9 cách vệ sinh sau khi quan hệ giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh

Để ngăn ngừa những bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, bạn cần phải chủ động bảo vệ bản thân bằng cách vệ sinh sau khi quan hệ.

Vệ sinh sau khi quan hệ tình dục là việc làm cần thiết. Vệ sinh cá nhân sau quan hệ có thể giúp bạn ngăn ngừa được nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Chính vì vậy, bạn nên chủ động bảo vệ bản thân bằng cách vệ sinh thật sạch sẽ sau mỗi “cuộc yêu” bạn nhé.

ve sinh sau khi quan he

9 Cách vệ sinh sau khi quan hệ

1. Rửa sạch tay

Rửa tay là cách dễ nhất và nhanh nhất để loại bỏ vi khuẩn có thể dính vào người sau khi bạn chạm vào bộ phận sinh dục của đối phương. Đây cũng là bước đầu tiên ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn và virus. Vì vậy, hãy nhớ rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi làm “chuyện ấy”.

2. Đi vệ sinh

Bạn nên đi vệ sinh trong vòng 15 phút sau khi làm “chuyện ấy”. Đi tiểu sẽ khiến tất cả chất lỏng trong cơ thể thoát ra ngoài đúng cách, đồng thời cũng đẩy tinh trùng hỗn độn ra khỏi âm đạo. Điều này giúp ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

3. Vệ sinh sau khi quan hệ: Không xịt nước mạnh vào “cô bé”

Phần lớn phái nữ nghĩ rằng cần phải làm sạch bên trong âm đạo bằng cách xịt nước và thụt rửa “cô bé” sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, điều này có thể làm đảo lộn sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn bảo vệ âm đạo. Nếu tia nước quá mạnh, nó cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng.

4. Làm sạch nhẹ nhàng

Tắm là cách tốt nhất để làm sạch cơ thể. Tuy nhiên, vẫn có những điều bạn cần chú ý. Tránh tắm bằng nước quá lạnh hoặc quá nóng vì vùng kín vẫn còn nhạy cảm sau khi làm “chuyện ấy”, đồng thời nên tắm rửa nhẹ nhàng, đặc biệt là bộ phận sinh dục.

5. Sử dụng dung dịch vệ sinh có thành phần tự nhiên

Khi tắm, bạn nên dùng xà bông, dung dịch vệ sinh có thành phần tự nhiên. Không nên sử dụng các chất tẩy rửa có chứa mùi hương vì chúng có thể làm xáo trộn độ pH trong âm đạo. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng các thành phần trong sản phẩm bạn sử dụng phù hợp với da và không gây ngứa hoặc các vấn đề khác.

6. Vệ sinh sau khi quan hệ: Rửa âm đạo từ trước ra sau

Vệ sinh vùng kín sai cách có thể dẫn đến tích tụ vi khuẩn và gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Hãy lau rửa nhẹ nhàng từ trước ra sau và không thụt rửa bên trong “cô bé” để tránh làm nhiễm vi khuẩn từ hậu môn vào âm đạo.

7. Chú ý đến tình trạng xung quanh âm đạo

Nếu phát hiện phát ban, vết loét hoặc mụn xung quanh “cô bé” và cảm thấy đau rát, ngứa khi đi tiểu, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

8. Mặc quần áo sạch sẽ và rộng rãi

Sau khi tắm, nên lau khô cơ thể và các bộ phận nhạy cảm bằng khăn sạch. Mặc đồ lót thoải mái và được làm bằng chất liệu thấm hút mồ hôi. Nếu quần chíp quá chật sẽ gây kích thích “cô bé”.

9. Uống đủ nước

Sau khi quan hệ hoặc sau khi tắm, bạn nên uống đủ nước. Mất nước sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, bao gồm cả âm đạo. Vì vậy, điều quan trọng là phải tăng cường uống nước để sức khỏe được duy trì. Uống nước cũng giúp bạn đi tiểu dễ dàng hơn, loại bỏ vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nguồn : bau.vn