Dưới đây là một vài công thức làm bánh trôi bánh chay Bau.vn đã tổng hợp cho bạn. Hãy xem và chọn ra công thức phù hợp nhất cho gia đình nhỏ của bạn nhé!
Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc
Nguyên liệu làm bánh trôi bánh chay
Vỏ bánh công thức chung:
– 150g bột nếp
– 150ml nước sôi
– Muối
– Màu vàng: 100g bí đỏ, 50gnước
– Màu hồng: 60g củ dền, 50g nước
– Màu xanh: 5 nhánh lá nếp, 50g nước
– Màu đen: 10g tinh than tre, 50g nước
– Màu trắng: sử dụng công thức chung
(với vỏ có màu, giảm xuống 100ml nước sôi ở công thức chung)
Nhân bánh chay:
– Đậu xanh: 200g (ngâm qua đêm), 100g đường cát, 60g dừa nạo, 1 nhúm muối nhỏ
– Đậu đỏ: 150g (ngâm qua đêm), 100g đường cát, 60g dừa nạo, 1 nhúm muối nhỏ
– Hạt sen: 200g (ngâm qua đêm), 80g đường cát, 1 nhúm muối nhỏ
– Vừng đen: 100g, dừa nạo 100g, 80g đường cát, 1 nhúm muối nhỏ, bột năng 10g
– Xoài: 1 quả, 20g đường cát
Nước bánh chay:
1 lít nước, 200g đường vàng (gia giảm tùy khẩu vị), 50g bột sắn, vừng rang
Nhân bánh trôi:
Đường phên đã được cắt thành miếng vuông nhỏ
Cách làm
Bước 1:
Rửa sạch lá dứa rồi cho vào cối xay sinh tố cùng 50ml nước, xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt. Làm tương tự với củ dền và bí đỏ.
Bước 2:
Trộn bột nếp với muối, nước màu và 100ml nước sôi. Nhào đến khi được một cục bột mịn không dính tay. Bước này lượng nước các bạn có thể điều chỉnh nhiều ít tùy thuộc vào loại bột nếp bạn. Đối với màu trắng thì lượng nước sôi là 150ml.
Bước 3:
Nhào cho viên bột không dính tay. Để riêng từng viên.
Lưu ý: Rửa tay mỗi khi nặn xong 1 màu để tránh dính sang màu khác.
Bước 4:
Làm nhân bánh: Đậu xanh sau khi ngâm đun với nước cho mềm, cho đường và dừa tươi vào. Đảo lửa nhỏ để nước bay hay đến khi thành 1 khối có thể vo tròn không dính tay là được.
Bước 5:
Đậu đỏ sau khi ngâm đun mềm với nước, sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn mịn. Bắc lại lên chảo, cho đường và dừa tươi vào. Sên lửa nhỏ đến khi thành một khối nặn không dính tay là được.
Bước 6:
Hạt sen đun với nước cho mềm, xay nhuyên, cho lại lên chảo đổ đường vào sên đến khi thành một khối nặn không dính tay là được.
Bước 7:
Vừng đen xay nhỏ, cho lên chảo, cho dừa tươi và đường vào. Đun đến khi dừa ngấm đường (có thể cho chút nước ở bước này để không bị cháy) sau đó hoà tan bột năng với 40ml nước và đổ vào, đảo đến khi hỗn hợp quyện đều là được.
Nhân này sẽ không vo được thành viên như 2 nhân trên nên khi bọc bánh cần cẩn thận nhé!
Bước 8:
Xoài cắt hạt lựu, trộn với đường. Để ướp đến khi đường tan hết. Bắc lên chảo sên 5-7 phút là được. Để nguội.
Bước 9:
Lấy bột ra nặn bánh. Lượng bột gấp đôi lượng nhân. Cho nhân vào và vê thành viên tròn.
Bước 10:
Đun 1 nồi nước sôi thả bánh vào. Đun đến khi bánh nổi thì đun thêm 5 phút nữa cho chín hoàn toàn. Vớt ra thả vào bát nước lạnh ngay nhé.
Bước 11:
Nước bánh chay nấu tan đường, cho bột sắn quấy trước với 1 chút nước cho hỗn hợp sánh là được.
Bước 12:
Vớt bánh ra, đổ nước đường vào rắc thêm vừng rang và dừa tươi.
Đối với bánh trôi: nặn nhân với đường phên thành viên bé rồi nấu ý hệt bánh chay.
Bánh trôi tàu
Nguyên liệu:
- 300g bột nếp
- 100ml nước lọc
- Lạc rang (nhiều ít tuỳ thích)
- 100g mè đen
- 150g dừa nạo
- Gừng tươi
- 100g đường trắng
- 100-200g đường phèn hoặc đường nâu
Cách làm
Bước 1:Làm nhân
Cho mè, dừa nạo, lạc rang, đường trắng vào máy. Thêm 30ml nước xay nhuyễn, rồi cho lên chảo sên thành khối đặc dẻo thì tắt bếp, để nguội trút ra đĩa. (Phần lạc, dừa, mè mỗi thứ bớt lại một chút để sau cùng ăn kèm bánh).
Bước 2: Bột nếp nhào với nước lọc sao cho thành khối dẻo không dính tay là đạt.
Lưu ý: Để bột nghỉ 20 phút trước khi làm bánh.
Bước 4: Đun một nồi nước sôi thả bánh đã viên vào luộc. Khi sôi 5-7 phút bánh nổi, chuyển màu trong là chín. Vớt bánh thả vào âu nước lọc, sau đó vớt tiếp ra từng bát nhỏ.
Bước 5:Làm nước đường gừng
Cho đường nâu vào đun chảy rồi cho thêm nước lọc và gừng thái sợi vào đun sôi.
Thêm dừa nạo, lạc rang rồi chan nước đường gừng vào rồi thưởng thưởng thức.
Nguồn : Sức khỏe 24h
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/hoc-cach-tu-lam-banh-troi-banh-chay-don-tet-han-thuc-a198174.html