Ăn dặm đúng cách – Những loại trái cây phù hợp cho trẻ

Cha mẹ thường nghĩ tất cả các loại trái cây đều tốt cho trẻ? Thực tế đó là một sai lầm, mẹ nên lưu ý những điều sau khi cho con ăn dặm trái cây.

Trái cây là thực phẩm thiết yếu cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Hoa quả có hàm lượng vitamin cao, tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Tuy nhiên mẹ cũng cần có lưu ý khi cho trẻ ăn dặm trái cây. Lựa chọn thời điểm ăn khi nào và ăn những loại quả nào cho phù hợp? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời cho các mẹ.

Trẻ nên ăn dặm trái cây khi nào?

6 tháng đầu đời là thời điểm trẻ nhỏ nên bú sữa mẹ hoàn toàn. Mẹ không nên cho bé ăn lúc này vì hệ tiêu hóa còn non yếu, chưa hoàn thiện.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ nên ăn dặm sau khi đã đủ 6 tháng tuổi. Bé có thể ăn dặm sớm hơn nếu sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng. Tuy nhiên mẹ cũng chỉ nên cho bé ăn số lượng ít.

an dam trai cay

Khi bé bắt đầu ăn dặm, mẹ cho bé ăn trái cây sau bữa chính từ 30 – 45 phút. Ngoài ra mẹ có thể coi hoa quả là bữa phụ. Bữa phụ phải cách bữa chính 2 đến 3 tiếng. Mẹ không nên cho trẻ ăn hoa quả ngay trước hoặc ngay sau khi ăn gây khó tiêu, đầy bụng.

Một lưu ý khác cho mẹ là chỉ ăn dặm trái cây vào buổi sáng sớm. Hoa quả có hàm lượng fructose cao, hàm lượng đường sẽ khiến trẻ rối loạn giấc ngủ. Ăn hoa quả vào buổi sáng cũng giúp các dinh dưỡng trong trái cây dễ tiêu hóa và chuyển hóa thành các chất khác nhau.

Những loại trái cây phù hợp để bé ăn dặm đúng cách

Mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có những loại hoa quả phù hợp cho trẻ. Dưới đây là một số gợi ý cho mẹ:

  • Giai đoạn 6 tháng tuổi: Đây là giai đoạn đầu tập ăn dặm của bé. Các thức ăn và hoa quả mẹ chọn nên mềm, chín và có vị ngọt, dễ tiêu. Chuối và bơ được coi là hai thứ quả phổ biến nhất. Mẹ nên cho con ăn kết hợp 2 loại trên xen kẽ.
  • Giai đoạn 7 – 12 tháng tuổi: Thời gian này bé đã bắt đầu mọc răng. Tuy nhiên đây cũng là lúc bé dễ biếng ăn do những thay đổi về cơ thể. Mẹ nên chọn hoa quả có vị ngọt, thanh, dễ ăn. Ngoài chuối và bơ mẹ bổ sung thêm dâu tây, xoài, thanh long, táo…Lưu ý mẹ không nên cho con ăn trực tiếp các loại quả cứng và có vị chua, nồng.

an dam trai cay

Với mẹ cho con ăn dặm hoa quả, chuối là một gợi ý hàng đầu. Bên cạnh đó mẹ cũng có thể chọn bơ cho bé. Bơ có hàm lượng omega-3 cao giúp phát triển trí não và thị lực. Đu đủ cũng là một loại quả dành cho ăn dặm. Đu đủ có nhiều chấ xơ và enzyme papain rất tốt cho hệ tiêu hóa. Cũng giống như nhiều loại hoa quả có màu đỏ hay vàng khác, đu đủ cung cấp nguồn beta-carotene phong phú giúp phát triển thị lực ở trẻ. Đu đủ chín còn giàu vitamin C, folate… Mẹ nên bổ sung loại quả này vào danh sách hoa quả nên cho bé ăn lúc mới tập ăn dặm.

Một số lưu ý khi cho trẻ ăn dặm bằng hoa quả

Vấn đề ăn uống của trẻ em rất khác so với người lớn. Các bé không thể ăn trái cây ngau sau ăn như bố mẹ. Mẹ không nên cho trẻ ăn trái cây trong bữa chính. Trái cây cũng chỉ nên ăn riêng, không kết hợp với bất kì loại thực phẩm nào.

an dam trai cay

Bên cạnh hoa quả, nhiều mẹ thường làm sinh tố trái cây cho bé. Tuy nhiên trẻ uống nước ép cần có chỉ dẫn của chuyên gia dinh dưỡng. Chỉ nên cho bé uống nước ép trong hoặc sau bữa chính. Không nên cho sữa hay bất kì phụ gia nào vào nước ép, sinh tố.

Một lưu ý cho mẹ đó là chỉ nên cho bé ăn hoa quả đúng mùa. Những loại quả trái mùa có khả năng chứa nhiều chất độc hại, thuốc trừ sâu. Một số trái cây như bơ và chuối, đu đủ và xoài, táo và chuối có thể kết hợp ăn cùng nhau để vị giác ổn định. Cam và cà rốt, ổi và chuối là những loại quả không nên kết hợp cùng nhau.

Nguồn : bau.vn