Bà bầu bị trĩ có nguy hiểm và ảnh hưởng đến thai nhi không?

Trong thời gian mang thai các mẹ thường bị trĩ trong 3 tháng cuối thai kỳ. Vậy liệu có nguy hiểm và ảnh hưởng đến thai nhi?

Mẹ bầu bị trĩ là chuyện rất thường gặp và chủ yếu bắt đầu vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Bởi khi mang thai, chế độ sinh hoạt cũng như biến đổi về sinh lý khiến cho bà bầu dễ mắc phải chứng táo bón từ đó dẫn đến búi trĩ hình thành. Nếu không có những phương pháp điều trị kịp thời, bệnh trĩ sẽ chuyển biến phức tạp hơn gây nên biến chứng hoại tử búi trĩ, ung thư đại tràng. Vậy bà bầu bị trĩ có ảnh hưởng đến thai nhi?

bà bầu bị trĩ

Bà bầu bị trĩ thường cảm thấy khó chịu và mệt mỏi

Bà bầu bị trĩ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Trĩ không phải bệnh nguy hiểm và nhưng nếu các mẹ đang ở tình trạng trĩ nặng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi với các vấn đề như:

Trẻ chậm phát triển

Mẹ bầu bị trĩ do táo bón kéo dài sẽ gây rối loạn hệ tiêu hóa, cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng kém hơn. Từ đó, những dưỡng chất vào cơ thể em bé trong bụng mẹ cũng trở nên kém hơn và gây nên tình trạng thiếu chất, phát triển chậm.

Thai nhi nhẹ cân

Thai nhi phát triển toàn diện về các mặt nếu mẹ không bị những bệnh lý trong thời gian thai kỳ. Nếu mẹ bị trĩ khi mang thai, em bé có nguy cơ bị nhẹ cân hơn những đứa trẻ thông thường.

Sức đề kháng giảm

Khi mẹ bị trĩ, cơ thể khó đào thải các chất ra bên ngoài và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé yêu. Điều này tác động đến thai nhi, con giảm sức đề kháng ngay từ trong bụng mẹ và dễ bị ốm vặt sau sinh.

Mẹ bầu bị trĩ có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ sản khoa, nhiều chị em mắc bệnh trĩ khi mang thai có nguyên nhân từ việc táo bón thai kỳ. Song vì quá chủ quan nên táo bón đã chuyển sang bệnh trĩ. Do đó, bạn nên cảnh giác với chứng táo bón thai kỳ nếu không muốn mắc phải căn bệnh trĩ nhé.

bà bầu bị trĩ

Nếu phân không được thải ra ngoài sẽ bị trực tràng hút ngược vào cơ thể, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Khi bị bệnh trĩ bạn rất dễ gặp phải tình trạng này. Ngoài ra, bệnh trĩ còn khiến sản phụ đau đớn, ảnh hưởng đến quá trình sinh nở.

Bác sĩ khuyến cáo, bà bầu cần hạn chế để xảy ra tình trạng trĩ khi mang thai và nếu bị, cần chữa trị ngay khi mới xuất hiện.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Hướng dẫn cách đếm cử động thai chính xác
Hướng dẫn cách đếm cử động thai chính xác

Khi mang thai, niềm vui của các mẹ bầu là mong chờ từng ngày bào thai trong bụng trưởng thành. Thai máy là một dấu mốc quan trọng đánh dấu mốc phát triển mới của thai nhi. Vậy mẹ đã biết cách đếm cử động thai một cách chính xác để đảm bảo em bé luôn khỏe mạnh chưa?