Có rất nhiều câu hỏi thắc mắc về sữa mẹ. Trong bài viết ngày hôm nay Bau.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu tất tần tật các kiến thức về nguồn sữa này nhé!
Bạn có thắc mắc sữa mẹ có vị gì?
Bình thường sữa mẹ sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Vị ngọt nhạt, không quá mặn hay quá ngọt. Khi bé mới chào đời, nguồn sữa lúc này rất đặc và thơm. Sau đó sẽ bắt đầu loãng dần theo thời gian.
Tùy cơ địa mỗi người phụ nữ và chế độ ăn uống trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ mà vị của sữa mẹ cũng sẽ khác nhau.
Ngoài ra, mùi vị sữa cũng sẽ biến đổi thành tanh, nồng, chua hơn ban đầu. Đặc biệt là nếu được vắt ra và để ở nhiệt độ ngoài môi trường trong khoảng thời gian dài. Chính vì vậy, nếu muốn để dành sữa cho con, bạn cần biết cách bảo quản sao cho đúng cách.
Vị sữa có bị ảnh hưởng bởi nguồn thực phẩm?
Do sự khác biệt trong thực đơn ăn uống và cơ địa mà mỗi người phụ nữ sẽ có sữa với hương vị không giống nhau. Hương thơm và mùi vị nguyên bản của sữa sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thực phẩm:
- Gia vị nồng như tỏi, ớt, tiêu… sẽ làm vị của sữa mẹ thay đổi.
- Thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn khiến sữa có vị mặn. Do hàm lượng natri cao trong các loại thức ăn này.
- Chuối, ngũ cốc, trái cây sẽ giúp mùi vị sữa thơm ngon hơn. Lượng sữa cũng dồi dào nếu mẹ ăn nhiều hơn các loại thực phẩm này.
Cơ địa của từng phụ nữ cũng trở thành nguyên nhân làm cho mùi vị sữa mẹ khác nhau, chẳng hạn như:
- Enzyme tiêu hóa lipase: Nếu lượng chất này có nhiều trong cơ thể mẹ sẽ khiến sữa sau khi vắt ra ngoài có vị như xà phòng.
- Lactose: Khi mẹ được bồi bổ đủ chất thì nồng độ lactose trong máu cao, làm cho sữa mẹ có vị ngọt.
Vị sữa mặn hay ngọt thì tốt hơn?
Mùi vị sữa mẹ thông thường sẽ ngọt nhạt, dễ chịu. Nhưng nếu sữa mẹ có vị ngọt hơn bình thường là do có chứa lactose. Lượng lactose càng cao sẽ khiến sữa càng ngọt và ngược lại. Nếu bạn đang thắc mắc sữa ngọt có tốt cho bé không thì có thể yên tâm. Đây là một điều không có gì đáng ngại. Điều này phản ánh sức khỏe mẹ rất tốt. Chế độ ăn uống đầy đủ chất nên sữa mới có vị ngọt, đặc, thơm ngon.
Tuy nhiên cũng cần lưu ý không nên để sữa quá ngọt. Tránh tình trạng trẻ bị quá tải lactose khiến trẻ đi ngoài phân lỏng xanh, nhiều bọt, mùi chua…
Hàm lượng natri cao và chế độ ăn uống nhiều loại thực phẩm có mùi nồng như tiêu, tỏi, ớt… sẽ làm cho sữa mẹ có vị mặn. Khi sữa mặn có thể làm cho trẻ ”chê” sữa, bỏ cữ bú hoặc bú không nhiều. Dẫn đến trẻ bị đói, quấy khóc, thiếu hụt dinh dưỡng và hay ốm vặt. Vậy nên, để sữa không bị mặn, các mẹ cần hạn chế ăn đồ cay nóng, nhiều gia vị, thực phẩm chế biến sẵn…Tăng cường ăn nhiều rau xanh, hoa quả, đồ ăn tính mát, lợi sữa…
Màu sữa phản ánh sức khỏe, đúng hay sai?
Thông thường sữa có màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng nhưng sẽ thay đổi màu sắc theo thời gian. Nó phụ thuộc thời điểm trong ngày và thực phẩm mà người mẹ ăn. Tùy thuộc vào từng giai đoạn, sữa sẽ chuyển biến về cả thành phần lẫn màu sắc như sau:
- Sữa non: Đây là sữa ở cuối của thai kỳ và vài ngày đầu tiên sau khi sinh. Do trong sữa non có chứa rất nhiều beta-carotene nên có màu vàng nhạt hoặc cam là phổ biến.
- Sữa chuyển tiếp: Sữa trong giai đoạn tiếp theo của sữa non. Lúc này, sữa đã dồi dào hơn và có sự biến chuyển về màu sắc, từ vàng sang trắng.
- Sữa trưởng thành: Là sữa trong khoảng hai tuần sau sinh. Lúc này, lượng sữa đầu trong ngày thường có màu xanh nhạt, xanh non hoặc trắng trong. Tuy nhiên trong những lần bú sau đó, màu sữa đậm dần và đổi thành màu trắng hoặc vàng đục (sữa cuối).
Như vậy có thể thấy, sữa mẹ màu gì là tốt sẽ phụ thuộc vào mỗi giai đoạn khác nhau. Sữa màu vàng, màu trắng hay xanh non nhạt được coi là bình thường nếu khớp với thời điểm như đã nói ở trên.
Gợi ý các thực phẩm để mẹ có nguồn sữa chất lượng
Để có được nguồn sữa chất lượng cho con khỏe mạnh, tăng cân đều, mẹ có thể tham khảo một số loại thực phẩm sau:
- Cà rốt: Uống một cốc nước cà rốt ép mỗi sáng hay bổ sung vào thực đơn ăn uống sẽ giúp sữa thơm và mát hơn. Đồng thời giúp trẻ không bị nóng trong, nổi mẩn.
- Thì là: Không chỉ giúp lượng sữa tiết ra nhiều hơn, thì là còn giúp mùi vị của sữa thơm ngon. Từ đó kích thích bé bú lâu hơn.
- Nước gạo lứt: Gạo lứt là thực phẩm chứa nhiều vitamin B và các chất vi lượng như magie, natri… Chính vì vậy, gạo lứt là sự lựa chọn hợp lý cho mẹ để có nguồn sữa thơm và mát hơn.
- Rau ngót: Rau ngót cung cấp nhiều canxi, protein, phốt pho, chất béo, sắt và các loại vitamin. Bên cạnh đó, rau ngót còn giúp làm sạch phần sót nhau, hay phần máu bẩn còn lại sau khi mẹ sinh.
- Bí ngô: Bí ngô chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, là giải pháp tuyệt vời giúp sữa đặc và thơm mát hơn. Vì vậy, mẹ có thể bổ sung bí ngô vào thực đơn ăn uống mỗi ngày.
Với những thông tin trong bài viết trên hy vọng mẹ đã có thêm hiểu biết thú vị về hương vị của sữa mẹ từ đó xây dựng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để có nguồn sữa dồi dào, thơm mát cho con.
Nguồn : bau.vn