Nguyên liệu làm thịt dê xào lăn cho 3 – 4 người ăn
Thịt dê 800 gram
Đậu phộng rang 100 gram
Sữa tươi không đường 400 ml
Nước cốt dừa 200 ml
Sả 4 cây
Tỏi 50 gram
Hành tây 1 củ
Bột cà ri 1 muỗng cà phê
Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
Dầu điều 1 muỗng cà phê
Sa tế 1 muỗng canh
Tương hột 1 muỗng canh
Bột bắp 1 muỗng canh
Cách chế biến
Sơ chế thịt dê
Thịt dê rửa sạch và để nguyên tảng cho ráo nước. Bạn có thể dùng 2 cách dưới đây để sơ chế thịt dê không bị hôi.
Sau đó, cắt thịt dê thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào tô để ướp thịt.
Cho vào tô thịt dê 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng cà phê sa tế. Bạn trộn đều tay và ướp thịt dê trong 15 phút để thấm gia vị
Mẹo sơ chế thịt dê không hôi
- Dùng rượu trắng: Thịt dê mua về rửa sạch, dùng dao thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn, hòa chung với rượu trắng. Ngâm thịt dê trong hỗn hợp rượu trắng khoảng 5 phút rồi xả lại bằng nước lạnh.
- Dùng giấm: Cho 15 ml giấm gạo hòa tan với 1 lít nước sạch, đun sôi trên bếp. Luộc thịt dê trong hỗn hợp này đến khi nước sôi lần nữa thì vớt ra. Lúc này thịt dê đã giảm mùi hôi đáng kể.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Lấy 4 cây sả rửa sạch với nước, sau đó đập dập và cắt thành từng khúc tầm 4 cm.
Tỏi lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Hành tây lột vỏ rồi cắt múi cau.
Xào thịt dê
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu điều. Tiếp theo cho sả, tỏi vào phi thơm.
Sau khi sả và tỏi được phi vàng thì bạn cho 1 muỗng cà phê bột cà ri và phần thịt dê đã ướp vào xào chung. Bạn trộn đều tay và xào trên lửa lớn nhé.
Khi xào được một chút thì bạn cho thêm 1.5 muỗng canh tương hột để cho món ăn có thêm vị lạ miệng và ngon hơn.
Xào đến khi thịt dê săn lại thì cho thêm 300 ml sữa tươi vào. Các bạn có thể nêm nếm lại để phù hợp với khẩu vị của gia đình. Khi đã thấy vừa ăn rồi thì bạn cho thêm 200 ml nước cốt dừa vào để tăng độ béo cho món ăn.
Khi nước cốt dừa sôi thì bạn cho thêm 100 ml sữa tươi pha với 2 muỗng cà phê bột bắp để tạo độ sánh cho món ăn.
Xào tiếp đến khi hỗn hợp sôi lên và sánh lại thì cho hành tây vào, nấu đến khi hành vừa chín tới là đã xong món dê xào lăn rồi đấy.
Thành phẩm món thịt dê xào lăn thơm ngon
Cuối cùng, bạn múc dê xào lăn ra đĩa, rắc đậu phộng lên trên, nếu thích cay có thể thêm vài lát ớt và ăn kèm với bánh mì. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị thơm ngon, dậy mùi của thịt dê cùng nước cốt dừa và sữa tươi thơm béo. Chần chờ gì, thực hiện ngay món dê xào lăn cho gia đình cùng thưởng thức nhé!
Một số lưu ý khi ăn thịt dê
- Không ăn quá nhiều: Thịt dê có tính nóng, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Đặc biệt, bạn cũng nên tránh ăn thịt dê nếu đang bị nóng trong người, lở miệng, nhiệt lưỡi, sưng chân răng, đau mắt đỏ,…
- Không uống trà sau khi ăn thịt dê: Trà xanh có chứa axit tanic, còn thịt dê lại có nhiều protein nếu kết hợp lại sẽ dễ gây ra tình trạng táo bón. Nếu để táo bón kéo dài lâu sẽ khiến các chất thải và độc tố hấp thụ ngược vào cơ thể, gây hại cho sức khỏe.
- Không ăn thịt dê với giấm chua: Tác dụng giữ ấm cơ thể của thịt dê sẽ bị giảm đi nếu ăn cùng với giấm chua. Vì thế, bạn cần tránh kết hợp hai thành phần này với nhau.
- Không ăn thịt dê cùng bí đỏ: Cả thịt dê và bí đỏ đều có tính nóng nên khi kết hợp cùng nhau sẽ dễ sinh nhiệt, gây nóng trong người. Những gia vị khác có tính nóng cũng nên tránh ăn cùng thịt dê như ớt, tiêu, đinh hương,…
Nguồn : bau.vn