Sau khi sinh các mẹ vẫn thường được áp dụng chế độ kiêng rất nghiêm ngặt, đến mức, nhiều khi nó trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Thế nhưng liệu những chế độ ăn đó có thật sự tốt không? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu những chế độ ăn hay được áp dụng nhất sau sinh, để thấy được những cái lợi và cả những bất cập trong đó:
Thịt rang nghệ:
không thể phủ nhận đây là món ăn cực lành tính, an toàn dành cho mẹ bầu. Nghệ có tính kháng viêm cao, bổ máu và phòng tránh hậu sản. Thịt lợn rang khô với nghệ thường là món ăn chính trong mỗi bữa ăn của sản phụ. Có người ăn xen kẽ nhau, cũng có mẹ phải ăn liên tục 1 đến 2 tháng.
Tuy nhiên, nghệ rất tốt nhưng nó chỉ tốt khi biết cách sử dụng một cách hợp lý. Khi lạm dụng quá nhiều có thể gây ra chứng đau bụng, khó tiêu, táo bón hoặc tiêu chảy, gây khó chịu cho dạ dày. Đặc biệt, những trường hợp mẹ bị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh sau sinh thì tuyệt đối không nên ăn nghệ, vì loại củ này có tác dụng khai thông khí huyết, chữa tích huyết, bế kinh chứ không thể chữa rong kinh nên càng ăn nghệ lại càng khiến tình trạng rong kinh nặng hơn.
Không ăn canh:
Nhiều người hiện nay vẫn áp dụng chế độ ăn khô, không ăn hoặc ăn rất ít canh vì theo quan niệm xưa thì ăn canh hay uống nhiều nước sẽ làm sữa loãng, mất chất,… Nhưng thật ra canh không khiến sữa loãng, mà dinh dưỡng ở sữa phụ thuộc vào toàn bộ chế độ ăn của mẹ. Ăn quá khô, hạn chế uống nước khiến các mẹ ít sữa, táo bón lâu ngày có thể dẫn đến trĩ.
Ăn canh có quá nhiều chất béo:
Chắc mẹ nào sau đẻ cũng từng phải ăn canh móng giò, canh xương… cho nhiều sữa phải không? Có điều, các món canh đó thường được hầm nhừ, rất nhiều chất béo. Khi sử dụng quá nhiều ảnh hưởng đến sự thèm ăn, sữa mẹ nhiều nhưng quá nhiều chất béo khiến trẻ khó tiêu. Vì vậy chỉ nên ăn xen kẽ, thay đổi nhiều món ăn. Đôi khi chỉ nước rau luộc cũng đủ kích thích mẹ ăn ngon.
Ăn canh móng giò thường xuyên là sai lầm nghiêm trọng trong chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh
Uống nước đường nâu:
Quả là đường nâu rất tốt. Sau khi sinh cơ thể suy yếu, mất máu nhiều, lại thêm cho con bú, khi uống nước đường nâu có tác dụng bổ máu, cung cấp năng lượng. Nhưng nhiều người lạm dụng uống kéo dài hàng tháng nên có thể gây tăng sản dịch, chảy máu. Tốt nhất là các mẹ chỉ nên uống nước đường nâu trong vòng 7 ngày thôi.
Bồi bổ quá nhiều chất dinh dưỡng:
Mẹ sau sinh ăn quá nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa
Nhiều người sau khi đẻ thường tẩm bổ rất nhiều bằng cách ăn chủ yếu các thức ăn giàu đạm như: thịt, cá, tôm, trứng… Thật ra điều này sẽ khiến cơ thể quá tải, gây rối loạn chuyển hoá,… Chất lượng sữa vì thế cũng ảnh hưởng, trong khi hệ tiêu hoá của trẻ còn non nớt nên bé có thể bị khó tiêu, táo bón. Vì vậy, một chế độ ăn phong phú, cân bằng dinh dưỡng với đủ đạm, chất xơ, tinh bột, vitamin,… mới là tốt nhất cho sản phụ.
Ăn kiêng:
Nhiều mẹ sinh xong vì muốn giảm cân nhanh nên ăn uống rất kiêng khem và hạn chế tối đa các loại thịt, cá, tôm,… Tuy nhiên, chế độ ăn của người mẹ sau sinh có ảnh hưởng đến chất lượng sữa rất nhiều. Dù muốn lấy lại vóc dáng nhanh nhưng các mẹ hãy đặt lợi ích của con lên hàng đầu. Ăn kiêng ảnh hưởng đên sức khoẻ của cả mẹ và con. Việc cho con bú sẽ tiêu hao chất béo và nước ở cơ thể mẹ, nên mẹ cần đảm bảo chế độ ăn hợp lý.
Các mẹ cũng nên chú ý thức ăn, gia vị có mùi quá nồng như tỏi, hành, cà-ri,.. có thể khiến sữa đổi mùi làm trẻ bỏ bú. Thời gian cho con bú nên ăn hạn chế đồ ăn có mùi nặng.
Vậy đấy, bất cứ đồ ăn, thức uống và cách ăn ra sao của các mẹ đều có thể ảnh hưởng tốt/xấu đến bé. Vì thế, mẹ cần luôn luôn lưu ý đến thực đơn mỗi ngày sao cho khoa học, đầy đủ dinh dưỡng. Không nên kiêng khem quá mức hay ăn quá nhiều cũng không tốt chút nào. Đặc biệt, mẹ đứng nên lạm dụng bất cứ thức ăn gì dù có tốt đến mấy, hãy dừng ở mức “vừa đủ” để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con.
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/cac-chuyen-gia-ngan-ngam-ve-nhung-sai-lam-trong-che-do-an-cua-me-sau-sinh-a181359.html