Bật mí cách làm món cá trắm kho sung vừa ngon vừa lạ miệng

Nếu đang muốn tìm một món kho thơm ngon, đậm vị cho bữa cơm gia đình thì đừng ngại thử ngay cách làm món cá trắm kho sung này

Có biết bao cách kho cá ngon nhưng kho với sung thì không phải ai cũng biết. Từ loại nhiên liệu dân dã là những trái sung xanh ngắt, dễ kiếm, khi kho với cá trắm sẽ tạo ra vị ngọt tự nhiên, đậm đà lôi cuốn. Thịt cá trắm hòa quyện với sung sẽ mang lại cảm giác vừa béo vừa bùi, thơm ngon khó cưỡng. Cùng xem nay công thức để thêm vô thực đơn nhà mình nhé!

Các nguyên liệu để nấu cá trắm kho sung

  • 2kg cá trắm đen
  • 500g thịt ba chỉ
  • 500g quả sung xanh
  • 500g tương bần
  • 2 trái ớt
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ riềng
  • Một ít lá mít
  • Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu…
  • Nước hàng (nước màu)

Bật mí cách làm món cá trắm kho sung vừa ngon vừa lạ miệng - ảnh 1

Một số nhiên liệu nấu cá trắm kho sung. Ảnh: Internet

Cách làm cá trắm kho sung thơm ngon độc đáo

Bước 1: Sơ chế các nhiên liệu

– Cá trắm bạn chẳng cần đánh vảy, rửa và làm sạch nội tạng, sau đó cắt khúc vừa, để rá rồi mang chiên sơ cho săn lại.

– Thịt ba rọi bạn mang rửa sạch, thái miếng vừa ăn xong để ráo.

– Hành khô bóc vỏ, thái theo từng lát mỏng.

– Riềng cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt lát mỏng.

– Ớt rửa saschm cắt đôi.

– Sung rửa sạch, cũng có thể để nguyên cả quả hoặc cắt đôi.

– Lá mít cắt cuống, rửa sạch.

Bật mí cách làm món cá trắm kho sung vừa ngon vừa lạ miệng - ảnh 2

Sơ chế nguyên liệu kho cá. Ảnh: Internet

Bước 2: Ướp cá trắm

Bạn lấy nồi kho cá rửa sạch, sau đó lót lá mít thành một lớp mỏng ở đáy nồi. Cách này sẽ giúp cá không cháy khi kho. Sau đó, bạn xếp cá trắm vào 1 lớp tiếp theo rồi xếp tiếp 1 lớp thịt ba chỉ và sung lên trên. Cứ xếp xen kẽ thịt, cá, sung như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Bật mí cách làm món cá trắm kho sung vừa ngon vừa lạ miệng - ảnh 3

Cho các gia vị vào ướp cá cho ngấm. Ảnh: Internet

Tiếp theo, bạn đổ đều tương bần lên khắp mặt cá trong nồi, thêm: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, ớt, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước màu. Bạn lắc nồi để các gia vị len lỏi khắp nồi và để ướp trong vòng một phần hai tiếng hoặc 1 tiếng cho ngấm.

Bước 3: Tiến hành kho cá trắm với sung

Bạn bắc nồi cá kho đã ướp lên bếp. Bặt lửa thật nhỏ và đun liu riu trong khoảng 20 phút cho tới khi cá và thịt săn lại, nước xốt sánh sệt là được. Bạn cũng đều có thể kho lâu dài hơn nếu thích,

Sau khi kho cá xong, bạn cũng có thể cho thêm một ít tiêu sọ cho thơm.

Những tuyệt chiêu để làm món cá trắm kho ngon nhất

Để có món cá trắm kho sung ngon, bạn phải chọn các nhiên liệu tươi ngon. Bạn nên chọn cá trắm đen, còn tươi sống. Thịt ba chỉ bạn chọn loại có cả nạc và mỡ cân bằng nhau để khi kho, cá sẽ có vị béo mà không hơn ngán. Sung nên chọn loại sung nếp, không non hoặc quá già để khi ăn không bị chát.

Ngoài ra, bạn không nên quên tương bần. Vì tương bần có độ mặn ngọt vừa phải, khi kho lên ăn rất thơm. Và nồi cá kho sẽ ngon hơn nữa nếu kho bằng bếp củi. Nếu không có bếp củi bạn vẫn cũng có thể kho bằng bếp ga bình thường.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.