Dưới đây là 8 món ăn “nóng hổi vừa thổi vừa ăn” mà bạn không thể bỏ qua khi lang thang trên phố phường thủ đô.
1. Bánh Giò
Bánh giò là một món ăn dân dã, giản dị nhưng lại rất được lòng người dân Hà Nội. Lớp bột mềm mịn ôm trọn phần nhân thịt băm, mộc nhĩ và hành khô thơm lừng, kết hợp với chút dưa góp, tương ớt tạo nên sự hài hòa tuyệt vời. Một chiếc bánh giò nóng hổi sẽ khiến bạn cảm thấy ấm lòng giữa cái rét của mùa đông.
2. Bánh Đúc Nóng
Món bánh đúc nóng trứ danh với bột gạo mịn màng, dẻo quánh ăn kèm nước mắm đậm đà, thịt băm xào nấm mộc và mộc nhĩ, trứng cút luộc, hành phi giòn tan là lựa chọn tuyệt vời cho ngày đông. Thêm chút rau mùi và hạt tiêu là đủ ấm bụng cho bữa xế.
3. Tiết Hầm Ngải Cứu
Tiết hầm ngải cứu là món ăn bổ dưỡng, được ưa chuộng trong mùa đông. Tiết mềm tan như thạch, ngọt dịu, hòa quyện với vị đắng nhẹ của ngải cứu và nước dùng thơm phức tạo nên một món ăn lạ miệng nhưng rất “gây nghiện”. Món này không chỉ giúp giữ ấm cơ thể mà còn tốt cho sức khỏe.
4. Cháo Sườn
Cháo sườn nóng là một trong những món ăn vặt phổ biến nhất ở Hà Nội khi đông về. Cháo được nấu từ gạo xay nhuyễn, sánh mịn, ăn kèm sườn non mềm tan trong miệng. Cháo sườn ngày nay đã được biến tấu bổ sung các mon ăn kèm như, trứng cút luộc, ruốc, sườn sụn,… thêm chút quẩy giòn, hành lá và tiêu xay, món ăn này chắc chắn sẽ sưởi ấm dạ dày bạn.
5. Bánh Trôi Tàu
Không thể thiếu trong danh sách này là bánh trôi tàu – món ăn mang đậm hương vị mùa đông. Viên bánh trôi được làm từ bột nếp mềm mịn, nhân mè đen hoặc đậu xanh, ngập trong nước đường gừng thơm lừng, béo ngậy với nước cốt dừa và lạc rang. Mỗi miếng bánh trôi tàu như mang đến một chút ấm áp giữa trời đông lạnh giá.
6. Trứng Nướng
Trứng nướng là món ăn đường phố quen thuộc, đặc biệt phổ biến ở các khu chợ đêm. Trứng được nướng trực tiếp trên than hoa, mang đến lớp vỏ giòn, phần lòng thơm ngậy. Khi ăn, bạn có thể chấm kèm muối tiêu chanh để tăng hương vị. Món ăn nhỏ xinh này chắc chắn sẽ làm ấm lòng bất cứ ai trong những buổi tối lạnh.
7. Ngô, Khoai Nướng
Ngô và khoai nướng từ lâu đã trở thành biểu tượng ẩm thực mùa đông Hà Nội. Ngồi bên bếp than hồng, hít hà mùi thơm ngọt ngào của những bắp ngô vàng óng hay củ khoai nướng bùi bùi, là một trải nghiệm khó quên. Đây là món ăn đơn giản nhưng đầy ắp kỷ niệm của nhiều thế hệ người Hà Nội.
8. Bánh Chưng Rán
Bánh chưng rán là món ăn hấp dẫn không thể bỏ lỡ trong mùa đông. Từng miếng bánh được rán vàng giòn, bên trong vẫn giữ được độ dẻo của nếp và vị đậm đà của nhân thịt mỡ hòa quyền với đậu nhuyễn mịn. Ăn kèm với dưa hành, củ kiệu, xúc xích, lạp xưởng, thịt nướng,… món này mang đến cảm giác vừa quen thuộc vừa mới mẻ.
Nguồn : bau.vn