An toàn cho trẻ ở chung cư: Đừng vì 1 phút chủ quan mà ôm hận cả đời

Thời gian gần đây, rất nhiều tai nạn xảy ra trẻ em khi sống tại các khu chung cư cao tầng. Vậy làm thế nào để an toàn cho trẻ ở chung cư?

Sống ở chung cư là lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay vì các tiện ích sinh hoạt. Tuy nhiên, cũng tiềm ẩn theo đó những hiểm họa khôn lường đối với trẻ em. Qua nhiều tai nạn thương tâm xảy ra, các bậc phụ huynh nên nghiêm túc thực hiện các biện pháp để an toàn cho trẻ ở chung cư, tránh ân hận cả đời.

1. Ban công phải đạt chiều cao tối thiểu 1,4 m

Khi lựa chọn nơi ở, các bậc phụ huynh nên chú ý đến ban công. Bởi đó là “cái bẫy” đối với con trẻ. Nếu chủ quan, trẻ rất dễ đi ra ngoài và gặp nhiều nguy hiểm.

an toan cho tre o chung cu

Khi nhà có trẻ em lan can ban công phải có chiều cao tối thiểu 1,4m mới có thể an toàn. Đặc biệt ban công không nên làm thanh ngang mà phải làm thanh dọc có khoảng cách không quá 10cm.

2. An toàn cho trẻ ở chung cư- Làm lưới chắn

Nhiều người khi mua căn hộ, thường lựa chọn tầng cao, hướng nhìn đẹp nên việc lắp lưới chắn ban công, cửa sổ chưa thực sự chú ý. Trong khi đó, trẻ con bắt đầu biết bò, biết đi hay trẻ lớn có xu hướng hiếu động thích leo trèo lên các lan can để nhìn ra bên ngoài. Vì vậy, gia đình cần để ý đóng cửa ban công hoặc lắp các thiết bị kính chắn, lưới thép theo hướng dẫn vừa đảm bảo an toàn phòng cháy vừa an toàn cho trẻ…

an toan cho tre o chung cu

Một tấm lưới chắn tưởng như thừa thãi nhưng ngăn chặn được bao nguy hiểm xảy ra. Tấm lưới chắn không làm nhà bạn đẹp hơn nhưng nó bảo vệ được an toàn và tính mạng cho con của bạn.

3. An toàn cho trẻ ở chung cư- Cửa sổ tối thiểu cao từ 1m

Chiều cao cửa sổ trong mỗi căn hộ ít nhất 1m tính từ mặt sàn đến bậu cửa và chiều cao lớn hơn thì càng tốt. Để đảm bảo an toàn, các hộ gia đình có thể lắp thêm lưới bảo vệ hoặc song cửa sắt.

4. Lưu ý trẻ ở dưới hầm gửi xe

Hầm giữ xe cũng là nơi tiềm ẩn những nguy hiểm bởi lượng xe ra vào. Hầm thường có dốc cao, dễ khiến bé ngãy hoặc trơn trượt hãy cẩn trọng khi đưa bé xuống đây nhé!

5. An toàn cho trẻ ở chung cư- Trông trẻ khi đi thang máy

Ở chung cư cao tầng, việc đi tháng máy là không tránh khỏi. Trẻ em rất hiếu động, chưa biết các kỹ năng đi tháng máy và nhận biết các tình huống nguy hiểm, chưa có khả năng tự xử lý các sự cố.

an toan cho tre o chung cu

Phụ huynh cần phải giám sát chặt chẽ, không để trẻ tự ý ra vào thang máy, không để trẻ đi một mình. Để tránh gặp các chấn thương như kẹt tay, vấp ngã và nghiêm trọng hơn là gặp các sự cố nguy hiểm như hỏng thang máy, tai nạn…

6. Giám sát trẻ khi chơi

Các phụ huynh tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tuổi ở một mình, không có người lớn bên cạnh. Không bế trẻ ra ban công chơi, cho trẻ đứng ở vị trí chênh vênh ở ban công vì hành động đó vô tình khiến cho trẻ hình thành cảm giác đó là khu vực an toàn, có thể trèo lên lan can.

Những trường hợp tai nạn đáng tiếc đã xảy ra là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh đang ở chung cư. Đừng vì 1 phút lơ là, chủ quan của mình mà đẩy con vào những hiểm họa khôn lường!

Nguồn : bau.vn