1. Vì sao mẹ cần sử dụng gia vị ăn dặm cho bé?
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Giai đoạn từ 6 tháng – 3 tuổi là giai đoạn mà các cơ quan, giác quan của trẻ phát triển rất mạnh mẽ. Trong đó, sự phát triển của vị giác vô cùng quan trọng.
Do đó, để kích thích vị giác của trẻ phát triển và hoàn thiện tốt nhất; thời kỳ này, mẹ cần chú ý bổ sung các loại thức ăn với mùi vị khác nhau; giúp cơ thể trẻ phát triển tối ưu.
Lúc này hệ tiêu hóa của trẻ cũng đã phát triển khá hoàn chỉnh nên có thể hấp thu những thức ăn đặc và phức tạp hơn so với sữa mẹ, trẻ thật sự cần những thức ăn bổ sung để cơ thể phát triển khỏe mạnh vì nguồn sữa mẹ sau 6 tháng đã không đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ nữa.
Từ 6 tháng – 1 tuổi mẹ nên cho bé ăn các thức ăn dặm có vị ngọt
2. Cách lựa chọn gia vị cho trẻ ăn dặm tốt nhất
Theo kinh nghiệm được đúc kết từ việc chăm sóc sức khỏe trẻ em của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, việc cho trẻ ăn dặm cần chú ý những vấn đề sau:
* Giai đoạn tập ăn dặm
Mẹ nên cho trẻ tập ăn dặm những thức ăn gần giống với sữa mẹ hoặc giống với sữa công thức để bé quen dần với “những thức ăn mới lạ”, giúp trẻ dần thích nghi với việc ăn dặm và việc ăn uống của trẻ sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Mẹ nên tuân thủ nguyên tắc “ngọt – mặn” khi bắt đầu giai đoạn cho trẻ ăn dặm. Vì thế, giai đoạn từ 6 tháng- 1 tuổi, bột ngọt sẽ là lựa chọn đầu tiên khi tập cho trẻ ăn dặm vì mùi vị gần giống với sữa mẹ.
* Giai đoạn từ 1 tuổi
Khi trẻ đã quen với thức ăn dặm có vị ngọt, mẹ nên trẻ dần thay thế bằng bột mặn với nhiều thành phần dinh dưỡng hơn. Thức ăn chế biến cho bé cũng cần đa dạng hơn để kích thích hệ tiêu hóa của trẻ phát triển và hoàn thiện tốt nhất.
Mẹ có thể sử dụng những loại thức ăn dặm được chế biến sẵn với các mùi vị phù hợp với sở thích của bé hoặc tự chế biến thức ăn và nêm gia vị dành riêng cho con.
Mẹ nên chọn những gia vị gần với sữa mẹ và sữa công thức như vị ngọt. Sau đó chuyển dần sang vị mặn
Một khuyến cáo với các mẹ; đó là mẹ nên chọn những sản phẩm gia vị cho trẻ ăn dặm được chế biến dành riêng cho độ tuổi của bé. Những sản phẩm có nguồn gốc Organic, được cung cấp bởi các nhãn hàng uy tín sẽ đảm bảo cho sức khỏe của trẻ cũng như giúp trẻ phát triển tốt nhất.
3. Cách sử dụng gia vị cho trẻ ăn dặm đúng chuẩn
Từ tháng thứ 8, bên cạnh những loại thực phẩm ăn dặm được chế biến sẵn cho trẻ; mẹ có thể tự mình chế biến các bữa ăn cho con theo công thức riêng. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến mẹ cần đặc biệt chú ý tới việc sử dụng gia vị cho trẻ ăn dặm. Bởi vị giác và hệ tiêu hóa của trẻ rất nhạy cảm.
Việc lựa chọn các loại thực phẩm cũng như sử dụng gia vị cho trẻ trong thời kỳ ăn dặm cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn, để đáp ứng tốt nhất cho sự phát triển của hệ tiêu hóa và sức khỏe của trẻ.
* Đối với các gia vị như: Dầu ăn, nước tương, nước sốt cho trẻ ăn dặm,..
Mẹ nên bắt đầu với nguyên “ít – nhiều” để luyện tập cho hệ tiêu hóa của trẻ thích ứng dần với lượng và mùi vị của thức ăn dặm cho bé. Ban đầu, mẹ nên nêm từng chút từng chút một. Sau đó, tăng dần lên ½ – 1 thìa cà phê. Bởi loại gia vị cho trẻ ăn dặm này không chỉ đơn thuần chứa các hạt gia vị mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.
Tùy theo lượng thức ăn, độ tuổi và thể trạng của trẻ mà mẹ có thể điều chỉnh hàm lượng gia vị này nhiều hơn hay ít hơn cho phù hợp.
Tùy theo độ tuổi, lượng thức ăn và thể trạng của bé mà mẹ nên điều chỉnh lượng gia vị phù hợp với bé
* Đối với các gia vị như muối, nước mắm, đường,…
Mẹ cần chú ý vị giác của trẻ luôn nhạy cảm hơn người lớn. Các bé thường ăn nhạt hơn so với cha mẹ. Bởi vậy, mẹ cần nêm thật nhạt so với cảm nhận của mình khi chế biến thức ăn dặm cho con.
Các mẹ cần lưu ý rằng: Thức ăn mặn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thận và đường ruột của trẻ. Nếu mẹ nêm quá nhiều loại gia vị này có thể gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ, trẻ không thể hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn.
Tất cả các sản phẩm gia vị cho trẻ ăn dặm đều góp phần tăng cường sự phát triển vị giác của trẻ cũng như bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ nhiều hơn. Bởi vậy, mẹ cần đặc biệt lưu ý để bữa ăn của con trở nên đa dạng, cung cấp những dưỡng chất cần thiết nhất.
Một lưu ý quan trọng khác với mẹ, đó là không nên cho bé ăn nhiều gia vị cùng lúc hoặc sử dụng những sản phẩm có gia vị tổng hợp. Những gia vị này sẽ khiến thức ăn của trẻ trở nên ngấy, trẻ sẽ biếng ăn và khó hấp thu chất dinh dưỡng.
Mẹ không nên sử dụng các loại gia vị tổng hợp sẽ khiến bé trở nên sợ thức ăn
Ngoài ra, các loại gia vị thường bị biến chất khi chế biến ở nhiệt độ cao. Vì thế, mẹ nên cho gia vị vào thức ăn khi đã gần nấu chín để đảm bảo các thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn của con được nguyên vẹn, tạo điều kiện hấp thu tốt nhất.
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/mach-me-cach-lua-chon-va-su-dung-gia-vi-an-dam-cho-be-tot-nhat-a180087.html