Hôm nay, bau.vn sẽ gợi ý cho bạn 3 cách nướng tôm bằng lò nướng siêu ngon, siêu đơn giản. Cùng vào bếp thực hiện ngay thôi nào!
Cách làm ba rọi xông khói cuộn tôm nướng sốt sa tế
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Ba rọi xông khói | 200g |
Tôm tươi | 300g |
Sa tế | 300g |
Tỏi băm | 15g |
Hành tím băm | 20g |
Ớt bột | 5g |
Tiêu xay | 5g |
Đường nâu | 20g |
Muối | 2g |
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp tôm
Tôm sau khi rửa sạch và để ráo nước, bỏ đầu, lột vỏ rồi loại bỏ chỉ gân.
Bước 2: Làm sốt sa tế
Cho 15g tỏi băm, 20g hành tím băm, 15g mật ong, 20g ớt sa tế, 2d muối vào một chiếc bát và trộn đều lên để làm sốt sa tế.
Bước 3: Cuộn tôm
- Trộn đều hỗn hợp gồm 20g đường nâu, 5g tiêu, 5g ớt bột.
- Lăn đều tôm qua hỗn hợp này.
- Đặt miếng thịt xông khói lên một mặt phẳng, đặt tôm đã lăn qua gia vị lên trên đó và cuộn chặt lại.
- Dùng tăm nhọn xiên ngang qua cuộn thịt để cố định lại.
Bước 4: Nướng ba rọi cuốn tôm
- Phết lớp dầu ăn mỏng lên bếp nướng rồi cho cuộn ba rọi xông khói lên.
- Phết sốt sa tế đều lên bề mặt và trở đều.
- Nướng cho đến khi bề mặt phần sốt cháy xem và tôm bên trong chín là được.
Cách làm tôm hùm nướng phô mai
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Phô mai mozzarella | 250g |
Tỏi băm | 2 thìa cafe |
Tôm hùm | 600g |
Muối | 1 thìa cafe |
Hạt tiêu xay | 1 thìa cafe |
Rau thơm | 10g |
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế tôm
- Dùng bàn chải chà sạch phần vỏ tôm rồi rửa lại.
- Dùng dao cắt đôi tôm hùm theo chiều dọc, sẽ thu được 2 nửa tôm (cắt đôi tôm để khi tẩm ướp và nướng, gia vị sẽ ngấm sâu vào bên trong thịt tôm).
Bước 2: Ướp tôm
- Cho tôm đã sơ chế ra bát to, cho 1 thìa cafe muối, 4 thìa cafe hạt tiêu xay nhỏ, 2 muỗng tỏi băm nhỏ rồi trộn đều, ướp 10 phút cho thịt tôm ngấm đầy đủ các gia vị.
- Sau đó, lấy phô mai đã bào sợi nhét kín vào các rãnh của tôm hùm.
Bước 3: Nướng tôm
- Chuẩn bị khay nướng, đặt 1 lớp vỉ nướng lên trên rồi đặt 2 nửa tôm vào, chú ý phần thịt tôm ngửa lên phía trên.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220°C khoảng 10 phút.
- Tiếp theo cho khay nướng vào trong lò, nướng khoảng 20 phút là tôm chín.
- Tùy theo tôm to hay nhỏ, thời gian nướng có thể chênh lệch khoảng vài phút (không nên nướng lâu quá, tôm sẽ mất đi một phần độ ngọt).
- Thịt tôm chín săn lại và phô mai bên trong đã tan chảy hòa quyện vào tôm hùm là đạt.
Cách làm tôm nướng mật ong
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Tôm | 400g |
Mật ong | 1.5 muỗng canh |
Nước cốt chanh | 1 muỗng canh |
Vỏ chanh bào | 1/2 muỗng canh |
Tỏi băm | 1/2 muỗng canh |
Dầu ô liu | 1/2 muỗng canh |
Dầu ăn | 1 ít |
Muối/ tiêu | 1 ít |
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế tôm
- Tôm bóc bỏ phần đầu, vỏ và chừa lại phần đuôi tôm.
- Sau đó bạn rút chỉ tôm rồi đem đi rửa lại với nước sạch nhiều lần.
Bước 2: Ướp tôm
- Ướp tôm với 1/4 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng canh vỏ chanh bào, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh dầu ô liu, 1.5 muỗng canh mật ong.
- Trộn đều lên và để tôm ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Xiên tôm và nướng
- Dùng xiên tre, xiên phần đầu và đuôi tôm lại cho đến khi đầy xiên.
- Làm nóng bếp nướng điện ở nhiệt độ 180°C trước khoảng 5 phút.
- Sau đó quét lên bề mặt bếp 1 lớp dầu ăn rồi xếp từng xiên tôm lên bếp và nướng tôm.
- Để tôm không bị cháy, hãy lật trở xiên que đều tay mỗi 1 – 2 phút.
- Nướng khoảng 5 phút là tôm chín.
Nguồn : bau.vn