Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm đãi cả nhà, ngon hơn ngoài hàng

Bún đậu mắm tôm là món ăn được rất nhiều người yêu thích hiện nay, không chỉ mang lại hương vị dân dã mà món ăn này lại rất dễ làm tại nhà. Dưới đây là cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon tuyệt đãi nhà nhà ngày cuối tuần.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món bún đậu mắm tôm

Bún lá: 600g

Đậu phụ trắng: 4 miếng

Thịt chân giò rút xương: 400g

Mắm tôm: 1 chai

Tỏi khô: ½ củ

Ớt tươi: 1 trái

Chanh tươi: 1 trái

Rau sống ăn kèm: xà lách, tía tô, kinh giới, dưa leo…

Các gia vị thường dùng: giấm, đường, rượu trắng…

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon tuyệt đãi nhà nhà, ngon hơn ngoài hàng - ảnh 1Món bún đậu mắm tôm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế rau sống ăn kèm bún đậu.

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon tuyệt đãi nhà nhà, ngon hơn ngoài hàng - ảnh 2Rau sống ăn kèm

Các loại rau ăn kèm bạn nhặt sạch gốc, rửa với nước rồi ngâm thêm nước muối loãng, sau đó rớt ra, để ráo. Riêng dưa leo thì thái miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Cắt bún

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon tuyệt đãi nhà nhà, ngon hơn ngoài hàng - ảnh 3Bún láBạn dùng kéo cắt bún lá thành 2 – 4 miếng vừa ăn, xếp sẵn ra đĩa (tùy kích thước to nhỏ của lá bún).Pha mắm tôm

Bước 3: Pha mắm tôm

Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhỏ.

Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt.

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon tuyệt đãi nhà nhà, ngon hơn ngoài hàng - ảnh 4Mắm tôm

Mắm tôm chính là linh hồn của món ăn này nên công đoạn pha chế rất quan trọng. Bạn cho lượng mắm tôm vừa đủ vào 1 chén nhỏ, sau đó cho một chút đường, chút ớt băm, tỏi băm, bột ngọt, nước cốt chanh (hoặc giấm, rượu) vào cùng, lượng nguyên liệu tự điều chỉnh cho phù hợp.

Dùng muỗng khuấy đều cho đến khi mắm tôm sủi bọt lên thì thêm một chút dầu nóng vào khuấy tiếp, lúc này bạn đã có một chén mắm rất thơm.

Bước 4: Luộc chân giò

Thịt chân giò mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, dùng dây buộc lại rồi cho vào nồi nước lạnh để luộc (thêm chút muối trắng cho đậm đà). Luộc thịt với lửa vừa trong khoảng 35 – 45 phút cho thịt chín mềm là được, không nên luộc lâu vì thịt sẽ bị quá mềm ăn không ngon.

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon tuyệt đãi nhà nhà, ngon hơn ngoài hàng - ảnh 5Luộc chân giò

Khi thịt chín, bạn vớt ngay ra rồi nhúng vào nước lạnh, sau đó bỏ vào tủ lạnh khoảng 30 phút, làm như vậy thịt sẽ keo dính vào nhau, khi thái sẽ rất đẹp mắt.

Thái chân giò thành những lát mỏng vừa ăn, xếp ra đĩa.

Bước 5: Chiên đậu hũ

Dùng dao cắt đậu hũ thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn, cho vào chảo chiên giòn và vàng đều cả 2 mặt. Khi đậu chín vàng, vớt ra đặt ngay lên đĩa có lót giấy thấm dầu để thấm bớt lượng dầu đọng lại, giúp đậu giòn, ngon, để được lâu và ăn không bị ngán.

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon tuyệt đãi nhà nhà, ngon hơn ngoài hàng - ảnh 6Chiên đậu hũ

Lưu ý: Với món bún đậu mắm tôm này, đậu hũ vừa chiên xong ăn lúc nóng là ngon nhất. Vì vậy, bạn nên tranh thủ vừa luộc chân giò vừa chiên đậu hũ, lúc xong cả thì xếp ra ăn ngay.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Bạn xếp đĩa thịt luộc, đậu hũ chiên, bún, rau sống và chén mắm tôm pha cùng nhau rồi thưởng thức. Nếu cầu kì hơn, bạn có thể dùng mẹt hoặc đĩa lớn, xếp các nguyên liệu vào chung như khi ăn ngoài quán.

Ngoài mẹt bún đậu cơ bản, hãy thêm một số món ăn khác cho đa dạng hơn, ví dụ như:

Chả cốm: Chỉ có mẹt bún đậu mùa thu Hà Nội mới có được những lát chả cốm thơm lừng dẻo mịn. Cùng với mùa cốm xanh Hà Nội, mẹ bún đậu được nâng tầm bằng những miếng chả rán ngất ngây.

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon tuyệt đãi nhà nhà, ngon hơn ngoài hàng - ảnh 7Chả cốmChả dai ngon giòn sần sật, thịt heo bằm được trộn với giò sống và cốm dẹp, nêm nếm vừa ăn, nặn thành từng miếng nhỏ, rán vàng.

Nem chua rán: Cặp bài trùng cùng chả cốm, nem chua rán là món ăn khoái khẩu thường được ăn kèm tương ớt như một món ăn vặt. Nam chua chiên xù được tô điểm thêm cho mẹt bún đậu thêm phong phú.

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon tuyệt đãi nhà nhà, ngon hơn ngoài hàng - ảnh 8Nem chua rán

Lòng lợn luộc ( hoặc lòng rán)

Lòng lợn là một biến tấu khác của món bún đậu. Người Hà Nội rất yêu thích món lòng lợn luộc hoặc rán chấm cùng mắm tôm. Vì thế, kết hợp chúng trên mẹt bún đậu là một ý tưởng tuyệt vời.

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon tuyệt đãi nhà nhà, ngon hơn ngoài hàng - ảnh 9Lòng lợn luộc

Nem rán:  Người miền Bắc rất ưa nem rán khi ăn cùng mẹt bún đậu,nó làm cho món bún đậu mắm tôm thêm đa dạng và mặn mà hơn.

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon tuyệt đãi nhà nhà, ngon hơn ngoài hàng - ảnh 10Nem rán

Khi trang trí nem rán lên trên mẹt bún cũng rất đẹp mắt. Không chỉ đem lại hương vị quen thuộc dân dã mà còn rất dễ làm.

Món ăn này rất thích hợp để đãi cả nhà sau một tuần làm việc mệt mỏi, các bà nội trợ còn trần chờ gì nữa, hãy đi chuẩn bị nguyên liệu ngay thôi

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.