm bảo an toàn tính mạng cho người dùng, tránh rò rỉ khí gas dẫn đến cháy nổ.

5. Không bật tắt bếp nhiều lần khi nấu

Trước khi nấu ăn, bạn nên chuẩn bị và sơ chế trước các nguyên liệu đến khi nấu chỉ cần bật bếp và cho thức ăn vào chảo. Việc này tránh bạn phải tắt bật bếp nhiều lần trong quá trình nấu, giảm lượng gas hao tổn.

6. Dùng vòng chắn gió bếp gas

Vòng chắn gió hay còn gọi là kiềng tiết kiệm gas được làm bằng kim loại, dùng để bao quanh đầu đốt. Sản phẩm này giúp nhiệt lượng không bị tản ra ngoài khi đun, nhiệt được tập trung lên đáy nồi, giúp lửa cháy đều vào đúng vị trí. Từ đó, tiết kiệm cho bạn thời gian làm chín đồ ăn cũng như tiết kiệm năng lượng gas tiêu tốn.

tiet kiem tien gas

7. Tận dụng các thiết bị khác để nấu ăn

Bạn nên sử dụng kết hợp bếp gas với các thiết bị nhà bếp khác như khi đun nước sôi hãy dùng ấm siêu tốc, khi chiên rán hãy dùng nồi chiên không dầu, lò nướng…

8. Tiết kiệm tiền gas- Thường xuyên vệ sinh bếp gas

Sau khi nấu ăn, bạn nên tập thói quen lau chùi bếp gas để cặn bẩn không đọng lại làm bít các lỗ khí trên đĩa chia lửa, đường dẫn gas. Nếu không lau chùi thường xuyên, các lỗi khí sẽ bị bít lại khiến gas không ổn định, ngọn lửa cháy không đều khiến thức ăn lâu chín và tiêu tốn gas nhiều hơn.

Hãy áp dụng các mẹo trên để tiết kiệm chi phí từ tiền gas tiêu tốn hàng tháng nhé!

Nguồn : bau.vn