Món lẩu thả Phan Thiết vốn được biết đến là món ăn của ngư dân vùng biển Mũi Né, mọi người bỏ những thứ kiếm được từ biển vào một chiếc xô sắt, sau đó đổ nước vào và nấu lên thành lẩu. Hiện nay, món ăn này xuất hiện nhiều tại nhà hàng, khách sạn địa phương nhằm phục vụ khách du lịch. Với nguyên liệu chính là cá mai, được ướp cùng gia vị, tỏi, ớt. Các món ăn kèm đó là: trứng chiên thái mỏng, thịt ba chỉ thái sợi, bún, rau sống,… Đặc biệt món ăn có cách trang trí và mùi vị được bắt nguồn từ triết lý ngũ hành âm dương: kim mộc thủy hỏa thổ ứng với năm màu sắc trên món ăn là trắng, xanh, đen, đỏ, vàng cùng ngũ vị gồm cay, chua, mặn, đắng, ngọt.
Chị Lê Trung Thu Hằng hiện đang là cô giáo dạy Hóa ở TP. Hồ Chí Minh sau một lần đi du lịch Phan Thiết, ăn món lẩu thả ở nhà hàng và về đã tự nấu lại. Chị Lê Hằng từng nói vui với ông xã: “Anh phải tạ ơn ông trời đã cho anh lấy được em, em luôn nấu các món anh thích, em còn hiểu bụng anh hơn cả anh“…
Hình ảnh cô giáo vừa xinh đẹp lại giỏi giang và nấu ăn giỏi
Gia đình chị Lê Hằng vui vẻ, hạnh phúc bên mâm cơm
Sau khi nấu thành công món lẩu thả, chị Lê Hằng đã chia sẻ công thức chi tiết với Bau.vn :
Có hai cách ăn lẩu thả
- Cách thứ nhất là ăn khô: Cho bún cùng các nguyên liệu vào bát, rồi cho nước sốt vào trộn đều.
- Cách ăn thứ hai là ăn nước: Chan nước dùng lẩu đang được đun nóng trên bếp than hồng. Nước dùng làm từ tôm, cà chua, hành tây để tạo vị ngọt thanh tự nhiên.
Nguyên liệu nấu lẩu thả cho 5 người ăn
- 200 g cá mai
- 200 g thịt ba rọi
- 100 g thịt bò
- 200 g mực ống
- 300 g tôm sú
- 3 quả trứng gà
- 2 quả cà chua chín
- 1 củ hành tây
- 1 củ tỏi băm nhỏ
- 5ml nước gừng già
- Nước cốt me
- 1 trái ớt băm nhỏ
- 50 g đậu phộng rang
- 2/3 trái chuối sứ
- 1kg bún tươi
- 200g rau sống (gồm: Xà lách, tía tô, diếp cá, dưa leo, xoài, giá…)
- Gia vị: Dầu ăn, sa tế tôm, nước mắm, hạt nêm,…
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Rửa sạch 2 quả cà chua, 1 củ hành tây rồi thái hạt lựu.
– Làm sạch tôm sú, loại bỏ đường chỉ đen trên lưng, tách riêng phần đầu, bóc vỏ phần thân.
– Mực làm sạch để nguyên con.
– Thịt bò rửa sạch, thái mỏng.
Bước 2: Ướp cá mai
– Dùng lưỡi dao cắt hai bên thân cá mai, trụng sơ qua với nước nóng. Rửa cá qua với nước cốt chanh pha loãng để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch.
– Cho cá mai vào trong đĩa, ướp cùng tỏi băm, ớt băm nhỏ, nước ép gừng, nước cốt chanh và 2 thìa nước mắm, trộn đều cho thấm gia vị.
Bước 3: Nấu nước lẩu
– Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 ít dầu ăn, phi thơm hành tỏi băm, rồi cho đầu tôm, hành tây, cà chua thái hạt lựu, 1 thìa cà phê sa tế tôm vào đảo đều, đổ thêm 1 lít nước lọc, đun sôi.
– Khi nước dùng lẩu sôi, cho tôm, mực vào nấu thêm một lúc và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Làm nước chấm
– Cho 2 muỗng canh nước mắm, 50 g đậu phộng rang, 5g ớt băm, 2/3 trái chuối sứ, 2 muỗng canh nước cốt me, 2 muỗng canh nước lọc vào máy, xay nhuyễn.
– Cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn trên vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Khi hỗn hợp sánh đặc tùy ý, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 5: Chuẩn bị các loại nguyên liệu ăn kèm
– Chiên trứng vàng rồi cắt thành sợi mỏng.
– Luộc thịt chín, vớt ra, cho vào bát nước đá lạnh, rồi thái thành sợi nhỏ.
– Nhặt sạch các loại rau ăn kèm, rửa với nước muối pha loãng, thái nhỏ.
Bước 6: Trình bày món lẩu thả Phan Thiết
– Cho các nguyên liệu ăn kèm vào các bẹ bắp chuối và đặt trên mẹt tre.
– Cho đĩa cá mai vào giữa mẹt tạo hình bông hoa đẹp mắt.
– Múc nước lẩu ra nồi nhỏ đặt lên bếp ga mini giữa bàn cùng một số nguyên liệu ăn kèm như cá mai, thịt ba rọi, trứng chiên, rau sống, bún tươi và nước chấm.
– Khi ăn nhúng thịt bò vào rồi múc ra để thịt không bị dai.
Cách ăn nước
Cách ăn khô
Một số lưu ý quan trọng
- Nên cho thêm một ít nước màu điều vào nước dùng để tạo nên màu sắc bắt mắt, hấp dẫn.
- Nên chuẩn bị thêm một ít bánh đa ăn kèm để tăng hương vị món ăn.
- Các nguyên liệu như thịt bò, mực ống, nấm kim châm…có thể cho thêm tùy ý thích không bắt buộc.
Bau.vn xin cảm ơn chị Lê Hằng vì đã chia sẻ một món ăn ngon và đầy hấp dẫn. Chúc các bạn sẽ thành công với món ăn này!
Nguồn : bau.vn