Củ cải trắng là một loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Củ cải trắng chứa thành phần dinh dưỡng cao, có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Vậy bà bầu có ăn được củ cải trắng không? Đây là câu của khá nhiều bà mẹ khi đang mang thai. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết sau của Bau.vn nhé!
Thành phần dinh dưỡng có trong củ cải trắng
Cụ thể, trong 100g củ cải trắng có chứa:
- 30 mg vitamin C.
- 1,4g protid.
- 0,5 mg vitamin PP.
- 1,6 chất xơ.
- 0,06 mg vitamin B2.
- 3,7g glucid.
- 0,06 vitamin B1.
- 1,5g xenluloza.
- 1,1 mg sắt.
- 40 mg canxi.
- 41 mg photpho.
Đây đều là những thành phần dinh dưỡng cần thiết đối với mẹ bầu và thai nhi. Vậy bà bầu có ăn được củ cải trắng không?
Bà bầu có ăn được củ cải trắng không?
Bà bầu hoàn toàn có thể ăn củ cải trắng, đây là câu trả lời từ các nhà chuyên gia. Củ cải trắng có chứa những thành phần dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, đóng vai trò như một chất chống oxy hóa để bảo vệ các mô tế bào. Chúng có công dụng giúp cơ thể mẹ hấp thụ lượng sắt tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thai kỳ.
Bên cạnh đó, chất axit folic có trong củ cải còn giúp ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Củ cải trắng còn chứa nhiều loại chất rất tốt như chất xơ, giúp bà bầu ngừa tình trạng táo bón và thải độc cơ thể. Trên thực tế, mẹ bầu có thể ăn củ cải trắng trong cả thai kỳ. Tuy nhiên, khi ăn mẹ cũng nên lưu ý đến lượng ăn, nên ăn vùa phải và bổ sung thêm các loại rau khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Bà bầu ăn củ cải trắng có lợi ích gì?
1. Bổ sung vitamin và khoáng chất
Trong củ cải trắng có chứa vitamin nhóm B, vitamin C và các khoáng chất khác như sắt, canxi giúp tăng cường sức khỏe của mẹ trong thai kỳ. Vitamin C đóng vai trò như chất oxy hóa để bảo vệ các tế bào, giúp mẹ hấp thu sắt tố. Ngoài ra, kẽm có trong củ cải trắng sẽ xây dựng chức năng hệ thần kinh và não bộ ở trẻ nhỏ. Canxi, sắt và photpho sẽ giúp cải thiện xương, răng của cả mẹ bầu lẫn thai nhi.
2. Kiểm soát ốm nghén
Ốm nghén là tình trạng phổ biến ở phụ nữ khi đang mang thai. Chính vì vậy, mẹ cũng có thể bổ sung củ cải trắng để làm giảm tình trạng ốm nghén trong mấy tháng đầu mang thai. Bên cạnh đó, axit folic có trong loại củ này cũng cần thiết cho tam cá nguyệt thứ nhất.
3. Ngăn ngừa bệnh cảm lạnh
Cơ thể của người phụ nữ khi mang thai sẽ nhạy cảm và yếu hơn bình thường. Chính vì vậy mà thực đơn dinh dưỡng hàng ngày lúc này vô cùng quan trọng, đây là giai đoạn mà mẹ bầu phải tích cực bổ sung những thực phẩm có lợi cho cả mẹ và bé. Vào thời gian giao mùa, bà bầu cũng dễ bị cảm lạnh hơn. Bổ sung củ cải trắng để ngăn ngừa bệnh cảm lạnh là hoàn toàn hợp lý. Mẹ có thể ăn các món được chế biến cùng với củ cải trắng như móng giò hầm củ cải trắng, canh kim chi củ cải để tăng cường sức đề kháng thai kỳ.
4. Ngăn ngừa ung thư
Có thể mẹ không biết, ngoài vitamin và các khoáng chất có lợi giúp tăng cường sức đề kháng ở mẹ và bé, trong củ cải trắng còn có chứa isothiocyanates và indole, chất phytochemical giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển.
5. Hạn chế tăng cân
Mẹ bầu sợ tăng cân thì nên bổ sung củ cải trắng vì loại củ này ít chất béo, ít calo, giàu chất xơ, vitamin và các loại khoáng chất có lợi cho cơ thể. Mẹ ăn củ trắng sẽ đem lại nguồn dinh dưỡng thiết yếu để nuôi dưỡng thai nhi, giúp thai nhi phát triển tốt. Bên cạnh đó, củ cải trắng còn giúp mẹ bầu giải nhiệt, thải độc vô cùng hiệu quả.
6. Làm đẹp da
Với đặc tính khử độc, củ trắng có công dụng làm đẹp da ở chị em phụ nữ. Chúng có thể xử lý các vấn đề về da như mụn trứng cá, phát ban và bệnh chàm. Bên cạnh đó, trong củ cải trắng còn chứa vitamin C có công dụng làm đẹp da từ bên trong. Chính vì vậy mà mẹ bầu nên bổ sung loại củ này để giúp da đẹp hơn trong thai kỳ nhé.
Bà bầu nên ăn bao nhiêu củ cải trắng?
Tuy rằng đây là loại củ tốt cho sức khỏe bà bầu và được khuyến khích bổ sung. Thế nhưng bổ sung thế nào hợp lý để không bị phản tác dụng cũng là điều mà mẹ cần lưu ý. Tốt nhất, mẹ chỉ nên bổ sung củ cải trắng khoảng 1 – 2 bữa/tuần để đảm bảo sức khỏe. Mẹ cũng có thể tham khảo các món được chế biến từ củ cải trắng như củ trắng hầm thịt, luộc, nấu canh… Và không nên ăn củ cải trắng đã được muối hay món ăn được chế biến thành nộm.
Việc ăn nhiều củ cải trắng cũng đem lại tác hại khôn lường đối với sức khỏe mẹ bầu. Chúng có thể làm tăng nguy cơ tiểu rắt, gây khó chịu, đầy bụng, khó tiêu hay rối loạn tiêu hóa… Ngoài ra, mẹ chỉ nên ăn loại củ này khi đã được chế biến chín kĩ vì nếu còn sống rất dễ gây ngộ độc, không đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi trong bụng.
Nguồn : bau.vn