Ngày giãn cách không biết ăn gì, hoặc đã quá chán với trứng luộc, trứng rán; thì bạn hãy thử ngay các món làm từ trứng mới lạ, đưa cơm này.
1. Các món làm từ trứng- Thịt bọc trứng chiên xù
Nguyên liệu
3 quả trứng gà
60g thịt lợn băm
Bột chiên: 1/4 bát bột chiên xù, 1/4 bát bột mì
Gia vị: 200g dầu ăn, 1/4 thìa cà phê tiêu, 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1 ít hành lá.
Cách làm
Bước 1: Cho 2 quả trứng gà vào nồi luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra ngâm vào bát nước đá cho nguội và bóc vỏ. Với thời gian luộc này, bạn sẽ được trứng luộc lòng đào. Muốn trứng chín kỹ hơn, hãy luộc lâu hơn.
Bước 2: Thịt băm trộn đều với hành lá cắt nhỏ và các loại gia vị đã chuẩn bị ở trên. Chia thịt băm thành 2 viên tròn rồi dùng tay ấn dẹt.
Bước 3: Rắc một chút bột mì lên trứng và miếng thịt băm để chống dính. Dùng miếng thịt gói kín quả trứng.
Bước 4: Bỏ bột mì và bột chiên xù vào hai đĩa riêng để chuẩn bị tẩm bột cho thịt. Tách lấy lòng đỏ trứng gà và đánh đều. Lăn thịt qua bột mì, trứng gà rồi bột chiên xù.
Bước 5: Đổ dầu ăn vào chảo (nên dùng loại chảo hoặc nồi sâu lòng). Khi đầu nóng, cho trứng vào chiên vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.
Thịt bọc trứng chiên xù có thể dùng với tương ớt, tương cà chua hoặc mayonnaise đều được. Bạn có thể làm thịt bọc trứng chiên xù phiên bản mini với trứng chim cút.
2. Trứng ngâm tương
Nguyên liệu
10 quả trứng gà
Gia vị: 200ml nước tương, 250ml nước lọc, 1/2 củ hành tây, 3 củ hành tím, 5 nhánh hành lá, 1 củ tỏi, ớt tươi (tùy khả năng ăn cay), 10 gram vừng rang, đường, muối, rượu trắng, giấm ăn.
Cách làm
Bước 1: Trứng gà lấy tử tủ lạnh ra nên để ở ngoài cho trở về nhiệt độ phòng rồi mới đem luộc. Bắc nồi lên bếp, cho một thìa canh giấm ăn và một thìa cà phê muối vào để khi trứng chín dễ bóc vỏ hơn. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và lần lượt thả trứng vào nồi. Dùng đũa hoặc thìa khuấy nhẹ nước cho trứng xoay đều. Cách này giúp lòng đỏ trứng nằm ở giữa, không bị xô về một phía. Khi trứng chín, vớt ngay ra và bỏ vào tô nước đá cho nguội rồi mới bóc vỏ.
Bước 2: Cho nước lọc, nước tương, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh rượu trắng vào nồi và đun đến khi đường tan hết. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp. Để nồi nước tương nguội từ từ.
Bước 3: Trong lúc đó, bạn có thể sơ chế các nguyên liệu khác. Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu. Tỏi, hành tím thái mỏng. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái lát. Khi nước tương nguội hẳn, hãy cho các loại rau củ và vừng rang vào trộn đều.
Bước 4: Xếp trứng vào hộp hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy. Đổ nước tương vào (nước tương phải ngập trứng). Để hộp trứng trong tủ lạnh khoảng 6 tiếng cho ngấm gia vị là có thể dùng được.
3. Các món làm từ trứng- Trứng om bia
Nguyên liệu
8 quả trứng gà
1 chai bia
Gia vị: 1/2 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê gừng băm,1 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa cà phê hạt thì là, 2 thìa cà phê vừng rang, 3gr hoa hồi, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa đường, 3 cây hành lá, 1 thìa dầu hào, 2 thìa mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm.
Cách làm
Bước 1: Trứng luộc chín rồi bóc vỏ. Dùng mũi dao khứa nhẹ 2-3 đường xung quanh quả trứng nhưng không được chạm vào lòng đỏ.
Bước 2: Cho tất cả các gia vị (trừ bia) vào bát rồi trộn đều. Bỏ trứng vào trộn đều với gia vị. Để khoảng 10 phút cho ngấm.
Bước 3: Cho trứng vào nồi và thêm bia. Lượng bia chỉ cần ngập mặt trứng là được.
Bật bếp đun với lửa lớn. Khi nước sôi thì vận nhỏ lửa và đun đến khi nước gần cạn hết. Trong quá trình nấu thỉnh thoảng lật mặt trứng cho ngấm đều gia vị và không bị cháy. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt tươi hoặc ớt bột tùy thích.
3 món làm từ trứng mới lạ này sẽ giúp bạn cải thiện bữa ăn gia đình, thơm ngon mà vẫn đủ chất.
Nguồn : bau.vn