Tham khảo công thức nấu 5 món ăn mùa thu tiêu biểu như dưới đây, để bổ sung vào thực đơn của cả gia đình nhé!
Món ăn mùa thu: chả cốm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Giò sống: 300g
- Cốm khô (hoặc tươi): 50g
- Lá sen tươi đã rửa sạch: 2 lá
- Thịt lợn xay: 50g
- Hành tím băm nhuyễn: 1 củ
- Gia vị: tiêu xay, nước mắm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế cốm
- Xả qua với nước để làm sạch bụi bẩn đối với cốm tươi.
- Rửa sạch rồi ngâm trong bát nước từ 10-15 phút để chúng nở mềm, vớt ra rổ để ráo đối với cốm khô.
Bước 2: Trộn nguyên liệu
- Trộn đều giò sống, thịt lơn xay và 1/3 thìa cafe tiêu xay với nhau.
- Tiếp tục cho cốm và hành tím băm nhuyễn vào hỗn hợp thịt.
- Quết thêm 1 thìa dầu ăn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Bước 3: Nặn chả cốm
- Nặn chả cốm thành từng viên tròn hoặc dẹt kích thước khoảng bằng lòng bàn tay.
Bước 4: Hấp chả cốm
- Xếp lá sen vào đáy nồi.
- Quét lớp dầu mỏng lên bề mặt lá sen.
- Đặt chả viên lá sen và hấp trong 10-15 phút.
Bước 5: Chiên chả cốm
- Bắc chảo dầu lên bếp.
- Khi dầu sôi thì cho chả cốm vào chiên đến khi chín vàng đều.
Món ăn mùa thu: chè bí đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bí đỏ: 500g
- Đậu xanh không vỏ: 200g
- Đường trắng
- Nước cốt dừa
Cách làm
- Gọt vỏ, bỏ ruột rồi rửa sạch bí đỏ. Sau đó thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
- Ngâm đậu xanh khoảng 1 tiếng đồng hồ.
- Cho đậu đã ngâm vào nồi ngập nước, đun sôi.
- Ninh đậu 5-10 phút thì cho bí đỏ vào nồi.
- Tiếp tục ninh với lửa nhỏ trong 15-20 phút đến khi bí đỏ mềm.
- Cho đường tùy khẩu vị rồi tắt bếp.
- Múc chè ra bát để nguội. Thêm nước cốt dừa là có thể thưởng thức ngay.
Món ăn lạ miệng mùa thu: Lẩu hoa quả nhiệt đới
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nước dùng heo
- Một số loại trái cây: thanh long, kiwi, dâu tây, lê
- Một số ải sản: thịt bò, tôm tươi, mực
- Nước ép lê hoặc nước lê đóng hộp
- Táo đỏ khô
- Các loại rau: Cải bó xôi, cải thảo, nấm kim châm, nấm đông cô,…
Cách làm
- Nhặt rau, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
- Cắt rễ nấm rồi rửa sạch với nước muối.
- Ngâm táo đỏ khô với nước cho mềm.
- Làm sạch hải sản, cắt miếng vừa ăn.
- Trái cây rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng.
- Đun sôi nước dùng heo và nước ép lê.
- Vớt bọt rồi cho thêm táo đỏ cùng 1/3 trái cây đã chuẩn bị.
- Đun trong khoảng 5 phút thì chuyển sang nồi lẩu là có thể bắt đầu ăn.
Món ăn mùa thu: trám nhồi thịt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400g trám đen
- 300g thịt thăn băm
- 100g nấm mèo
- 1 lòng đỏ trứng
- Hành lá và các loại gia vị
Cách làm
- Rửa sạch hành rồi băm nhỏ.
- Rửa nấm bằng nước muối rồi băm nhỏ.
- Rửa sạch trám rồi ngâm với nước muối loãng trong 15 phút rồi vớt ra.
- Tiếp tục ngâm trám với nước ấm đến khi mềm.
- Bổ trám dọc theo thân để bỏ hạt.
- Trộn thịt với hành lá, nấm và một ít muối, tiêu, nước mắm và ướp trong khoảng 15-20 phút.
- Nhồi thịt vào quả trám đã bỏ hạt.
- Hấp 15 phút.
Món ăn mùa thu: Bánh trôi tàu
Món ăn cuối cùng góp mặt trong những món nên ăn vào mùa thu chính là bánh trôi tàu. Bánh trôi tàu từ lâu đã trở thành nét văn hóa ẩm thực của Hà Nội. Vị ngọt dịu của mật mía hòa quyện cùng chút cay của gừng già và vị thơm bùi của mè đen, ngậy ngậy của đậu phộng khiến ai cũng mê mẩn.
Nguồn : bau.vn