Do hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu nên bên cạnh các thực phẩm trên, các mẹ nên nấu cháo cho bé ăn. Khi ăn cháo, cơ thể trẻ sẽ dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng, dễ dàng tiêu hóa. Sau đây là một số món cháo bổ dưỡng rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ:
1. Cháo hạt sen
Nguyên liệu:
– Hạt sen 100g
– Củ mài 50g
– Quả hồng xiêm non 15g
– Đường phèn 20g
Cách làm: Quả hồng xiêm giã dập cho vào nồi, đổ 250ml nước, đun sôi kỹ, chắt lấy nước, bỏ bã. Hạt sen, củ mài, sấy khô, tán thành bột, cho vào nước hồng xiêm quấy đều, đun trên lửa nhỏ, cháo chín, cho đường phèn, đun tiếp đường tan hết là được. Chia ăn 3 lần trong ngày, lúc đói, lúc cháo nóng và ăn liền trong 2-3 ngày.
2. Cháo rau sam
Nguyên liệu:
– Rau sam 90g
– Búp ổi non 20g
– Quả hồng xiêm non 10g
– Gạo 30g
– Bột gia vị vừa đủ
Cách làm: Tất cả cho vào nồi, đổ 250ml nước đun sôi kỹ chắt lấy nước, bỏ bã. Gạo xay thành bột cho vào nước rau trên quấy đều, đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín cho bột gia vị, người bệnh nên ăn ngày 2 lần lúc cháo nóng, khi đói. Ăn liền 2-3 ngày.
3. Cháo cà rốt, ô mai
Cháo cà rốt, ô mai rất tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.
Nguyên liệu:
– Cà rốt 50g
– Ô mai mơ 5 quả
– Gạo 50g
Cách làm: Mài cà rốt thành bột, ô mai bóc lấy vỏ giã nhỏ, gạo rang vàng xay thành bột. Tất cả cho vào nồi với 200ml nước, đun trên lửa nhỏ, cháo chín là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói, ăn liền 2-3 ngày.
4. Cháo gừng
Nguyên liệu:
– Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ tương đương 50g.
– Gạo: 50g
– Các loại gia vị vừa đủ
Cách làm: Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái chỉ rồi băm nhỏ. Gạo ngâm trước 15 – 30 phút để cho nở, mềm khi nấu cháo sẽ nhanh chín hơn. Khi cháo chín cho thêm gừng vào nêm nếm gia vị vừa miệng là có thể cho bé ăn, nên cho bé ăn lúc cháo còn nóng. Cho bé ăn hết trong ngày. Kiên trì cho bé ăn vài ba ngày sẽ giúp hết rối loạn tiêu hóa.
5. Cháo vải khô, hạt sen
Cháo vải khô, hạt sen giúp khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.
Nguyên liệu:
Sơn dược: 10g
Hạt sen: 10g
Cùi vải khô: 50g
Gạo: 50g
Cách làm: Các nguyên liệu rửa sạch, sau đó cho vào nồi nấu chung với cháo. Khi cháo chín nhừ, nêm nếm gia vị vừa miệng, rồi cho bé ăn trong ngày. Kiên trì ăn vài ngày bé sẽ êm bụng, cải thiện đáng kể chứng rối loạn tiêu hóa.
6. Cháo gạo lứt, đường đỏ
Nguyên liệu:
Gừng tươi: 20g
Sơn trà: 20g
Đường đỏ: 15g
Củ cải: 15g
Gạo lứt: 250g
Cách làm: Mẹ rửa sạch tất cả các nguyên liệu, cho vào ninh nhừ cùng cháo, cháo chín nêm nếm gia vị vừa miệng. Nên cho bé ăn hết trong ngày.
Trẻ bị rối loạn tiêu hóa kiêng ăn gì?
Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, cha mẹ không nên cho trẻ ăn những thực phẩm sau:
– Các loại đồ ăn nhanh khó tiêu như xúc xích, thịt hộp, thịt xông khói, pizza, hambeger, sanwich…
– Đối với trẻ bị tiêu chảy, nên tránh các loại thực phẩm nhiều đường như nước ngọt, kẹo, bánh…
– Đối với các bé bị táo bón, cần tránh các loại thức ăn giàu tinh bột như bắp, đậu và các loại thức ăn giàu chất béo…
Chế độ ăn uống của trẻ phải đầy đủ dưỡng chất và phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ.
Lưu ý khi chọn thức ăn cho trẻ
– Lựa chọn những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ưu tiên các thực phẩm dễ tiêu hóa.
– Chế biến thức ăn cho trẻ cần đảm bảo vệ sinh, cho trẻ ăn chín, uống sôi.
– Nếu trẻ bị nôn trớ nhiều nên cho trẻ ăn thành nhiều bữa, ăn ít và không nên ép con ăn.
– Nếu trẻ bị tiêu chảy nên bù nước cho trẻ băng cách cho uống nước điện giải, nước ép trái cây, nước lọc…
– Với trẻ bị táo bón, mẹ nên tăng cường bổ sung các loại rau xanh và trái cây giàu chất xơ trong khẩu phần ăn của trẻ. Lưu ý, rau nên xay nhỏ và không nên ăn những loại rau già, nhiều chất xơ cứng gây cọ xát thành ruột.
– Bổ sung men vi sinh cho trẻ để cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và giúp con tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/goi-y-nhung-mon-chao-de-me-giup-be-nhanh-khoi-roi-loan-tieu-hoa-a182321.html