Những loại thực phẩm mà các bà mẹ sau sinh nên ăn

Sau khi sinh, các bà mẹ nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để bồi bổ cơ thể vào tạo ra nhiều sữa cho con bú. Việc ăn kiêng quá mức có thể khiến cơ thể bị suy nhược, và ảnh hưởng tới sức khỏe con trẻ. Vì thế, bạn nên tham khảo một số thực phẩm không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp các bà mẹ giảm cân hiệu quả.

Rau mồng tơi

Trong rau mồng tơi có các vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt nên rất tốt cho phụ nữ mới sinh.Rau mồng tơi có vị ngọt, nhạt, nhớt, tính mát. Phụ nữ sau khi sinh ít sữa, ăn rau mồng tơi sẽ có nhiều sữa hơn. Việc ăn mồng tơi được xem là cách giảm mỡ bụng hiệu quả, được nhiều bà mẹ ưa chuộng.

Gạo lứt

Để nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon thả, tốt nhất các mẹ nên kết hợp việc ăn kiêng một cách lành mạnh như sử dụng gạo lứt trong thực đơn ăn kiêng để giữ năng lượng của bạn ở mức cao. Và thực phẩm như gạo lứt cung cấp cho cơ thể bạn đủ lượng calories cần thiết để sản suất sữa tốt nhất cho em bé.

Đu đủ xanh

Trong đu đủ chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E…  Các mẹ chỉ cần hầm đu đủ xanh hầm với móng giò là món ăn được lưu truyền và sử dụng rộng rãi trong dân gian, món ăn này không những giúp lợi sữa mà còn giúp trị chứng sữa loãng.

Rau thì là

Trong thì là có chứa các hợp chất như anethole, dianethole và photoanethole. Theo một nghiên cứu, các hợp chất này có thể kích thích sự sản xuất estrogen và prolactin – cần thiết để sản xuất sữa mẹ. Cây thì là có thể ăn sống hoặc nấu chín, ví dụ, luộc, hấp, xào trong bơ và sau đó nấu trong một chút nước.

Quả sung

 

Quả sung có chứa nhiều protein, chất béo, đường, Ca , sắt và nhiều khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe. Quả và lá non rất tốt cho sản phụ, có thể ăn sung muối, luộc hoặc nấu canh, nấu cháo… Vì thế, quả sung cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho sản phụ.

Rau đay

Với sản phụ tuần đầu tiên sau sinh nên ăn 150-200 g rau đay vào những bữa chính hàng ngày. Các tuần sau, mỗi tuần ăn 2 lần từ 200-250 g sẽ rất có tác dụng tăng lượng sữa và lượng chất béo trong sữa. Các mẹ có thể dùng rau đay để nấu canh, rất dễ ăn và đặc biệt đây là loại rau phổ biến trong mùa hè nên rất dễ kiếm.

Các loại trái cây tươi

Trong những trái cây chín luôn có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời để đáp ứng những nhu cầu của phụ nữ mới sinh. Những loại trái cây chín mọng ngon lành này chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe và sẽ cung cấp đầy đủ carbohydrate, giúp bạn vừa  duy trì năng lượng mà lại giảm cân hiệu quả.

Cà chua

Cà chua chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali và rất nhiều chất khác có lợi cho sức khỏe. Vì vậy phụ nữ đang trong thời gian cho con bú nên ăn càng nhiều cà chua càng tốt để tăng lượng lycopene trong sữa mẹ.

Thịt bò nạc

Thịt bò nạc là lựa chọn hàng đầu bởi không chỉ cung cấp đầy đủ năng lượng mà còn giàu chất sắt. Một khi chất sắt trong cơ thể không được cung cấp đầy đủ có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Trong thịt bò còn có chứa nhiều chất đạm và vitamin B12 rất có lợi cho sức khỏe của các bà mẹ sau sinh.

Chúc các mẹ giảm cân thành công!

Theo Phunukieuviet

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276

Nguồn : bau.vn