Áp thấp nhiệt đới hình thành trên biển Đông, miền Trung tiếp tục đối mặt với mưa lớn trong tuần tới

Miền trung đang hàng ngày hứng chịu ảnh hưởng của bão lũ. Không những thế vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Ngày 11-13/10, ảnh hưởng của hình thái này gây ra đợt mưa lớn tiếp theo ở miền Trung.

Rạng sáng 10/10, tâm áp thấp nhiệt đới nằm cách đảo Song Tử Tây khoảng 230 km về phía bắc. Sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới đi theo hướng tây tây bắc với vận tốc 10 km/h và có khả năng mạnh thêm.

Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Lúc 1h sáng 11/10, tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển các tỉnh Bình Định – Khánh Hòa khoảng 350 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất cấp 6-7, giật cấp 9.

Cơ quan khí tượng cảnh báo những giờ sau đó, áp thấp nhiệt đới giữ nguyên hướng di chuyển tây tây bắc, tăng tốc lên 15 km/h và khả năng mạnh thêm.

Ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên trong ngày và đêm nay (10/10), mưa lớn tiếp diễn ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Lượng mưa phổ biến 100-150 mm, có nơi trên 300 mm.

Tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên, mưa vừa và mưa to cũng xuất hiện với tổng lượng mưa 40-80 mm, có nơi trên 100 mm.

Miền trung người dân sống chung với lũ

Chuyên gia khí tượng cho biết vào các ngày 11-13/10, các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn.

Trước diễn biến này, tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế vẫn tiếp tục diễn ra và kéo dài trong những ngày tới.

Sạt lở đất vùng núi nguy cơ xảy ra tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, người dân cần đề phòng lũ trên các sông có khả năng lên lại.

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, phía bắc của Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8.

Tại khu vực giữa Biển Đông, gió mạnh cấp 5, vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; sóng biển cao 2,0-3,5 m. Biển động mạnh.

Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm trên Biển Đông nằm ở phía bắc vĩ tuyến 12 độ vĩ bắc và phía đông kinh tuyến 111,5 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng