Bà bầu cần bổ sung bao nhiêu Omega-3 mỗi ngày là đủ cho thai nhi phát triển?

Omega-3 thuộc nhóm DHA bổ sung chất dinh dưỡng để trí não trẻ phát triển. Tuy nhiên, cần bổ sung bao nhiêu mỗi ngày là đủ?

Mẹ bầu có thể bổ sung omega-3 từ thực phẩm và các dạng viên uống. Thế nhưng, các bác sĩ sản khoa khuyên rằng các mẹ nên bổ sung từ chế độ dinh dưỡng và cần kiểm soát được liều lượng, không phải bổ sung càng nhiều càng tốt.

1. Omega-3 có tác dụng như thế nào với bà bầu?

Omega-3 thuộc nhóm DHA có vai trò quan trọng với cơ thể và có hầu hết trong các tế bào cơ thể, đặc biệt có trong thành phần cáu tạo thần kinh và tế bào thị giác. Vì thế, khi chuẩn bị mang thai mẹ bầu nên bổ sung chất này để thai nhi phát triển trí não tốt hơn.

Trong quá trình phát triển và hoàn thiện cơ thể, thai nhi cần nguồn acid omega-3 truyền từ cơ thể mẹ qua và sử dụng từ những ngày mới bắt đầu thai kỳ cho đến khi hết 9 tháng 10 ngày. Vì thế, khi mang thai nếu không được cung cấp đủ acid omega-3 trong suốt thai kỳ sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển về trí não của trẻ.

omega-3

Nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh, khi thai nhi thiếu omega-3 thì khi sinh ra có nguy cơ chậm lớn, tư duy kém phát triển hơn, chỉ số thông minh thấp hơn những bạn bè cùng trang lứa, khả năng học hỏi và tiếp thu kém. Thậm chí, tình trạng này có thể nghiêm trọng hơn với những triệu chứng liên quan tới hệ thần kinh trung ương.

2. Bà bầu cần nạp bao nhiêu omega-3 mỗi ngày?

Thời điểm bà bầu nên bổ sung acid omega-3 khi bắt đầu vào tuần thứ 12 của thai kỳ. Nên bổ sung vào giai đoạn này vì đây là lúc thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển mạnh mẽ. Bổ sung đủ omega-3 sẽ giúp trẻ hình thần đầy đủ và phát triển tư duy tốt nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia về sản khoa vẫn khuyến khích phụ nữ mang thai bổ sung ở giai đoạn sớm hơn, thậm chí từ lúc mới có kế hoạch mang thai để tăng cường đề kháng và miễn dịch cho thai phụ.

Bổ sung acid omega-3 tuy thuộc vào từng giai đoạn mang thai:

Tam cá nguyệt đầu tiên: Phụ nữ mang thai thời kỳ này cần bổ sung đầy đủ và cần bằng các dưỡng chất. Hàm lượng omega-3 cần bổ sung ở thời kỳ này khoảng 100-200mg/ngày. Nếu bà bầu ốm nghén quá nặng, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng viên uống chứa thành phần omega-3.

omega-3

Tam cá nguyệt thứ hai: Ở giai đoạn này, thai nhi đã phát triển thị giác, thậm chí đã mở được mắt và cảm nhận ánh sáng mặc dù ở trong bụng mẹ. Lúc này, mẹ cần bổ sung nhiều omega-3 hơn giai đoạn đầu tiên. Mỗi ngày cần cung cấp đủ 200mg acid omega-3, với hàm lượng này trong thức ăn khó có để cung cấp đủ, do đó mẹ bầu cân nhắc bổ sung thêm từ viên uống.

Tam cá nguyệt cuối cùng: Bà bầu cần duy trì hàm lượng acid omega-3 khoảng 200mg mỗi ngày để đảm bảo các cơ quan được phát triển toàn diện, đặc biệt là hoàn thiện não bộ của trẻ.

3. Những lưu ý dành cho mẹ bầu

Các mẹ không nên quá phụ thuộc vào các sản phẩm viên uống có chứa thành phần omega-3, thay vào đó có thể chọn một chế độ ăn giàu omega-3, DHA lành mạnh và hợp lý. Việc bổ sung từ thực phẩm có tác dụng đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, tránh các loại viên uống không rõ nguồn gốc.

omega-3

Để đảm bảo an toàn sức khỏe, khi sử dụng các loại viên uống bổ sung acid omega-3 cần được sự tham vấn của bác sĩ, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, chất lượng.

 

 

Nguồn : bau.vn