Dưới đây là công thức bánh bông lan trứng muối đúng chuẩn dành cho bạn.
Công thức làm bánh bông lan trứng muối bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Phần cốt bánh
Trứng gà | 6 quả |
Bột nở | 1 thìa cà phê |
Bột mì | 120g |
Bột bắp | 20g |
Đường | 120g |
Phần sốt trứng
Lòng đỏ trứng gà | 1 lòng đỏ |
Đường | 25g |
Muối | 2-3g |
Bột bắp | 20g |
Nước | 240ml |
Bơ lạt | 25g |
Nhân bánh
Xúc xích | 2 cái nhỏ |
Phô mai con bò cười | 3 miếng |
Chà bông | Nhiều ít tùy khẩu vị |
Lòng đỏ trứng muối | 7 lòng đỏ |
Rượu Mai Quế Lộ (hoặc rượu trắng) | 1 ít |
Cách làm
Bước 1: Đánh trứng và rây bột
- Pha nước với tỉ lệ 2 cốc nước lạnh 3 cốc nước nóng. Ngâm 6 quả trứng gà và nước vừa pha để trứng ấm lên và dễ đánh bông hơn.
- Trộn 120g bột mì, 20g bột bắp và 1thìa cà phê bột nở. Sau đó, rây mịn để bột không bị vón cục.
- Vớt trứng ra, lau khô.
- Đập trứng vào tô. Cho thêm 120g đường rồi đánh bông lên.
- Đánh trứng đến khi nhấc dụng cụ đánh trứng lên mà hỗn hợp chảy thành dòng là đạt.
Bước 2: Trộn bột và nướng bánh
- Chia bột thành 3 phần lần lượt rây vào hỗn hợp trứng và trộn đều đến khi hết bột. Lưu ý trộn nhẹ tay để tránh làm trứng bị xẹp.
- Lót giấy nến vào đáy nồi cơm điện, sau đó cho bột vào nồi. Đậy nắp nồi và nhấn nút Cook.
- Sau khoảng 10 phút nồi sẽ chuyển sang nút giữ ấm (Warm), bạn đợi khoảng 5 đến 7 phút rồi bấm nút Cook thêm một lần nữa. Trường hợp nồi không nhảy sang nút Cook thì bạn đừng cố nhấn mà hãy đợi một chút cho nồi nguội bớt rồi mới nhấn nút lần nữa (lặp lại thao tác nhấn Cook từ 2 – 3 lần).
- Sau khoảng 40 – 60 phút thì bánh chín. Kiểm tra bánh chín bằng cách nhấn ngón tay lên mặt bánh, mặt bánh lõm vào và phồng lên ngay lặp tức là bánh đã chín. Sau đó, lấy bánh ra và để nguội.
Bước 3: Sơ chế trứng muối
- Rửa sạch lòng đỏ trứng muối. Sau đó, cho lòng đỏ vào chén rượu Mai Quế Lộ (hoặc rượu trắng ngâm khoảng 5 phút) để trứng hết mùi tanh.
- Xếp trứng lên khay, quét 1 ít dầu ăn lên trứng rồi đem nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 6 – 7 phút.
- Trong trường hợp không có lò nướng, có thể hấp cách thủy trứng khoảng 5 phút ở lửa vừa.
Bước 4: Làm sốt trứng
- Cho 25g đường, muối và lòng đỏ trứng vào 1 tô lớn. Dùng phới lồng đánh đều cho hỗn hợp hòa quyện.
- Tiếp theo, rây 25g bột ngô vào và trộn đều.
- Đun chảy 25g bơ.
- Cuối cùng, cho 240ml nước và bơ vào trộn đều.
- Lọc hỗn hợp sốt để sốt được mịn.
- Sau đó, cho hỗn hợp vào 1 cái nồi, bắc lên bếp ở lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Lưu ý, không nên khuấy quá lâu, hỗn hợp sẽ đặc lại và không ngon.
Bước 5: Hoàn thành
- Cắt phô mai con bò cười và xúc xích thành những miếng nhỏ.
- Trứng muối có thể cắt đôi, cắt 4 hoặc nghiền vụn.
- Cắt đôi bánh bông lan và phết 1 lớp sốt lên mặt bánh.
- Lần lượt xếp phô mai và xúc xích lên trên.
- Đặt nửa chiếc bánh còn lại lên trên, phết sốt, cho chà bông và xúc xích lên là hoàn thành.
Nguồn : bau.vn