Bà bầu ăn dứa: Gây sảy thai hay dễ đẻ, đâu là câu trả lời đúng?

Có rất nhiều thông tin cho rằng bà bầu ăn dứa sẽ gây sảy thai, nhưng lại nhiều người đồn rằng ăn dứa sẽ giúp dễ đẻ hơn. Vậy thực hư câu chuyện này thế nào?

Nhiều bà bầu rất thích ăn dứa nhưng lại có lời đồn ăn dứa có thể gây sảy thai khiến họ lo lắng mà ăn ít đi hoặc thậm chí không đụng đến dứa nữa. Vậy thì lời đồn này có đúng không, mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bà bầu ăn dứa gây sảy thai?

Nguyên nhân của lời đồn này là do trong dứa có chứa enzyme bromelain, có tác dụng gây co thắt tử cung dẫn đến sảy thai. Ngoài ra, chất này còn có thể phá vỡ các protein trong cơ thể, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Trong trường hợp bà bầu ăn nhiều dứa còn có thể khiến miệng bị đau rát.

Chất bromelain được tìm thấy ở trong lõi của quả dứa. Vì thế, nhiều người truyền tai nhau rằng ăn nhiều dứa, nhất là ăn cả phần lõi có thể khiến bà bầu bị sảy thai.

ba bau an dua

Tuy nhiên trên thực tế, chất bromelain chỉ có tác dụng gây co thắt tử cung khi bôi trực tiếp vào tử cung. Việc ăn thực phẩm chứa chất này không ảnh hưởng quá nhiều đến vấn đề gây co thắt tử cung. Ngoài ra, có nhiều nghiên cứu trên động vật đã chỉ rằng, bromelain chỉ gây co thắt chứ không gây chuyển dạ hay đẩy nhanh quá trình chuyển dạ.

Ngoài ra, bromelain chỉ có trong lõi quả dứa. Nếu mẹ bầu không ăn phần lõi này thì không ảnh hưởng gì. Vì thế, việc mẹ bầu ăn dứa gây sảy thai chỉ là lời đồn, không có căn cứ khoa học nên mẹ không cần phải quá lo lắng vấn đề này. Nếu mẹ bầu thích ăn dứa thì vẫn ăn được bình thường, chỉ lưu ý không ăn quá nhiều là được.

Mẹ bầu ăn dứa giúp kích thích chuyển dạ?

Câu trả lời là có. Ăn dứa có thể giúp mẹ sinh con dễ hơn, nhưng mẹ cần ăn với số lượng lớn. Trong dứa chứa enzyme phân giải protein, bromelain giúp làm mềm cổ tử cung và gây chuyển dạ. Do đó, ăn dứa có lợi vì nó giúp mở cổ tử cung và giảm bớt thời gian khi vượt cạn. Một lý do nữa mà mẹ nên ăn dứa khi sắp sinh là ăn nhiều dứa sẽ kích thích dạ dày, gây co thắt tử cung. Điều này sẽ giúp mẹ sinh con nhanh hơn.

ba bau an dua

Để kích thích chuyển dạ mẹ có thể ăn miếng dứa, uống nước ép dứa hoặc thêm dứa vào các món sinh tố trái cây.

Bà bầu ăn dứa cần lưu ý những điều gì?

Việc ăn dứa không hề gây sảy thai như lời đồn của nhiều người. Hơn nữa, dứa lại rất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, giai đoạn mang thai khá nhạy cảm nên việc ăn uống của mẹ cần cẩn thận hơn.

  • Không nên ăn quá nhiều dứa trong một ngày vì ăn nhiều có thể gây rát lưỡi, nhiều trường hợp còn xảy ra tình trạng phát ban, khó thở…
  • Nên bỏ phần lõi dứa trước khi ăn vì chúng có thể gây nên nhiều búi xơ trong ruột, dạ dày rất nguy hiểm.
  • Không nên ăn hoặc uống nước ép dứa chưa chín vì có thể gây ngộ độc. Dứa xanh chỉ nên dùng để xào, nấu.
  • Dứa nên được ăn ngay sau khi gọt, không nên để lâu, nhất là những quả dứa được gọt sẵn và bọc trong túi nilon đã lâu.

Nếu mẹ bầu ăn dứa với lượng ít nhưng lại có các biểu hiện như: dị ứng sau ăn, khó thở, nghẹt mũi, sưng phù miệng… thì mẹ nên dừng ăn và đi khám ngay.

Nguồn : bau.vn

Những lý do khuyến khích mẹ bầu nằm nghiêng bên trái khi ngủ
Những lý do khuyến khích mẹ bầu nằm nghiêng bên trái khi ngủ

Mẹ bầu nên nằm nghiêng bên trái sẽ giúp tiếp thêm chất dinh dưỡng và máu đến nhau thai, giúp giữ tử cung không đè lên gan, vì gan nằm bên phải bụng của bạn không ảnh hưởng đến chức năng gan. Nằm nghiêng bên trái sẽ làm giảm áp lực phía dưới chân và lưng dưới, tạo cảm giác thoải mái cho bà bầu. Ngủ trong tư thế này cũng làm giảm phù chân cho bà bầu ở những tháng cuối do phù chân sinh lý. Cuối cùng tư thế này cũng tránh được tử cung chèn ép vào tĩnh mạch chủ dưới làm giảm lượng máu về tim, gây giảm lưu lượng tim.

Mẹ bầu nên ăn gì để con da trắng hồng hào, môi đỏ?
Mẹ bầu nên ăn gì để con da trắng hồng hào, môi đỏ?

Chế độ dinh dưỡng với các bà mẹ tương lai là một trong những lý do cốt lõi để bé yêu phát triển một cách khoẻ mạnh. Mong con mình có một làn da trắng trẻo, mềm mịn là một ước muốn mà các mẹ có thể can thiệp được. Ăn gì để con da trắng? sẽ được giải đáp trong bài viết này.