Thịt bò cung cấp nhiều chất đạm cho cơ thể, có thể làm các móm Beefsteak, nướng, hầm và xào… Nếu lần đầu bạn vào bếp thì có thể thử món bò xào dưới đây vì chúng vô cùng đơn giản, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo hương vị.
Món bò xào nấm
1. Nguyên liệu
- 300 gram thịt bò bắp
- 150 gram nấm trắng tươi
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 củ gừng
- 1 nắm hành lá
- 1 muỗng cà phê bột bắp
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh nước tương
- Gia vị gồm: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn
2. Cách làm
Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch bằng nước muối, thái miếng mỏng vừa ăn. Sau đó, ướp thịt với 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh dầu ăn, một chút muối, một chút tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột bắp. Bạn nên ướp 15-20 phút để thịt được ngấm gia vị.
Bước 2: Nấm bạn có thể dùng loại mình thích như nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm hải sản… Tuy nhiên, Bau.vn khuyến khích bạn sử dụng nấm đùi gà sẽ hợp nhất. Rửa sạch nấm đùi gà, xé thành từng phần lớn để khi xào tránh bị tóp.
Bước 3: Sau thời gian ướp thịt, bạn cho dầu ăn vào chảo, cho một chút gừng thái sợi vào đảo trước. Tiếp đến, cho bò vào xào khoảng 2 phút, đảo đều tay với lửa lớn cho đến khi săn lại. Nêm vào chảo một 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê nước mắm.
Bước 4: Cho nấm vào xào thêm 3 phút cho chín đều và tắt bếp trình bày ra đĩa, nếu ăn tiêu nhiều, bạn có thể rắc thêm lên trên thịt bò.
Món bò xào cần nước
Rau cần nước có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt, mát và có nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Kết hợp cùng thịt bò thì đây quả thật là món ăn bổ dưỡng, tốt cho người cao huyết áp.
1. Nguyên liệu
- 200 gram thịt bò phi lê
- 150 gram cần nước
- 1 củ hành tây tím
- Gia vị gồm: hạt nêm, nước tương, hành tím băm, tỏi băm, ớt, muối, tiêu, đường, dầu ăn, bột năng
2. Cách làm
Bước 1: Thịt bò khi mua về rửa qua với chút rượu trắng, sau đó rửa lại bằng với nước sạch để khử mùi hôi đặc trưng. Sau đó, thịt thái mỏng theo thớ ngang và cho vào tô ướp với 1 ít tỏi băm, hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước tương và bột năng. Bọc kín và ướp trong vòng khoảng 20-25 phút cho bò mềm và thấm gia vị.
Bước 2: Rau cần bỏ rễ, rửa sạch và ngâm với nước vo gạo trong vòng 10 phút. Tiếp đến, rửa sạch lần 2 và cắt khúc 4cm, để riêng cọng, lá. Ngoài ra, hành tây nên cắt thành hình múi cau.
Bước 3: Bật bếp cho chút dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi. Cho cọng rau cần vào xào trước khoảng 1 phút, sau tiếp mới đến phần lá, nêm chút muối và chút ra đĩa.
Bước 4: Phi tỏi và hành tây và xào trong lửa lớn, khi được 2-3 phút thì cho thịt bò vào đảo. Khi thịt đã săn lại, bạn cho cần tây vào xào chung, nêm mắm, muối, tiêu, ớt nếu ăn cay để vừa khẩu vị. Chỉ cần xào thêm khoảng 2 phút là đã có thể tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức.
Khi xào rau cần, chỉ nên xào chín tới, lúc ăn vẫn giữ được độ giòn. Đối với thịt bò cũng vậy, nếu bạn đảo lâu trên lửa nhỏ sẽ khiến thịt bị dai và mất đi độ ngọt tự nhiên.
Nguồn : bau.vn