Biến tấu trứng thành các món mới lạ nhưng vẫn giàu dinh dưỡng

Chỉ với nguyên liệu đơn giản, luôn có sẵn, bạn có thể biến tấu các món làm từ trứng ra rất nhiều món ngon hấp dẫn, ăn hoài không chán.

Ngày giãn cách không biết ăn gì, hoặc đã quá chán với trứng luộc, trứng rán; thì bạn hãy thử ngay các món làm từ trứng mới lạ, đưa cơm này.

1. Các món làm từ trứng- Thịt bọc trứng chiên xù

Nguyên liệu 

3 quả trứng gà

60g thịt lợn băm

Bột chiên: 1/4 bát bột chiên xù, 1/4 bát bột mì

Gia vị: 200g dầu ăn, 1/4 thìa cà phê tiêu, 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1 ít hành lá.

cac mon tu trung

Cách làm

Bước 1: Cho 2 quả trứng gà vào nồi luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra ngâm vào bát nước đá cho nguội và bóc vỏ. Với thời gian luộc này, bạn sẽ được trứng luộc lòng đào. Muốn trứng chín kỹ hơn, hãy luộc lâu hơn.

cac mon tu trung

Bước 2: Thịt băm trộn đều với hành lá cắt nhỏ và các loại gia vị đã chuẩn bị ở trên. Chia thịt băm thành 2 viên tròn rồi dùng tay ấn dẹt.

Bước 3: Rắc một chút bột mì lên trứng và miếng thịt băm để chống dính. Dùng miếng thịt gói kín quả trứng.

Bước 4: Bỏ bột mì và bột chiên xù vào hai đĩa riêng để chuẩn bị tẩm bột cho thịt. Tách lấy lòng đỏ trứng gà và đánh đều. Lăn thịt qua bột mì, trứng gà rồi bột chiên xù.

Bước 5: Đổ dầu ăn vào chảo (nên dùng loại chảo hoặc nồi sâu lòng). Khi đầu nóng, cho trứng vào chiên vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.

Thịt bọc trứng chiên xù có thể dùng với tương ớt, tương cà chua hoặc mayonnaise đều được. Bạn có thể làm thịt bọc trứng chiên xù phiên bản mini với trứng chim cút.

 

2. Trứng ngâm tương

Nguyên liệu

10 quả trứng gà

Gia vị: 200ml nước tương, 250ml nước lọc, 1/2 củ hành tây, 3 củ hành tím, 5 nhánh hành lá, 1 củ tỏi, ớt tươi (tùy khả năng ăn cay), 10 gram vừng rang, đường, muối, rượu trắng, giấm ăn.

cac mon tu trung

Cách làm

Bước 1: Trứng gà lấy tử tủ lạnh ra nên để ở ngoài cho trở về nhiệt độ phòng rồi mới đem luộc. Bắc nồi lên bếp, cho một thìa canh giấm ăn và một thìa cà phê muối vào để khi trứng chín dễ bóc vỏ hơn. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và lần lượt thả trứng vào nồi. Dùng đũa hoặc thìa khuấy nhẹ nước cho trứng xoay đều. Cách này giúp lòng đỏ trứng nằm ở giữa, không bị xô về một phía. Khi trứng chín, vớt ngay ra và bỏ vào tô nước đá cho nguội rồi mới bóc vỏ.

Bước 2: Cho nước lọc, nước tương, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh rượu trắng vào nồi và đun đến khi đường tan hết. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp. Để nồi nước tương nguội từ từ.

Bước 3: Trong lúc đó, bạn có thể sơ chế các nguyên liệu khác. Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu. Tỏi, hành tím thái mỏng. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái lát. Khi nước tương nguội hẳn, hãy cho các loại rau củ và vừng rang vào trộn đều.

Bước 4: Xếp trứng vào hộp hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy. Đổ nước tương vào (nước tương phải ngập trứng). Để hộp trứng trong tủ lạnh khoảng 6 tiếng cho ngấm gia vị là có thể dùng được.

3. Các món làm từ trứng- Trứng om bia

Nguyên liệu

8 quả trứng gà

1 chai bia

Gia vị: 1/2 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê gừng băm,1 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa cà phê hạt thì là, 2 thìa cà phê vừng rang, 3gr hoa hồi, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa đường, 3 cây hành lá, 1 thìa dầu hào, 2 thìa mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm.

cac mon tu trung

Cách làm 

Bước 1: Trứng luộc chín rồi bóc vỏ. Dùng mũi dao khứa nhẹ 2-3 đường xung quanh quả trứng nhưng không được chạm vào lòng đỏ.

Bước 2: Cho tất cả các gia vị (trừ bia) vào bát rồi trộn đều. Bỏ trứng vào trộn đều với gia vị. Để khoảng 10 phút cho ngấm.

Bước 3: Cho trứng vào nồi và thêm bia. Lượng bia chỉ cần ngập mặt trứng là được.

Bật bếp đun với lửa lớn. Khi nước sôi thì vận nhỏ lửa và đun đến khi nước gần cạn hết. Trong quá trình nấu thỉnh thoảng lật mặt trứng cho ngấm đều gia vị và không bị cháy. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt tươi hoặc ớt bột tùy thích.

3 món làm từ trứng mới lạ này sẽ giúp bạn cải thiện bữa ăn gia đình, thơm ngon mà vẫn đủ chất.

 

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.