Các món ngon từ ốc dưới đây cho bạn cảm nhận đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện thơm ngon và vô cùng hấp dẫn. Ốc là thực phẩm giàu protein, vitamin và khoáng chất nhưng nếu ăn ốc luộc mãi cũng ngán. Hãy thử những công thức nấu ốc ngon dưới đây để ăn “quên sầu” nhé!
1. Các món từ ốc- Ốc hương rang muối tôm
Ốc hương rang muối tôm là món ăn mới lạ, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của ốc, nhưng đậm đà thơm ngon của muối tôm.
Nguyên liệu
1kg ốc hương
Muối tôm
Gia vị: Gừng, sả, tỏi
Cách làm
Bước 1: Ốc hương khi mua về, bạn ngâm qua nước vo gạo trong vòng 1 tiếng, nếu muốn ốc nhả hết cặn bẩn bạn thêm vào đó 1 quả ớt. Sau đó rửa sạch với nhiều nước.
Bước 2: Bắc nồi nước sôi, đun sôi ốc trong vòng 2 phút cùng 1 miếng gừng đập dập rồi để ráo.
Bước 3: Phi vàng tỏi và sả đã băm nhỏ, sau đó cho ốc hương và muối tôm vào đảo đều đến khi muối tôm chuyển thành màu nâu và dính trên vỏ ốc, sau đó cho thêm 1/2 thìa bột ngọt và tắt bếp.
Món này khi ăn bạn nên chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm quất.
2. Cách nấu món ốc móng tay nướng mỡ hành
Ốc móng tay rất ngọt và ngon, dai giòn, béo ngậy. Món ốc móng tay nướng mỡ hành là món ăn mà người sành ốc không bao giờ bỏ qua.
Nguyên liệu
1kg ốc móng tay
Gia vị: Tỏi, hành lá, hành khô, lạc rang
Cách làm
Bước 1: Ốc móng tay mua về ngâm với nước chanh pha loãng khoảng 30 phút để ốc nhả hết chất nhờn và loại bỏ bụi bẩn.
Bước 2: Đun sôi 1 nồi nước sau đó tắt bếp, cho ốc móng tay vào chần sơ. Tiếp đến, bóc lớp màng đen và làm sạch thịt ốc và bày lên vỉ nướng.
Bước 3: Hành lá thái nhỏ, sau đó đổ dầu sôi vào, nêm thêm chút muối và hạt tiêu để thơm ngon hơn.
Bước 4: Rới mỡ hành lên mình ốc và thêm tỏi băm, hành phi. Tiếp đến, cho ốc vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.
Món này ngon nhất khi chấm với mắm quất hoặc mắm me.
3. Các món từ ốc- Bún ốc cay
Bún ốc cay kết hợp với thịt ốc giòn giòn kích thích vị giác người ăn. Cùng thử nấu món này để thay đổi bữa ăn trong cả nhà nhé!
Nguyên liệu
500 gram ốc mít
200 gram thịt lợn ba chỉ
500 gram bún tươi
Nửa quả dứa
Gia vị: hành lá, hành tím, sả, ớt, hành tây, rau thơm
Cách làm
Bước 1: Ốc mít sau khi ngâm sạch với nước vo gạo, đem đi luộc chín với nước sạch thêm 1 chút gừng, sả đập dập. Tiếp theo ốc chín, khều ốc lấy thịt, ướp với 1 chút muối.
Bước 2: Sử dụng nước hầm xương hoặc đổ 1,5 lít nước lọc vào nồi đun cùng 1/2 củ hành tây, dứa cắt khúc, 3 muỗng canh ớt sa tế, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 5 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, khuấy đều các nguyên liệu.
Bước 3: Đun đến khi sôi thì bạn thả đậu đã cắt miếng và chờ sôi thêm 5 phút nữa có thể tắt bếp.
Bước 4: Đem thịt ba chỉ lên xào cùng với tỏi phi vàng, hành tím đến khi thịt xém cạnh thì bạn đổ thịt ốc vào xào chung.
Bước 5: Bạn kết hợp bún, thịt ba chỉ, ốc và chan nước dùng. Cuối cùng rắc thêm 1 chút hành hoặc rau mùi để tăng thêm hương vị cho tô bún.
4. Món ốc hấp tiêu sả
Nguyên liệu
2kg ốc bươu
Gia vị: ớt, sả, tiêu
Cách làm
Bước 1: Mua ốc về ngâm với nước sạch khoảng 1 tiếng, sau đó rửa lại nhiều lần để ốc sạch cặn bẩn.
Bước 2: Đem ốc luộc sơ với vài nhánh sả và gừng, tiếp đó tắt bếp đổ ốc ra.
Bước 3: Phi vàng tỏi, đổ 1 lượng nước lọc đủ vào chảo, ngập đến 1/2 con ốc đổ ốc vào đun tiếp đến khi sôi. Cho sả, gừng và nêm muối, tiêu đến khi sôi lại tắt bếp.
Bước 3: Chấm cùng nước mắm chanh ớt gồm: 1 thìa nước lọc, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa cốt chanh, và 1 ít sả, gừng băm nhỏ. Nếu có lá chanh, bạn băm nhỏ và cho vào nước chấm cũng rất ngon.
5. Món làm từ ốc- Mì gói xào ốc móng tay
Nguyên liệu
200 gram ốc móng tay
1 ít rau muống
1 gói mì
Gia vị: Tỏi, ớt
Cách làm
Bước 1: Ốc sau khi ngâm sạch, luộc sơ và tách lấy thịt.
Bước 2: Trụng mì để sợi mình tơi ra, sau đó trụng sơ rau muống để mềm.
Bước 3: Cho bơ vào chảo, phi thơm tỏi. Tiếp đến, xào ốc săn lại thì cho rau muống vào đảo cùng, cuối cùng là mì gói. Nêm nếm gia vị vừa ăn bao gồm: hạt tiêu, chút muối, ít mắm và bột ớt nếu bạn ăn canh.
Bí quyết chọn ốc ngon
Khi mua ốc, bạn dùng ngón tay chạm vào miệng ốc đang mở, nếu ốc rụt nhẹ vào trong chứng tỏ đó là ốc tươi và đang sống.
Thả ốc vào nước, nếu ốc vào nổi lên, miệng úp xuống mặt nước nghĩa là ốc chết. Các bạn nên nhặt ra để tránh ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
Thời điểm mua ốc cũng rất quan trọng. Theo kinh nghiệm dân gian, không nên mua ốc vào đầu hoặc cuối tháng âm lịch vì đó là thời gian sinh sản của ốc, nên ốc sẽ nhỏ, ít thịt, ăn không ngon.
Nguồn : bau.vn