Vào những ngày hè nắng nóng, món canh bí đao được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngọt, dễ ăn và thanh mát giải nhiệt cơ thể.
1. Canh bí đao nấu tôm
Nguyên liệu
1 quả bí đao
10gram nõn tôm/ tôm khô
Hành lá
Cách làm
Bí xanh rửa sạch, bỏ ruột, thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
Tôm tươi lột vỏ, giữ lại phần nõn, rửa sạch và giã phần nõn tôm hơi dập. Nếu không có nõn tôm, bạn có thể sử dụng tôm khô để nấu bởi tôm khô cũng có tác dụng làm dậy mùi và món canh được đậm đà.
Ướp tôm với các gia vị như mắm, muối, mì chính, tiêu để trong khoảng 15 phút.
Phi thơm 1 chút hành khô sau đó cho tôm vào đảo sơ đến khi săn thịt thì cho lượng nước lọc theo ý muốn.
Khi nước sôi, vớt hết bọt cho bí xanh vào nấu chính, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
2. Canh bí đao thịt bằm
Nguyên liệu
500gram bí đao
200gram thịt xay
Hành lá, mùi tùi
Hành khô, gừng
Cách làm
Gọt vỏ bí, bỏ vỏ cắt thành từng khúc dày khoảng 1cm.
Ướp bí với một chút bột canh và hạt nêm để bí được đậm đà.
Thêm các gia vị vào thịt băm như tiêu, bột canh, hành băm, nước mắm ướp trong vòng 15-20 phút.
Phi thơm hành khô với 1 chút dầu ăn, sau đó cho thịt băm vào đảo đến khi thịt săn có thêm nước và đợi sôi.
Khi nước sôi cho bí đao vào nấu đến chín sau đó nên thêm gia vị vừa ăn.
3. Canh bí đao nấu mọc
Nguyên liệu
1 quả bí đao
200 gram mọc
Hành khô, hành lá
Cách làm
Bí đao gọt vỏ, rửa sạch cắt từng miếng vừa ăn.
Phi thơm hành khô, cho lượng nước vừa đủ vào nấu sôi, vo mọc thành từng viên tròn thả vào nồi nước. Mọc nổi lên là đã chín, bạn cho bí đao, nêm thêm gia vị và tắt bếp.
Cho canh ra bát tô, thêm chút tiêu và hành lá.
4. Canh bí cá lóc
Nguyên liệu
2 quả bí đao nhỏ
1 con cá lóc
Hành lá, rau ngò
Cách làm
Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, để nguyên cả quả.
Làm sạch cá lóc, phi lê 2 bên, ướp cá với chút tiêu, bột canh sao cho vừa ăn.
Cuộn phi lê cá lóc nhồi vào quả bí đao.
Đun nước sôi, sau đó cho 2 quả bí đao nhồi cá vào, hâm nhỏ lửa khoảng 1 tiếng để cho bí đo mềm, thêm gia vị cho vừa.
5. Canh bí nấu thịt gà tốt cho các bạn giảm cân
Nguyên liệu
1 quả bí đao
1 miếng ức gà
Hành lá
Cách làm
Thịt gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, nước sôi thì thả thịt gà vào.
Bí đao gọt vỏ, cắt khoanh dày 1cm sau đó cắt làm 4. Thịt gà chín cho bí vào nấu chung, nếu có bọt hãy hớt để nước canh được trong. Nêm nếm thêm gia vị, đợi bí mềm thì tắt bếp.
Múc canh ra bát, rắc thêm hành lá và tiêu.
Nguồn : bau.vn