Nước hoa hồng khá phổ biến trên thị trường, tuy nhiên nhiều bạn muốn tự tay làm để hạn chế tốn kém mùa dịch. Bau.vn sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm nước hoa hồng đơn giản, chất lượng tại nhà.
Lợi ích của nước hoa hồng
Hương thơm của hao hồng gợi lên sự lãng mạn, gợi cảm và sang trọng. Chính vì lẽ đó, hoa hồng được phổ biến rộng rãi trong công nghiệp làm đẹp, chăm sóc sức khỏe. Một trong những sản phẩm được sản xuất từ hoa hồng nhiều chị em ưa chuộng đó là nước hoa hồng.
Nước hoa hồng được minh chứng là có lợi sức khỏe cho da, mắt và giải quyết các vấn đề nhiễm trùng… Đặc biệt có tác dụng bảo vệ các tế bào da bị bỏng, lão hóa, làm dịu da khỏi khi bị kích ứng, cân bằng độ ẩm cho da.
Theo các duyên gia, nước hoa hồng tự nhiên không có chứa hóa chất nên phù hợp với mọi loại da và sử dụng trực tiếp trên da không gây kích ứng. Ngoài ra, nước hoa hồng cũng có thể sử dụng như một loại tinh dầu để cải thiện tâm trạng.
Làm nước hoa hồng tại nhà
Có một sống phương pháp làm tại nhà như đun sôi, chưng cất tạo thành tinh dầu. Nguyên liệu bạn nên sử dụng đó là cánh hoa hồng tươi, sạch và được trồng an toàn, không bị phun thuốc để đảm bảo khi sử dụng không bị nhiễm độc.
Tùy thuộc vào sống nước bạn muốn mà lựa chọn số lượng hoa hồng. Trung bình bạn chỉ cần 2-3 bông hoa tươi hoặc 1/4 cốc cánh hoa khô. Tiếp đó, tách các cánh hoa ra khỏi bông và nhẹ nhàng rửa sạch bằng nước để loại bỏ bụi bẩn. Bước cuối cùng là đun sôi, hấp cách thủy hoặc chưng cất là có thể thu được thành phẩm.
1. Sử dụng phương pháp đun sôi
Nguyên liệu cần có
2-3 bông hoa hồng tươi, rửa sạch để ráo nước
1.9 lít nước cất
Dụng cụ: Nồi, chai thủy tinh, lưới lọc
Cách làm
Bước 1: Cho cánh hoa hồng vào nồi, chắt nước cất vừa đủ ngập các cánh hoa, thêm nhiều nước sẽ làm thành quả thu được bị loãng.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp, đậy nắp đun với lửa nhỏ khoảng 30-45 phút, đến khi cánh hoa mất màu, để nước thu được nguội hoàn toàn.
Bước 3: Lọc nước thu được vào bình xịt hoặc bình thủy tinh để dưỡng da. Bảo quản tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1 tháng.
2. Dùng phương pháp tinh dầu
Phương pháp này được đánh giá là dễ sử dụng và bảo quản được lâu. Nhược điểm là không thể pha uống, pha chế vào thực phẩm.
Nguyên liệu cần có
12 giọt tinh dầu hoa hồng
1 muỗng canh dầu dừa
1 cốc nước cất khoảng 300ml
Dụng cụ: chai thủy tinh
Cách làm
Bước 1: Trộn tinh dầu và dầu dừa với nhau, cho thêm nước cất.
Bước 2: Đổ hỗn hợp vừa có vào chai thủy tinh được bảo quản kín. Phương pháp này không cần bảo quan trong tủ lạnh cũng được.
3. Dùng phương pháp chưng cất
Phương pháp chưng cất sẽ giúp bạn thu được tinh chất đọng lại ở dưới nắp nồi dạng ngưng tụ và nhỏ giọt vào bát. Cách này mang đến những giọt tinh chất đậm đặc nhất nhưng cũng cầu kỳ nhất.
Nguyên liệu cần có
2-3 bông hoa hồng, rửa sạch
1 cốc đá viên
1.9 lít nước cất
Dụng cụ: nồi, bát cách nhiệt
Cách làm
Bước 1: Đặt bát ở giữa nồi, thêm cánh hoa đã làm sạch vào nồi và không để chúng kẹt dưới đáy bát.
Bước 2: Thêm nước cất vào nồi cho đến khi ngập cánh hoa, úp ngược nắp nồi, sau đó cho đá viên vào đậy nắp và đun sôi.
Bước 3: Đun ở lửa nhỏ trong vòng 40 phút. Sau đó kiểm tra màu sắc cánh hoa, nếu cánh hoa đã phai hết màu và thu được lượng nước cất như ý thì tắt bếp.
Bước 4: Để lượng tinh dầu thu được nguội hoàn toàn, tiếp đến chuyển chúng vào bĩnh xịt. Phương pháp này bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng được đến 6 tháng.
Với 3 cách làm nước hoa hồng đơn giản tại nhà bạn đã có thể làm đẹp, dưỡng da hay thư giãn bằng xông tinh dầu. Hãy thử làm ngay nhé!
Nguồn : bau.vn