Dưới đây là 3 cách làm tào phớ đơn giản tại nhà dành cho bạn.
Cách làm tào phớ đường nho
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 120g đậu nành
- 1,4l nước đun sôi để nguội
- 25g bột gạo
- 20 gừng 20
- 1/3 thìa cafe muối
- 1/2 thìa cafe đường nho
- 150g đường cát trắng
Cách làm
- Ngâm đậu nành ngập nước khoảng 4 tiếng, rồi lấy ra rửa sạch và để ráo.
- Xay nhuyễn đậu nành với 1,1l nước.
- Cho toàn bộ đậu nành đã được xay nhuyễn vào túi vải rồi vắt lấy nước cốt sữa đậu nành.
- Lấy 1 ít sữa đậu nành khuấy đều cùng 25g bột gạo.
- Đun sữa đậu nành trên lửa vừa. Liên tục khuấy đều để sữa không bị cháy.
- Khi bắt đầu sôi nhẹ thì cho nước bột gạo cùng muối vào. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi sôi.
- Khuấy đều đường nho với 2 muỗng canh nước, rồi cho vào tráng đều trong một nồi khác. Tiếp đó, đổ hết nước sữa (mới nấu) vào nồi có chứa nước đường nho, rồi đậy nắp kín, để yên trong vòng 1 tiếng.
- Thắng 50gr đường cát trắng với một ít nước thành caramen (nếu sử dụng đường vàng thì không cần thắng đường). Sau đó cho 300ml nước cùng với gừng (thái lát) và phần đường còn lại nấu cho đến khi nào đường tan hết và trông lát gừng nhìn hấp dẫn, hoặc cho đến khi nước đường hơi đặc.
- Hoàn thành
Cách làm tào phớ với gelatin
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1l sữa đậu nành
- 15g gelatin
- 100g hạt sen
- 100g đường nâu
- 5ml dầu hoa nhài
Cách làm
- Ngâm lá gelatin vào nước lạnh khoảng 15 phút. Nếu sử dụng bột gelatin thì đổ nước theo tỉ lệ 15ml nước pha với 2g bột gelatin.
- Đổ sữa đậu nành vào nồi, bật bếp và cho nồi lên để nấu cho đến khi sữa đậu nành nóng (nhiệt độ khoảng 70 độ C). Lưu ý: không đun sôi sữa đậu nành.
- Cho gelatin vào nồi sữa đậu nành. Khuấy nhanh và đều tay cho lá gelatin tan hoàn toàn.
- Chờ cho sữa đậu nành nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng cho sữa đông lại.
- Cho hạt sen vào nối để nấu trên bếp. Khi hạt sen đã chín mền thì bạn cho tinh dầu hoa nhài và đường nâu vào nấu cùng. Khi nước sôi lần nữa và đường tan hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội.
- Lấy tào phớ trong tủ lạnh ra và thưởng thức với nước đường hạt sen.
Tào phớ yến mạch
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 50g yến mạch cán dẹt
- 4 viên đường thốt nốt
- 1 chiếc lá dứa
- 1 nhánh gừng nhỏ
Cách làm
- Ngâm yến mạch với nước trong vòng 20 phút. Trong quá trình ngâm, nên thay nước ngâm 2-3 lần để làm sạch lớp bên ngoài của yến mạch và làm nó mềm hơn.
- Gọt vỏ gừng rồi thái mỏng, rửa sạch lá dứa.
- Cho yến mạch vào máy xay cùng với 200ml nước. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây và bỏ đi phần cặn.
- Đặt nồi chứa yến mạch lên bếp và đun đến khi yến mạch ở dạng sệt và sánh lại là đạt tiêu chuẩn. Sau khi yến mạch đã sánh vừa đủ, bạn cho ra bát, để nguội bớt rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng là đã có thể sử dụng được.
- Lấy tào phớ ra từ tủ lạnh, bạn múc nhẹ nhàng vào bát rồi cho nước đường lên trên là có thể thưởng thức rồi.
Nguồn : bau.vn