Cùng tìm hiểu tại sao lại gọi là xôi xéo và cách làm xôi xéo ngon chuẩn vị Hà Nội nhé!

Xôi xéo là món ăn sáng ngon, được bán ở mọi khắp mọi nẻo đường Hà Nội. Món xôi màu vàng nhân đậu xanh, ăn kèm với chà bông ngon không tả nổi. Hãy cùng Bau.vn tìm hiểu xôi xéo là gì, tại sao lại gọi là xôi xéo và quan trọng nhất là biết được cách làm xôi xéo ngon chuẩn vị Hà Nội trong bài viết sau nhé!

Xôi xéo là gì ?

Xôi xéo là món ăn có màu sắc vàng đặc trưng. Thường được nấu từ gạo nếp cái hoa vàng và chế biến công phu. Ngâm nếp phải kĩ, đậu xanh phải chọn loại ruột vàng. Khi ăn thì thái đậu xanh phủ lên trên, dùng kèm với chà bông và mỡ gà.

Tại sao lại gọi là xôi xéo ?

Tên gọi bắt nguồn khi người ta phải cắt xéo đỗ xanh vào cùng .Từ đó hình thành nên cái tên gọi dễ nhớ ” xôi xéo ” và thịnh hành trên toàn quốc. Cái tên lạ, giản dị nhưng bao năm nay, xôi xéo đã cùng thức dậy cùng buổi sáng của bao nhiêu thế hệ người Hà Nội.

Cách làm xôi xéo ngon

Cách nấu xôi xéo chuẩn vị Hà Nội chi tiết. Công thức với các nguyên liệu thông dụng. Chỉ cần nếp ngon, đậu xanh, mỡ gà, hành tím. Vào bếp thử thôi nào.

Dụng cụ

Chõ xôi
Xửng hấp
Đôi đũa cả

Nguyên liệu

Định lượng là 1 phần đậu thì 4 phần nếp.

Gạo nếp ngon (Nếu mua được đúng loại nếp cái hoa vàng thì xôi sẽ ngon thơm và đúng hương vị xôi xéo Hà Nội)

Đậu xanh ruột vàng (Ngon, loại đã được làm bể đôi. Nếu chọn loại đậu mới, ruột vàng càng tốt)

Một ít mỡ gà (Nếu không có đành thay mỡ nước)

Một ít củ hành tím

Cách làm

Chế biến đậu xanh

  • Đậu xanh nhặt sạch sạn, hạt bị hư rồi đem ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng. Đậu nở mềm đổ ra rá, đãi sạch vô. Cho ra rá để ráo nước, xóc chút muối thật đều rồi cho vào chỗ xôi đỗ chín. Cho vào miệng ăn thử thấy tới bở là được.
  • Giỡ đậu ra cái thố dùng đũa cả đánh tơi mịn. Nếu mua phải thứ đậu cũ, đũa cả sẽ không làm tơi được thì phải cho vào cối giã. Nhưng như vậy sẽ không ngon bằng làm bằng đũa cả. Sau đó đem nắm thật chặt lại thành quả như quả cam.

Đồ xôi

  • Gạo nếp nhặt sạch sạn, tạp chất xong đem ngâm khoảng 5 tiếng. Sau đó đổ ra rá vo sạch để ráo nước.
  • Cho chút muối, xóc đều rồi cho vào chõ đồ chín. Khi nào thấy mùi nếp bay thơm lừng, mở ra thử thấy hạt nếp trong và chín dẻo là được.

Làm topping

  • Hành tím bào mỏng đem phơi nắng cho hơi khô sau đó phi cho vàng giòn.
  • Mỡ gà hoặc mỡ nước thắng nhỏ lửa để trong cái chén.

Thưởng thức

  • Khi ăn xới xôi ra đĩa, lấy dao mỏng xắt đậu xanh xeo xéo lên trên, rắc mỡ gà và hành phi lên trên cùng. Đậu, mỡ và hành phi nhiều ít tùy sở thích mỗi người.

Cùng tìm hiểu xôi xéo là gì, tại sao lại gọi là xôi xéo và cách làm xôi xéo ngon chuẩn vị Hà Nội nhé! hình 1

Ghi chú

  • Nếu thích ăn kèm giò lụa thì thêm giò lụa thái mỏng.
  • Món xôi xéo làm hơi mất thời gian và phải thật kỹ lưỡng.
  • Chúc các bạn thành công.

Cách làm đậu xanh ngon

Cùng tìm hiểu xôi xéo là gì, tại sao lại gọi là xôi xéo và cách làm xôi xéo ngon chuẩn vị Hà Nội nhé! hình 2

  • Ở khâu chế biến đậu xanh, sau khi vớt đậu, để ráo nước thì trộn đều với nửa thìa muối hạt. Khi đó, muối sẽ thấm vào từng hạt đậu, không quá mặn nhưng cũng sẽ rất đậm đà.
  • Đậu đã chín, rưới vào khoảng 3 thìa dầu ăn, trộn đều và bỏ ra ngoài. Sau đó tán nhuyễn đậu và vo lại thành hình tròn to để khi bán kèm xôi có thể cắt đậu ra dần. Như vậy, đậu sẽ vừa mềm, mịn và cũng khiến tốc độ làm xôi của bạn nhanh hơn nữa.

Cách phi hành ngon

cách phi hành ngon

Công đoạn phi hành chiếm một vị trí vô cùng quan trọng, quyết định tới chất lượng của món xôi xéo. Hành phi phải vàng ươm, óng ả, mùi thơm thì mới hấp dẫn thực khách.

  • Chiên hành trong chảo ngập dầu, bỏ hành vào phi khi dầu đã nóng. Chú ý căn chuẩn theo màu sắc của hành, khi hành vàng lập tức vớt ra, vì nếu để lâu thì hành rất dễ bị cháy đó.
  • Ngoài ra, khi vớt hành ra bạn cũng cần bỏ hành trong bát có lót giấy ăn để thấm bớt dầu, sẽ đỡ ngán hơn.

Cách đồ xôi ngon

cách đồ xôi ngon

Lượng nước đồ xôi cần vừa đủ, cái này thường thì là căn theo kinh nghiệm, bởi vì tùy từng loại gạo có ưa nước hay không. Nếu cho quá nhiều nước thì xôi của bạn sẽ sảy ra tình trạng bết dính, không tơi. Và ngược lại, khi ít nước quá xôi lại khô và cứng.

Sau đó, khi xôi chín bạn cần trộn đều với 3 thìa dầu ăn để tạo độ bóng và dẻo cho xôi. Công đoạn này vô cùng quan trọng, bởi vì nó giúp tăng tính thẩm mĩ cho món xôi xéo. Hạt xôi có bóng bẩy, căng tròn thì ăn mới ngon, nhìn mới thèm.

Nấu xôi xéo không khó, nhưng để có món ăn sáng ngon và chuẩn vị Hà Nội chính gốc thì cần khá nhiều công phu. Xôi ngon nhờ đậu, ăn không ngán nhờ hành phi…và quan trọng nhất là mùi thơm của nếp cái hoa vàng được sơ chế và đồ xôi cẩn thận. Mong rằng qua công thức cách làm xôi xéo này sẽ có món ăn đặc biệt cho gia đình bạn.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.