Chè hoa cúc nghe lạ mà quen, thực chất là phiên bản xinh xắn được biến tấu từ những viên chè làm từ bột nếp cùng bí đỏ quen thuộc. Cùng vào bếp học cách nấu chè hoa cúc đổi vị cho gia đình nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bột nếp 300 gr
- Bí đỏ 100 gr
- Đường 4 muỗng canh
(đường nâu hoặc đường cát) - Gừng 1/2 củ
Các bước chế biến chè hoa cúc
Bước 1: Sơ chế bí đỏ
Bí đỏ và gừng sau khi mua về, bạn rửa sạch. Sau đó gọt vỏ rồi cắt bí thành từng miếng nhỏ. Gừng rửa sạch và thái sợi. Sau đó bạn để chúng ra tô và chén riêng nhé!
Bắc nồi hấp lên bếp. Sau đó cho toàn bộ 100gr bí đỏ vào hấp trên lửa. Chú ý hấp đến khi bí chín mềm.
Để kiểm tra bí đỏ đã chín mềm hay chưa, bạn dùng đũa xiên thử, nếu thấy dễ dàng xiên qua bề mặt thì bí đỏ đã chín đạt rồi nhé!
Bước 2: Trộn bột
Sau khoảng 10 – 15 phút hấp, bạn vớt bí ra lại tô rồi dùng vá tán nhuyễn. Sau đó, bạn cho 100gr bột nếp cùng bí đỏ ra thau rồi trộn đều.
Tiếp đến, bạn rót từ từ 100ml nước ấm vào hỗn hợp và trộn đều tay đến khi khối bột mịn và không dính tay là được.
Kế đến, ở một tô khác bạn cho 200gr bột nếp vào và nhồi tương tự như trên với 200ml nước ấm, vậy là chúng ta có thêm khối bột trắng để tạo hình cánh hoa rồi.
Bạn nên dùng nước ấm từ 70 độ C trở lên để khối bột dễ trộn hơn. Ngoài ra, bạn nên cho nước từ từ vào nhồi bột để tránh bột bị nhão nhé!
Bước 3: Nặn hình hoa làm chè hoa cúc
Hai khối bột vàng và trắng sau khi nhồi xong bạn chia thành những viên nhỏ đều nhau.
Để làm hoa cúc trắng nhụy vàng, bạn đặt 5 viên bột trắng dính liền nhau tượng trưng cho 5 cánh hoa, rồi cho viên bột bí đỏ tròn vào giữa là chúng ta có ngay hoa cúc xinh xắn rồi.
Tương tự đối với hoa cúc màu vàng, thì bạn xếp 5 viên bột vàng dính vào nhau và đặt 1 viên bột trắng ở giữa làm nhụy là được.
Bước 4: Nấu chè hoa cúc
- Trước hết, bạn cho khoảng 400ml nước vào nồi và đun 5 – 7 phút. Sau khi nước sôi, bạn cho hết những viên bột hoa cúc vào luộc đến khi bạn quan sát thấy hoa nổi lên là được.
- Sau khi hoa chín, bạn vớt ra và ngâm trong tô nước lạnh.
- Kế đến, bạn bắc nồi lên bếp lại, rồi cho 500ml nước mới cùng 4 muỗng canh đường và gừng đã cắt sợi lúc nãy đun trên lửa nhỏ.
- Khoảng 3 phút sau, bạn vớt hoa cúc ra và thả vào nồi nước đường. Đun khoảng 15 phút cho đường ngấm vào viên chè.
- Cuối cùng, bạn quan sát, nếu thấy hoa cúc nổi lên, vỏ căng và có màu hơi trong thì viên chè đã chín rồi. Bạn tắt bếp và múc ra bát.
Chè hoa cúc với những bông hoa nhỏ xinh xắn, không những bắt mắt mà còn có mùi hương thơm lừng với vị dai mềm hòa quyện cùng nước đường gừng sẽ làm bạn thỏa mãn hết các giác quan.
Chắc hẳn món chè này sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn và gia đình trong những bữa tối quây quần. Trổ tài ngay bạn nhé!
Nguồn : bau.vn