Sau đây Bau.vn sẽ chia sẻ cho bạn cách chọn nguyên liệu và cách nấu xôi đậu phộng ngon tại nhà nhé!
Cách chọn nguyên liệu nấu xôi đậu phộng ngon
Gạo nếp nấu xôi: Các loại gạo nếp ngon dễ mua là nếp cái hoa vàng, nếp nương hoặc nếp ngỗng. Nên chọn hạt nếp phải đều, không gãy, có màu trắng đặc trưng của gạo, không bị mối mọt ăn.
Đậu phộng: Chọn những hạt căng mẩy, không bị héo hay có mùi mốc chứng tỏ là để quá lâu, nấu sẽ không ngon và có mùi hôi. Không nên chọn đậu phộng non sẽ làm thành phẩm xôi nấu ra không được thơm ngon béo bùi như những hạt đậu phộng đã được mang đi phơi khô.
Bạn có thể dùng nước dừa tươi để nấu xôi thay cho nước thường, như vậy sẽ càng làm cho món xôi dậy mùi hơn.
Cách nấu xôi đậu phộng ngon
Xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu
- 2 chén gạo nếp
- 2 chén nước
- Đậu phộng (hoặc đậu trắng đậu đỏ túy ý)
Cách làm
-
Rửa nếp cho sạch, dùng nồi cơm điện nấu cơm để nấu.
-
Một chén nếp là 1 chén nước, nếp hoàn toàn không bị nhão, rất ngon miệng.
-
Các bạn muốn thêm các đậu như: đậu trắng, đậu phộng hoặc đậu đỏ tuỳ ý. Đậu thì thêm 1/2 chén (cứ mỗi 2 chén nếp là thêm 1/2 chén đậu), bỏ đậu nhiều sẽ không ngon, đậu nấu chín trong mộtcái nổi riêng, xả nước lạnh để ráo, sau đó bỏ vô nồi nếp nấu chung cho tới khi nếp chín
-
Khi nếp chín lấy đũa xới lên cho nó điều, dùng với dừa bào trộn với đường.
Xôi lạc băng xửng hấp
Dụng cụ
- Xửng hấp
Nguyên liệu
- 1 kg gạo nếp
- 500 g đậu phộng
- 1 muỗng súp mè (trắng)
- Muối
- 100 g đường
Cách làm
-
Chuẩn bị gạo nếp. Vo sạch chế nước vào ngập gạo ngâm độ 2 giờ (nếu lộn gạo phải ngâm lâu hơn độ 4 giờ).
-
Chuẩn bị đậu phộng. Rửa sạch chế nước ngâm độ 30 phút thay nước khác. Cho đậu vào xoong nấu thấy hột đậu mềm là được đổ ra rổ xả lại nước lạnh để ráo.
-
Chuẩn bị mè. Gạn sạn rang vàng giã sơ + chút muối rang sẵn.
-
Nếp ngâm xong đổ ra rổ xả nước lạnh cho trong,trộn chút muối để ráo nước cho đậu phộng vào trộn chung.
-
Bắc xửng nước để sôi cho nếp vào. Hấp lửa to độ 1 giờ thấy hột nếp mềm và trong là chín.
-
Xôi để ra dĩa rắc thêm muối mè và đường cho ngon.
Cách làm xôi đậu phộng nước cốt dừa
Món xôi này phổ biến tại miền Nam. Với vị ngọt từ nước cốt dừa làm ăn sáng hoài không ngán.
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 400 gr
- Đậu phộng tươi: 200 gr. Lưu ý: để xôi ngon và đẹp mắt thì bạn nên chọn các hạt đậu phộng căng tròn, da sáng đều nhau.
- Quả dừa khô: 1 quả hoặc dừa bào sẵn
- Nước cốt dừa: 1 hộp
- Mè, đường, muối, dầu ăn
Cách nấu
Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp: sau khi nhặt bỏ hết các hạt lép, hư thì vo sạch gạo, vớt ra rồi ngâm tiếp với nước trong khoảng 6 tiếng.
- Đậu phộng: nhặt bỏ các hạt lép, vỏ đậu còn lẫn, sau đó rửa cho thật sạch rồi để ráo.
- Khi nếp đã nở thì vớt ra cho vào nồi cơm điện, cho phần đậu phộng vào cùng với một chút muối, khoảng 2 – 3 muỗng nước cốt dừa và trộn đều tay.
Nấu xôi đậu phộng
- Cho vào nồi lượng nước xâm xấp rồi bật chế độ nấu. Khi xôi cạn nước chín sơ thì bạn để yên chế độ hâm trong khoảng 5 phút thì bạn dùng đũa xới đều lên và đậy nắp nấu tiếp 20 – 30 phút cho xôi chín đều.
- Bạn rang mè lên, để nguội cho vào tô cùng với 2 muỗng đường cát và muối rồi trộn đều lên.
- Dừa khô bạn bào lấy sợi. Nếu bạn dùng dừa bão sẵn thì có thể bỏ qua bước này.
- Sau khi xôi chín thì bạn mở nắp trong vài phút để xôi thoát hơi nước ra ngoài,
- Múc xôi ra dĩa .Dùng kèm muối vừng, dừa bào.
Trên đây là các cách nấu xôi đậu phộng ngon . Chúc bạn làm được món xôi đậu phộng chín đều, không khô không nhão. Lưu ý, xới xôi thì nhớ nhẹ tay tránh để cho hạt đậu phộng bị nát. Khi xôi chín lần đầu, cho chút mỡ gà vào để xới xôi lên dễ dàng hơn.
Nguồn : bau.vn