Củ dền là nguyên liệu phổ biến, dễ tìm kiếm và dễ dàng chế biến. Khi trẻ 8 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể nấu cháo củ dền bởi chúng có chứa nhiều khoáng chất bổ dưỡng.
1. Cháo củ dền nấu với trứng gà
Nguyên liệu
- 20g gạo
- 1 lòng đỏ trứng
- 30g củ dền đỏ
- Gia vị và dầu ăn tùy khẩu vị
Cách nấu
Bước 1: Gạo vo sạch và đem đi nấu cháo trong 30 phút.
Bước 2: Củ dền gọt vỏ, băm nhuyễn.
Bước 3: Trứng gà tách lấy lòng đỏ, thêm một chút hạt nêm dành cho trẻ nhỏ và dầu ăn dặm cho dậy mùi.
Bước 4: Cho hỗn hợp củ dền và lòng đỏ trứng gà vào cháo, tiếp tục đun khoảng 10 phút.
Bước 5: Múc ra bát và cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm.
2. Cháo củ dền nấu với lươn
Nguyên liệu
- 30g gạo
- 30g củ dền đỏ
- 50g lươn đã được làm sạch nội tạng
Cách làm
Bước 1: Gạo vo sạch, đem ninh nhừ để nấu cháo.
Bước 2: Sơ chế lươn bằng cách dùng chanh/ giấm hay nước vo gạo để rửa nhằm giảm độ nhớt. Bạn có thể dùng giấy báo cũ để tuốt hay dao sắc, lưỡi mỏng cạo nhẹ cho sạch nhớt.
Bước 3: Rửa sạch lươn, thấm khô rồi hấp lươn chín và gỡ lấy phần thịt. Có thể dùng muỗng đè nát hay bằm nhuyễn để bé dễ ăn hơn.
Bước 4: Củ dền gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt nhuyễn. Tiếp đến, cho lần lượt lươn và củ dền vào nồi cháo.
Bước 5: Ninh cho đến khi thấy củ dền đã mềm.
Bước 6: Múc cháo ra bát và cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm.
3. Cháo củ dền thịt gà
Nguyên liệu
- 25g gạo
- 20g củ dền
- 30g thịt gà ức gà
- Gia vị, dầu ăn dặm
Cách nấu cháo củ dền thịt gà
Bước 1: Gạo vo sạch và đem đi ninh nhừ thành cháo. Thịt gà bóp với muối và gừng nhằm khử tanh rồi rửa sạch Sau đó, xay thịt gà để thịt được mịn.
Bước 2: Phi thơm hành cùng dầu ăn, cho thịt gà vào xào với gia vị ăn dặm đến khi chín.
Bước 3: Củ dền gọt vỏ, rửa sạch và đem đi hấp cho mềm sau đó tán nhuyễn.
Bước 4: Cho thịt gà đã xào và củ dền được tán nhuyễn vào cháo, tiếp tục ninh trong 5-10 phút và khuấy nhẹ để cháo không bị khét, các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 5: Tắt bếp, múc cháo ra bát và cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm.
4. Cháo củ dền kết hợp với khoai tây và thịt bò
Nguyên liệu
- 20g củ dền
- 20g khoai tây
- 30g thịt bò xay
- 40g gạo xay vỡ hạt để nấu cháo
- Dầu olive cho bé ăn dặm
Cách làm
Bước 1: Gạo cho vào nấu cháo và ninh mềm.
Bước 2: Khoai tây, củ dền gọt vỏ sơ chế sạch sau đó đem đi luộc hoặc hấp và xay nhuyễn.
Bước 3: Thịt bò xào kèm một chút dầu ăn cho thịt săn và chín.
Bước 4: Cho khoai tây, thịt bò, củ dền vào cháo.
Bước 5: Nấu cho đến khi hỗn hợp mềm nhừ thì tắt bếp và cho bé thưởng thức.
Củ dền rất giàu khoáng chất sắt, một thành phần thiết yếu của tế bào hồng cầu. Nếu không có đủ sắt, các tế bào hồng cầu không thể vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Ngoài ra, khi hàm lượng sắt không đủ thì bé có thể phát triển tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Do vậy, việc bổ sung thêm sắt từ những thực phẩm từ thiên nhiên như củ dền sẽ giúp bổ máu cũng như ngăn ngừa tình trạng bé bị thiếu máu.
Chính vì thế, đây là loại củ lành tính, bổ dưỡng mà mẹ nên thêm vào thực đơn ăn uống của trẻ.
Nguồn : bau.vn