Chè khúc bạch với hương vị thơm, bùi, thanh mát, ngọt vừa đã trở thành món ăn tráng miệng giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích.Cùng Bau.vn vào bếp tìm hiểu cách làm chè khúc bạch tại nhà dễ làm để cả nhà thưởng thức trong mùa hè này nhé!
Chè có nguồn gốc từ Trung Quốc với thành phần chủ yếu là nước đường kết hợp những viên khúc bạch dai giòn. Cái tên “chè khúc bạch” có nguồn gốc từ chính hình dáng của những viên thạch được cắt thành từng khúc với màu trắng của kem sữa,sữa tươi.
Nguyên liệu nấu chè khúc bạch
- Sữa tươi: 300ml
- Kem sữa tươi (whipping cream): 300ml
- Gelatin dạng bột: 15g
- Đường phèn hoặc đường cát trắng: 200g
- Bột trà xanh, bột ca cao: 2g
- Hạnh nhân: 25g
- Nhãn
- Lá dứa: 5 lá
Cách làm
Bước 1: Làm thạch kem sữa
- Lấy 300ml sữa tươi hòa tan với bột gelatin. Sau đó đổ sữa tươi và kem sữa whipping vào bát,thêm 50g đường vào khuấy tan và nấu.
- Đổ hỗn hợp sữa vào khuôn, rây qua để chè khúc bạnh có bề mặt mịn. Cho khuôn khúc bạch vào tủ lạnh trong 3 tiếng cho đông lại.
- Nếu bạn muốn làm chè khúc bạch trà xanh hay socola thì cho bột trà xanh hay ca cao rây mịn vào nồi sữa trước khi đổ vào khuôn.
Bước 2: Nấu nước đường
- Đun 1 lít nước với 100g đường phèn (hoặc đường cát trắng).
- Lá dứa rửa sạch, khi nước đường sôi thì thả vào và bắc nồi ra ngay.
Bước 3: Làm long nhãn,hạnh nhân
- Hạnh nhân rang vàng với lửa nhỏ
- Nhãn tươi tách riêng hạt và cùi, cho cùi nhãn luộc với nước đường để nhãn có màu trắng.
Bước 4: Hoàn thành
- Thạch sau khi đông lại lấy ra cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho thạch, nhãn vào bát, chan nước đường, thêm vài viên đá lạnh và rắc ít hạnh nhân lên trên. Bạn có thể cho thêm hạt é, dâu tây, dưa hấu,xoài,… để chè có nhiều màu sắc trông hấp dẫn hơn.
Vậy là đã hoàn thành xong món chè ngon với hương vị thanh mát, thạch dẻo, dai, nhãn thơm nồng cùng nước đường ngọt dịu.
Một số lưu ý khi nấu chè
- Thạch để ở ngăn mát càng lâu sẽ càng dai và chắc hơn.
- Dùng rây lọc hỗn hợp có tác dụng loại bỏ hết những cặn chưa tan hết, thạch sẽ mịn nhìn đẹp mắt hơn.
- Bạn nên nấu cách thủy sẽ tốt hơn vì sẽ giữ được hương vị so với nấu trực tiếp
- Sử dụng đường phèn sẽ có vị thanh mát hơn đường cát trắng.
- Mùa nhãn từ tháng 8,quả sẽ tươi và dày cùi hơn.
Trên đây là cách làm chè khúc bạch đơn giản tại nhà và một vài lưu ý nhỏ. Bau.vn chúc các bạn làm chè thành công!
Nguồn : bau.vn