Rau củ quả là nguồn cung cấp vitamin quan trọng nuôi dưỡng cơ thể. Chính vì thế, đây được xem là nguồn “thực phẩm vàng” ăn dặm cho trẻ mà mẹ không thể bỏ qua. Tuy rau củ cung cấp chất xơ rất tốt nhưng không phải loại nào cũng phù hợp cho trẻ ăn dặm. Hãy cùng Bau.vn tìm hiểu về các bước đầu cho con ăn dặm và cách kết hợp các loại rau giàu dinh dưỡng qua bài viết sau đây nhé!
Không cho trẻ ăn rau trong thời kỳ ăn dặm có sao không?
Trước khi tìm hiểu các loại rau giàu dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm, mẹ nên nắm được thời điểm lý tưởng cho bé yêu làm quen với ăn dặm. Và khi trẻ được 6 tháng là lúc thích hợp nhất để giúp con tập ăn dặm. Bố mẹ chỉ cần cho con làm quen với một lượng ít thức ăn đặc mỗi ngày một lần.
Rau là nguồn thực phẩm cung cấp lượng khoáng chất, chất xơ dồi dào cùng rất nhiều vitamin A, D, C, E… rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Không những thế, hàm lượng chất xơ vừa đủ trong rau sẽ giúp con loại bỏ được các chất dư thừa ra ngoài cơ thể. Rau cũng sẽ cung cấp cho con yêu một lượng nước trong khẩu phần ăn mỗi ngày.
Vì thế có thể thấy được tầm quan trọng của các loại rau củ quả trong sự phát triển toàn diện của con. Nếu không cho trẻ hấp thụ chất xơ thường xuyên có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé. Đồng thời, gây nên một số vấn đề về răng miệng như chảy máu chân răng… Ngoài ra, bé còn có thể bị táo bón do chiếu xơ, khiến bộ máy tiêu hoá hoạt động kém hiệu quả. Con còn bị giảm kích thích nhu động ruột làm thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại.
Bắt đầu ăn dặm nên ăn loại rau củ nào?
Đối với những bé chỉ mới vừa làm quen với ăn dặm (bé yêu vừa 6 tháng tuổi), bố mẹ nên chọn những loại rau củ mềm để có thể dễ dàng xay nhuyễn:
- Rau chân vịt: Hay còn gọi là cải bó xôi. Loại thực phẩm này rất giàu chất sắt kèm những dưỡng chất quan trọng mà trẻ sơ sinh cần để phát triển toàn diện. Không những thế, loại rau này còn có những cách chế biến rất đơn giản, mẹ chỉ cần nấu chín và xay nhuyễn cùng một ít nước hoặc sữa là được.
- Khoai lang: Trong khoai lang có 2 loại là có ruột màu cam hoặc ruột màu kem. Và cả 2 đều cung cấp dồi dào kali, vitamin C và chất xơ. Tuy nhiên, mẹ bỉm nên ưu tiên sử dụng loại có ruột màu cam bởi đây là loại củ có chứa nhiều beta-carotin giúp ngăn ngừa ung thư và loại bỏ những chất độc hại.
- Cà rốt: Đây là một trong những loại rau có màu sắt rất đẹp mắt và mang vị ngọt tự nhiên, dễ ăn nên được rất nhiều mẹ bỉm yêu thích dùng cho bé tập ăn dặm. Không những thế, cà rốt còn giàu chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hoá và chứa hàm lượng beta-carotin dồi dào, hỗ trợ cho mắt sáng khoẻ và tăng cường hệ miễn dịch.
- Bí đỏ: Một loại củ rất giàu sắt, vitamin cùng muối khoáng và tiền tố của vitamin A. Bí đỏ rất ít gây dị ứng, dễ tiêu hoá và cũng thuộc loại top các loại thực phẩm cai sữa hoàn hảo.
- Bơ: Chứa rất nhiều chất béo không bão hoá đơn rất tốt cho sự phát triển não bộ, hệ thần kinh của trẻ. Đồng thời, các dưỡng chất có trong bơ cũng giúp tăng cường hấp thu các loại vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K.
- Đậu Hà Lan: Một trong các loại rau giàu dinh dưỡng và hàm lượng protein cao nhất. Bạn có thể chế biến đậu Hà Lan đơn giản cho bé bằng cách hấp, xay nhuyễn cùng với một ít nước hoặc sữa mẹ.
Mẹ cần lưu ý gì khi cho trẻ tập ăn rau?
Khi cho con yêu làm quen với các loại thức ăn rắn, mẹ bỉm nên hết sức lưu ý một số vấn đề sau đây để đảm bảo sức khoẻ cho bé:
- Luôn rửa tay thật sạch với xà phòng trước khi chế biến thức ăn và giữ các bề mặt đồ ăn luôn được sạch sẽ.
- Lựa những thực phẩm còn tươi mới, tuyệt đối không sử dụng sản phẩm quá hạn, có dấu hiệu mốc – hư hỏng.
- Rửa sạch, ngâm muối, gọt vỏ và sơ chế thật sạch trước khi cho bé ăn.
- Để nguội đồ ăn nóng và luôn ăn thử trước khi cho con ăn.
- Tách hạt cứng từ trái cây, xương từ thịt hoặc cá.
- Không nên cho trẻ ăn những loại thức ăn cứng như quả hạch, cà rốt sống hay táo trong thời điểm này.
- Cắt các loại thực phẩm vừa miệng của trẻ, không quá to cũng không quá nhỏ để tránh bị hóc dị vật.
- Không nêm nếm thêm các loại gia vị cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm.
- Trứng được sản xuất theo đúng quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi lẽ trứng là nguồn thực phẩm được xem là có nguy cơ nhiễm khuyaarn salmonella và đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ, vì thế nên bạn cần làm chín trứng hoàn toàn trước khi cho con ăn.
- Luôn ở cạnh và quan sát trẻ ăn để nhanh chóng ứng phó khi con bị sặc, nghẹn.
Nguồn : bau.vn