Món canh ốc nấu chuối đậu vốn là món ăn dân dã vô cùng quen thuộc của người dân bắc bộ. Nhưng để nấu ra một bát canh ốc chuối đậu chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Không để bạn chờ lâu, ngay sau đây bau.vn sẽ bật mí cho chị em công thức nấu canh ốc chuối đậu chuẩn vị, mang đến cho bữa cơm gia đình bạn một bát canh thơm ngon, béo bùi.
Nguyên liệu để có một bát canh ốc chuối đậu
(Bát canh cho 5 người)
- Ốc nhồi hoặc ốc bươu, ốc mít: 500gr
- Thịt ba chỉ: 200gr
- Đậu phụ: 3 bìa
- Chuối xanh: 3 quả
- Cà chua: 2 quả
- Nghệ: 1 củ nhỏ hoặc bột nghệ
- Mẻ: 1/2 bát con
- Lá lốt, tía tô, hành lá: bó nhỏ
- Hành khô, tỏi khô
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, muối
Cách nấu canh ốc chuối đậu chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế ốc
- Rửa sạch ốc với nước lạnh, sau đó ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 1 tiếng để ốc nhả sạch nhớt và cát bẩn.
- Vớt ốc ra rồi rửa lại ốc với nước lạnh. Sau đó cho ốc vào nồi, thêm 1 thìa cafe muối rồi luộc chín ốc đến khi vẩy ốc bong hết ra.
- Khi ốc đã chín, vớt ra, đợi nguội bớt. Dùng kim băng khêu thịt ốc ra rồi rửa lại, tráng kỹ lại với nước và để riêng ra 1 cái bát (giữ lại phần nước ốc đã lọc sạch)
- Ướp chút hành, tỏi băm, chút nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu (ướp ốc trong khoảng 20 phút)
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Tỏ: bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Chuối: tước vỏ chuối xanh rồi cắt khúc khoảng 4cm, ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút để hết nhựa chuối.
- Thịt ba chỉ: rửa sạch với nước rồi thái miếng dày 0.5cm. Sau đó ướp thịt (1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh hành tím băm) rồi trộn thật đều để thịt ngấm gia vị.
- Đậu phụ: rửa sạch với nước lạnh rồi cắt nhỏ.
- Cà chua: rửa sạch, bổ múi.
- Tía tô, lá lốt: nhặt, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, cắt khoanh nhỏ.
Bước 3: Rán dậu
Lấy đậu phủ đã thái miếng từ trước rồi cho vào chào dầu rán đến khi đậu vàng.
Bước 4: Xào ốc, thịt, chuối
- Bắc chảo dầu phi thơm hành tỏi rồi cho ốc đã ướp gia vị vào xào. Cho 1/2 nước nghệ, 1/2 nước mẻ vào đảo đều 1-2 phút rồi để riêng ra.
- Bắc nồi nấu lên bếp, cho 1 thìa canh dầu vào đun sôi rồi cho tỏi vào nồi phi thơm. Sau đó đổ chuối vào đảo đều (nêm 1 thìa canh nước mắm và 2 thìa cafe gia vị)
- Sau khi chuối đã ngấm gia vị thì cho thịt ba chỉ, cà chua, ớt vào đảo cùng. Thêm 1/2 thìa cafe bột nghệ, đảo tới khi miếng chuối săn săn (khoảng 10 phút)
Bước 5: Nấu canh ốc cùng với chuối đậu
- Thêm nước luộc ốc đã lọc vào nồi. Thêm gia vị: nước mắm, 1/2 muỗng canh mắm tôm, 1 chút muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, phần mẻ và nước cốt nghệ còn lại vào. Để bếp và đun cho tới khi thịt, chuối chín mềm, nước sốt sánh lại.
- Chờ khi nước sốt sánh lại thì cho ốc và đậu phụ đã rán vào, đun tiếp tầm 5 phút cho ngấm, nêm hạt nêm và mắm muối lại theo khẩu vị gia đình.
- Cuối cùng thêm tía tô, lá lốt, hành lá vào nồi rồi tắt bếp.
Vậy là chỉ với 5 bước cùng với những nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay cho mình một bát canh đầy dinh dưỡng trong bữa cơm gia đình rồi. Mong rằng những chia sẻ trên của bau.vn sẽ giúp các bạn có một công thức nấu món canh đậu chuối ốc hoàn hảo nhất. Giờ thì cùng chúng mình vào bếp và thực hiện ngay món canh ốc thơm ngon này thôi nào. Chúc các bạn thành công.
Nguồn : bau.vn