Không cần phải đi ra ngoài, chỉ với một vài nguyên liệu sẵn có đã thể tự tay làm những chiếc vỏ bánh hoành thánh nhiều màu sắc, ngon lành và đảm bảo an toàn thực phẩm. Bau.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu mì hoành thánh xương heo từ những chiếc vỏ bánh.
Nguyên liệu làm vỏ hoành thánh
Trước khi học cách nấu mì hoành thánh, bạn hãy bắt tay làm những chiếc vỏ bánh dẻo thơm. Nếu như đã có vỏ hoành thánh, bạn có thể bỏ qua bước này.
- Trứng gà: 3 quả
- Bột mì: 300gram
- Muối: 1 muỗng canh
Lưu ý: Với số lượng bột là 300gram, bạn nên cho tối đa khoảng 16-20ml nước cốt là đủ, nếu nhiều nước sẽ làm bột mềm và thiếu đàn hồi, vỏ bánh bị mỏng quá sẽ khiến không bao được nhân.
Thực hành làm vỏ bánh hoành thánh
1. Nhào bột
Bước 1: Chuẩn bị một tô lớn có chứa 300gram bột mì, cho thêm 1 muỗng cà phê muối và trộn đều. Sau đó, cho trứng và dùng muỗng trộn đều cho trứng được hòa quyện với bột thành hỗn hợp đồng nhất. Nếu như vẫn thấy bột khô bạn có thể cho thêm nước.
Bước 2: Đổ khối bột ra một mặt phẳng, tiếp tục nhồi bột cho đến khi mịn. Càng nhồi lâu thì bột càng mịn và dẻo, vỏ bánh khi nấu sẽ ngon hơn.
Bước 3: Sau khi nhồi mịn khối bột theo ý muốn, thì cho bột vào bát bọc kín và ủ trong vòng 30 phút. Bạn có thể tạo màu cho bánh bằng nước củ dền, lá dứa ở bước này bằng cách nhồi bột với nước ép để tạo màu. Nếu không thể tạo màu bằng rau củ tự nhiên, sử dụng màu thực phẩm đều được.
2. Cán bột và tạo hình
Bước 1: Sau khi bột đủ thời gian, bạn tiến hành để bột trên mặt phẳng rộng, sạch để dễ cán. Đồng thời, chia cục bột thành từng phần nhỏ để dễ dàng cán và tạo hình.
Bước 2: Lấy một phần bột và dùng chày cán thật mỏng cục bột, thực hiện đều tay để đảm bảo độ mỏng của bột. Xếp thành từng lớp vỏ lên nhau, mỗi lớp rắc một lớp bột áo để không bị dính vào nhau, cũng như giữ được độ mềm bên trong của thịt.
Hoành thánh có thể làm được các món như súp hoành thánh, hoành thánh chiên, dùng để ăn lẩu. Bạn có thể làm số lượng nhiều và để tủ đông ăn dần.
Sau khi đã để bột nghỉ đủ thời gian, bạn tiến hành rây thêm một lớp bột năng hoặc bột bắp lên mặt phẳng rộng, có thể là trên một tấm thớt to. Lấy 3 cục bột đã ủ ra, nếu bạn thấy chúng còn to có thể chia nhỏ thành từng phần riêng biệt để dễ cán hơn.
Cách nấu mì hoành thánh xương heo
1. Nguyên liệu làm mì hoành thánh
Xương heo: 500gram
Thịt băm: 500gram
Bột bắp: 1 muỗng canh
Gia vị: củ cải trắng, hành tím, giá, hành lá, rau mùi.
2. Nấu mì hoành thánh xương heo
Bước 1: Sơ chế đồ ăn và hầm xương
Bạn rửa sạch xương heo, sau đó chần qua với nước sôi để loại bỏ mùi hôi. Gọt củ cải trắng, một chút muối, vài lát hành khô và ninh cùng xương. Khi nước sôi, vớt bọt để nước dùng được trong và ngon hơn.
Phi thơm hành khô băm nhỏ. Sau đó, trộn cùng thịt băm, chút muối, tiêu và hành khô để nhân được thơm ngon, nếu muốn thịt mềm cho thêm 1-2 muỗng cà phê dầu ăn.
Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ và cắt thành từng khoanh vừa ăn.
Bước 2: Gói hoành thánh
Múc thịt từ tô đã chuẩn bị vào giữa lá bột hoành thánh. Sau đó, túm các góc của miếng bột sao cho kín nhân, xoắn nhẹ phần đầu để nhân không bị rơi ra. Lần lượt làm cho hết lá bánh, nếu thịt vẫn còn dư bạn cho vào nồi hầm xương nấu chín.
Bước 3: Hoàn thành
Khi nước dùng được ninh trong khoảng 1 tiếng, bạn cho hạt nêm, muối, đường nêm nếm sao có phù hợp với khẩu vị của gia đình. Tiếp theo thêm củ cải trắng, cà rốt đã cắt lát vào ninh trong khoảng 5 phút.
Khi cần ăn, bạn cho hoành thánh vào nồi, nếu 5-10 phút cho hoành thánh chín và nổi lên mặt nước là chín. Mì tươi trụng qua với nước sôi cho chín đều. Xếp mì và các nguyên liệu vào tô sau đó chan nước dùng nóng, thêm hành và rau thơm và đã có thể thưởng thức được rồi.
Với bài viết này, bạn đã có thể tự nấu các món từ hoành thánh chiêu đãi cả nhà rồi!
Nguồn : bau.vn