Bau.vn giới thiệu cho bạn 3 món ăn ngon cải thiện thực đơn và tiết kiệm thời gian qua bài viết dưới đây nhé!
Món ngon 1: Ức gà sốt nấm đông cô
1. Nguyên liệu
- 2 chiếc nấm đông cô khô, loại lớn
- 2 muỗng súp nước tương
- 2 muỗng súp rượu nếp trắng
- 1/2 muỗng cà phê dầu mè
- 1 củ gừng tươi thái lát mỏng
- 4 cái ức gà, mỗi cái khoảng 200g, bỏ da và xương
- 450g cải thìa, cắt bỏ gốc, rửa sạch
- 250ml nước súp gà
- 1 muỗng súp bột bắp
2. Cách làm
Bước 1: Ngâm nấm đông cô khô vào nước sôi trong khoảng 20 phút. Vớt ra, để ráo nước. Cắt rời cuống với phần mũ nấm. Sau đó thái nấm ra thành từng lát mỏng.
Bước 2: Trộn hỗn hợp nước tương, rượu nếp, dầu mè và gừng vào trong một chiếc tô. Cho ức gà vào hỗn hợp này, ướp kỹ cho thấm. Cho đĩa gà ướp vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 1 giờ, thịt sẽ thấm gia vị đều hơn.
Bước 3: Lấy phần ức gà ra, rưới thêm nước ướp lên trên rồi hấp cách thủy trong vòng 6 phút. Sau đó mở nắp nồi, đảo gà trong tô sang mặt khác và hấp tiếp trong 6 phút nữa. Cuối cùng, cho cải thìa lên trên gà, hấp tiếp trong vòng 2-3 phút.
Bước 4: Cho bột bắp vào một chiếc chén nhỏ, thêm nước để bột bắp nhão mịn.
Bước 5: Trong lúc ấy, đổ hỗn hợp nước ướp còn lại và nấm vào một chảo nhỏ, đảo sơ cho sôi lên. Sau đó thêm bột bắp đã được nhào mịn vào, khuấy đều tay trong khoảng 2 phút đến khi hỗn hợp nước sốt trong chảo có độ sền sệt.
Bước 6: Sắp gà ra đĩa, cho cải thìa lên. Rót nước sốt lên trên cùng. Có thể dùng nóng với cơm.
Món ngon 2: Cá phi lê hấp gừng
1. Nguyên liệu
- 4 miếng phi lê cá, chọn loại cá trắng chắc thịt, mỗi miếng khoảng 175g
- 1 củ gừng tươi, thái hoặc xé thành từng sợi mỏng
- 2 củ tỏi, bóc sạch vỏ, đập dập
- 2 quả ớt đỏ, bỏ hạt, xắt thành từng miếng
- Một ít hành ngò, thái nhỏ
- 2 muỗng súp nước chanh vàng
2. Cách làm
Bước 1: Lót vào chõ hấp một ít lá chuối. Cá rửa sạch, cho vào chõ, xếp bên trên là gừng, tỏi và ớt. Đóng nắp chõ hấp cách thủy trong khoảng 8-10 phút, cho đến khi thịt cá mềm.
Bước 2: Rắc hành và rưới nước chanh vàng lên cá, đóng nắp chõ hấp tiếp trong khoảng 30 giây.
Bước 3: Xếp ra dĩa, dùng nóng với cơm trắng.
Món ngon 3: Đậu phụ xì dầu
1. Nguyên liệu
- 2 muỗng súp nước tương
- 2 muỗng súp hắc xì dầu
- 1 muỗng cà-phê dầu mè
- 500g đậu phụ, chiên vàng
- 1 củ gừng tươi, thái mỏng như hình que diêm
- Hành phi vàng giòn
- Hành ngò
2. Cách làm
Bước 1: Trộn hỗn hợp nước tương, xì dầu và dầu mè với nhau trong một chén nhỏ.
Bước 2: Cắt đậu phụ chiên thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Xếp đậu phụ chiên vào đĩa, rưới hỗn hợp nước ướp lên trên. Để như thế trong 30 phút cho thấm. Có thể lật mặt miếng đậu phụ trong thời gian đó để nước ướp thấm đều.
Bước 4: Rắc gừng lên phía trên đậu phụ.
Bước 5: Cho đĩa đậu phụ nói trên vào chõ hấp. Đậy nắp vung, hấp trong vòng 3-4 phút, sau đó cho hành ngò lên trên và hấp thêm trong 3 phút nữa.
Bước 6: Trang trí thêm lên đĩa với một ít hành phi, dùng nóng với cơm.
Nguồn : bau.vn