Mẹo làm dầu gấc nguyên chất đơn giản và nhanh chóng nhất.
Dầu gấc được biết đến như một loại dầu tốt cho sức khỏe. Bao gồm: tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường thị lực cho mắt, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tuyến tiền liệt, nâng cao khả năng sinh sản…. Dầu gấc trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại. Tuy nhiên, giá mua 1 chai dầu gấc khá cao hoặc một số loại dầu gấc không đảm bảo được vệ sinh thực phẩm hay có pha trộn nhiều các loại dầu kém chất lượng khác. Do đó, hôm nay Bau.vn sẽ hướng dẫn cách làm dầu gấc nguyên chất để bạn có thể thực hiện tại nhà một cách đơn giản và nhanh chóng nhất nhé!
Nguyên liệu làm dầu gấc nguyên chất:
- Gấc: 2 quả
- Dầu ô liu/ dầu dừa/ dầu ăn: 500 ml
- Nồi gang dày
- Rây
Nên chọn dầu dừa vì dầu dừa sôi ở nhiệt độ thấp và khả năng bay hơi thấp và dễ ngấm hơn các loại khác. Vì vậy, khi chế biến xong bạn sẽ có một chai dầu gấc chất lượng hơn. Ngoài ra, nếu bạn làm dầu gấc để cho bé ăn dặm thì nên chọn dầu ô liu.
Cách làm dầu gấc nguyên chất:
Bước 1: Sơ chế gấc
- Rửa sạch, cắt gấc ra làm 2. Nạo phần thịt gấc cho ra tô. Lưu ý là lấy hết phần gấc còn dính trong quả gấc vì phần màng dính có rất nhiều dưỡng chất.
- Phơi gấc.
- Bạn có thể phơi ngoài nắng 1 hoặc 2 buổi để gấc săn lại. Tuy nhiên, cách này dễ làm gấc dính bụi bẩn.
- Dàn gấc ra dĩa và cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 30 phút.
- Sau khi gấc săn lại, bạn nhẹ nhàng tách thịt gấc ra khỏi hạt. Giữ lại phần thịt gấc và bỏ phần hạt đi.
Bước 2: Nấu dầu gấc
- Bỏ phần thịt gấc và 500ml dầu vào nồi đáy dày. Để lửa liu riu tầm 40 phút và đảo đều cho đến khi dầu sôi và chuyển màu qua màu nâu đỏ đậm thì tắt bếp.
- Đổ dầu vừa nấu vào rây để chắt ra phần dầu. Nhớ bỏ phần cặn của dầu đi. Phần dầu gấc đẹp có màu đỏ cam và có mùi đặc trưng của gấc. Bảo quản dầu gấc trong hũ thủy tinh và sử dụng trong vòng 1 năm.
Cách sử dụng dầu gấc:
– Làm đẹp: thoa dầu gấc lên da mặt mỗi tối tầm 20 phút để dưỡng trắng da, mờ nám, làm mờ nếp nhăn và thoa lên môi để dưỡng môi.
– Chế biến đồ ăn: Bổ sung vitamin A cho trẻ bằng cách thêm vào cháo 1 muỗng cà phê dầu gấc 3 lần 1 tuần. Khi chế biến thức ăn như đồ xào, nấu xôi, thịt kho, cá kho bạn cũng có thể cho dầu gấc vào để bổ sung vitamin cho cả nhà.
– Trị bỏng: Sau khi sơ chế bằng cách rửa vết bỏng dưới vòi nước từ 10 – 20 phút thì bạn bôi dầu gấc vào vết bỏng. Cách này sẽ làm dịu vết bỏng và tránh vết bỏng bị rộp.
– Dầu gấc có thể thay thế kem chống nắng khi đi biển hoặc sau khi bị cháy nắng bạn cũng có thể sử dụng.
Hãy chia sẻ mẹo hay này nếu bạn thấy hữu ích nhé!
Nguồn : bau.vn