Mẹ đảm gợi ý 30 mâm cơm gia đình thơm ngon – đầy đủ dinh dưỡng

Những mâm cơm gia đình nóng hổi - thơm ngon luôn khiến chúng ta cảm thấy đặc biệt yêu thích và sẽ rất nhớ mỗi khi xa nhà. Các bạn có thể tham khảo loạt thực đơn đa dạng dưới đây của chị Lê Hiền để luôn giữ lửa gia đình mình nhé!
30 mâm cơm gia đình của chị Lê Hiền ở quận Thủ Đức – TP.HCM nhận được không ít lời khen ngợi và cũng là gợi ý cho nhiều gia đình.
Chị Lê Hiền chia sẻ: “Các mâm cơm này được nấu cho 2 người ăn, mâm cơm luôn đủ 3 món kho – canh – xào. Lâu lâu đổi qua nướng, luộc, hấp, chiên cho đỡ ngán. Nhưng nhất định phải có canh. Gia đình không có thói quen ăn hoa quả sau bữa ăn, vì theo tìm hiểu không được tốt cho sức khoẻ.” Bên cạnh đó quan điểm của chị Lê Hiền là: “Mâm cơm không trình bày cầu kỳ, chỉ cần xếp thức ăn gọn gàng là được.” Đáng chú ý hơn là: “Các món đa phần không bị trùng nhau, có thể giống về nguyên liệu nhưng cách nấu sẽ khác. Các món đều thuần Việt cả, không kết hợp Tây- Tàu. Dễ nấu mà chi phí cũng thấp toàn dưới 100k.”
Chị Lê Hiền tiếp tục chia sẻ: “Thường 4-5 ngày mình sẽ đi chợ 1 lần. Trước khi đi sẽ lên thực đơn mỗi ngày ăn gì, sau đó ghi ra những thứ cần mua. Mua về chế biến sơ phân ra bỏ hộp hoặc túi cất tủ lạnh. Tới bữa nhìn thực đơn, lấy nguyên liệu cần thiết ra chế biến.”

30 mâm cơm gia đình của chị Lê Hiền

1. Thực đơn: Cá đối kho mía, canh bí đỏ đuôi heo, mướp xào
Trong bữa cơm này món cá đối kho chị Lê Hiền chia sẻ công thức nấu đó là: Cá đối làm sạch, cắt khúc, để ráo. Ướp nước màu, hạt nêm, bột canh, nước mắm, ớt, hành tỏi băm, bột ngọt, cộng thêm vài khúc mía để 30 phút cho thấm. Sau đó, cho cá lên bếp xào săn, thêm nước mía vào đun ở lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị, và kho cho đến khi cạn sệt nước. Để món ăn ngon hơn khi ăn thêm hành lá, tiêu xay và ớt.
2. Thực đơn gồm chim cút rôti, nước rau luộc, rau củ luộc chấm trứng
Chị Lê Hiền tiết lộ cách nấu món chim cút rôti đó là: Chim cút chà với rượu, gừng, muối cho sạch, cắt đôi, để ráo. Sau đó ướp cút với hành, tỏi băm, mật ong, hạt nêm, bột canh, nước mắm, ngũ vị hương tầm 30 phút cho thấm. Tiếp đến cho dầu ngập chảo, cho cút vào chiên vàng, vớt ra, đổ dầu ra chén, cho cút vào chảo, cho phần gia vị ướp vào. Sau đó thêm 1/2 lon coca (pepsi) rim ở lửa nhỏ, nêm lại gia vị, sệt nước là món ăn hoàn thành.
3. Thực đơn bao gồm: Mực rim nước mắm, canh chua cá chốt điên điển, đậu cove luộc
Công thức cho món mực rim nước mắm đó là: Mực rửa sạch, để ráo, cho dầu ngập chảo, chiên vàng, vớt mực ra để ráo. Tiếp đến phi thơm hành, tỏi băm, cho mực vào đảo. Pha hỗn hợp nước mắm, đường, hạt nêm, tương ớt khuấy đều cho vào rim ở lửa nhỏ, nêm lại gia vị, sệt nước là món ăn hoàn thiện. Khi ăn thêm hành lá và ớt.
4. Thực đơn gồm: Vịt kho gừng, canh rau ngót tôm khô, rau luộc kho quẹt
Món vịt kho gừng rất hấp dẫn và cách làm đó là: Vịt chà rượu, gừng cho bớt hôi, rửa sạch, để ráo chặt miếng vừa ăn. Ướp vịt với nước màu, nước mắm, hạt nêm, hành tỏi băm, bột canh, bột ngọt, đường, gừng xắt lát đập dập tầm 1h đồng hồ. Cho lên bếp xào săn, đổ nước vào ninh mềm nêm lại gia vị. Đun cho tới khi gần cạn nước món ăn hoàn thiện.
Món kho quẹt trông cũng thật hấp dẫn và chị Lê Hiền chia sẻ cách làm: Thịt ba rọi cắt hạt lựu, phi vàng vớt ra. Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm. Cho dầu ăn nóng vào chảo sau đó cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho tôm khô, thịt ba chỉ vào đảo, thêm ớt trái, tiêu hạt, nước mắm, đường, nước lọc vào khuấy đều, đun lửa nhỏ. Khi món ăn gần cạn cho bột năng pha nước lạnh cho tan để tạo độ sệt. Khi ăn cho tiêu xay, ớt, hành lá, hành tím, tóp mỡ thái khoanh.
5. Thực đơn gồm: Cá thu Nhật kho, canh cải cuộn thịt, đậu bắp xào tỏi
Công thức làm món canh bắp cải cuộn thịt đó là: Thịt vai xay, nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở băm nhỏ, hành tím băm, tiêu xay, một chút gia vị, tất cả cho vào tô trộn đều. Bắp cải hoặc cải thảo đều được. Các bạn lấy phần lá, hành lá chần sơ qua nước sôi. Sau đó cho nhân vào lá cải cuộn lại và dùng hành lá buộc. Tiếp đến đun sôi nước, cho cải cuộn thịt vào ninh mềm và nêm lại gia vị.
6. Thực đơn: Thịt luộc, canh cua rau đay, cà pháo
7. Thực đơn: Cá trê chiên, canh chân giò heo bí đao, su su cà rốt xào
8. Thực đơn gồm: Tim xào bắp cải, sườn xào chua ngọt, canh cải xanh tôm khô
Cách làm món sườn xào chua ngọt trở nên hấp dẫn: Sườn chặt vừa ăn rửa sạch, để ráo chần sơ qua nước sôi. Cho dầu ngập chảo, chiên sườn vàng đều vớt ra để ráo. Tiếp đến phi hành tỏi băm, cho sườn vào đảo, pha nước mắm – đường – hạt nêm – tương ớt khuấy đều cho vào rim ở lửa nhỏ, nêm gia vị, sệt nước. Các bạn có thể thêm cà chua, dứa hoăc ớt chuông.
9.Thực đơn: Tôm chiên bột, canh cá chép giòn măng chua, hoa bí xào tỏi
10. Thực đơn: Lươn xào sả ớt, canh rau má thịt băm, bạch tuộc xào súp lơ
11. Thực đơn gồm: Cá basa kho, canh bầu tôm, cà tím nướng mỡ hành
12. Thực đơn mâm cơm gia đình: Cánh gà chiên mắm, canh bắp cải tôm khô, rau muống xào tỏi
Chị Lê Hiền tiết lộ công thức món cánh gà chiên mắm: Cánh gà rửa rượu và gừng cho hết hôi, rửa sạch chặt khúc vừa ăn. Tiếp đến cho dầu ngập chảo chiên vàng cánh gà vớt ra thấm dầu. Phi tỏi băm và dầu ăn, cho cánh gà vào đảo, thêm ít ớt băm, pha nước mắm – đường – hạt nêm – tương ớt khuấy đều rim lửa nhỏ, nêm lại gia vị, cạn nước là hoàn tất.
13. Thực đơn: Cá hường chiên sả, canh cua rau dền, salat trứng
Trong đó nổi bật là món salat được chị Lê Hiền chia sẻ cách làm: Ngô gỡ hạt chần sơ qua nước sôi, trứng gà luộc chẻ 4. Xà lách, dưa leo, cà chua cắt nhỏ. Sau đó thêm ngô và cho chai sốt dầu giấm vào trộn đều. Bày ra đĩa thêm trứng và ít mè rang.
14. Thực đơn: Thịt heo xá xíu, canh cua mồng tơi, dưa cà
Cách làm món thịt xá xíu: Thịt ba chỉ rửa sạch, ướp hành tỏi băm, ngũ vị hương, nước tương, hạt nêm, đường, trộn đều để 1h. Cho dầu ngập chảo, nhúng phần bì qua giấm ăn rồi chiên phần bì trước sau đó chiên phần thịt cho chín. Phần nước ướp cho lên chảo thêm tí nước đun sệt nêm lại gia vi. Khi ăn xắt thịt bày ra đĩa, cho phần nước lên trên.
15. Thực đơn: Cá ngân chiên, canh bắp cải thịt băm, mực xào rau củ
16. Thực đơn: Tôm rim, canh khoai mỡ thịt băm, bò xào cần
17. Thực đơn: Thịt kho trứng cút, canh cá hú măng chua, khổ qua xào trứng
18. Thực đơn: Đậu nhồi thịt xốt cà chua, canh nghêu bầu, rau muống chua ngọt
mam com gia dinh
19.Thực đơn: Lòng gà xào dứa, canh cải ngọt thịt băm, cá chạch chiên giòn
mam com gia dinh
20. Thực đơn: Gà nướng muối ớt, canh thịt băm rau củ, bò xào thiên lý
mam com gia dinh
21. Thực đơn: Cá trạch kho nghệ, canh sườn rau củ, rau đắng xào tỏi
mam com gia dinh
22. Thực đơn: Thịt xào mắm ruốc, canh bí đỏ thịt băm, dồi trường xào cải chua
mam com gia dinh
23. Thực đơn: Cá ngát kho, canh hẹ đậu nấm, salat cá ngừ bắp cải
mam com gia dinh
24. Thực đơn: Gà luộc, canh mướp tôm khô, bò xào ớt chuông
mam com gia dinh
25. Thực đơn: Cá nục kho khóm, canh xương hầm măng, cải ngồng xào
mam com gia dinh
26. Thực đơn: Thịt kho tiêu, canh khổ qua nhồi mọc, dưa cải chua
mam com gia dinh
27. Thực đơn: Cá bống kho tiêu, canh xà lách thịt băm, nấm xào thịt
28.Thực đơn: Trứng chiên, canh thát lát khổ qua, cật xào giá hẹ
mam com gia dinh
29. Thực đơn: Cá thu sốt cà, canh nghêu hấp thái, rau lang luộc
mam com gia dinh
30. Thực đơn: Nấm – đậu phụ kho, canh chua cá đối so đũa, rau lang xào tỏi.
Chúc các bạn thành công với những mâm cơm gia đình thơm ngon – ấm cúng!

Nguồn : Sức Khỏe 24h

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.